Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lâu đài cổ của người La Mã bị phá hủy trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Trận động đất đã làm hư hại nặng lâu đài Gaziantep, di tích lịch sử và điểm thu hút khách du lịch ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Khung cảnh đổ nát bên ngoài lâu đài Gaziantep sau vụ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: CNN.

Theo CNN, lâu đài Gaziantep đã sụp đổ trong trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria vào rạng sáng ngày 6/2 (giờ địa phương).

Một số pháo đài ở phía đông, nam và đông nam của lâu đài Gaziantep lịch sử ở quận trung tâm Sahinbey đã bị phá hủy bởi trận động đất, các mảnh vỡ nằm rải rác trên đường, hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu đưa tin.

Các lan can sắt xung quanh lâu đài nằm rải rác trên vỉa hè xung quanh. Bức tường chắn bên cạnh lâu đài cũng bị sập. Ở một số pháo đài, người ta quan sát thấy các vết nứt lớn, Anadolu cho biết.

Mái vòm và bức tường phía đông của Nhà thờ Hồi giáo Sirvani lịch sử, nằm cạnh lâu đài và được cho là xây dựng vào thế kỷ 17, cũng bị sập một phần.

Theo các tài liệu khai quật khảo cổ, Gaziantep là lâu đài đầu tiên được xây dựng bởi Đế chế Hittite như một điểm quan sát. Sau đó, nó được xây dựng thành một lâu đài chính của Đế chế La Mã. Tất cả nằm trên đỉnh một ngọn đồi trung tâm của Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ. Lâu đài này hoàn thành vào thế kỷ thứ 2 và 3 sau Công nguyên.

Tho Nhi Ky,  lau dai,  dong dat,  La Ma anh 1

Ảnh chụp bên ngoài lâu đài Gaziantep vào năm 2022. Ảnh: CNN.

Lâu đài Gaziantep đã trải qua sự mở rộng và cải tạo hơn nữa dưới thời Hoàng đế Justinianus trong khoảng thời gian từ 527 đến năm 56 sau Công nguyên. Chu vi của lâu đài hình tròn là 1.200 m. Các bức tường được xây dựng bằng đá và lâu đài bao gồm 12 tòa tháp.

Lâu đài đã được cải tạo nhiều lần và có hình dạng cuối cùng vào năm 2000. Ngày nay, lâu đài Gaziantep được sử dụng làm bảo tàng và là địa điểm thăm quan thu hút nhiều khách du lịch quốc tế.

Cho đến nay, số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria ngày 6/2 đã lên tới hơn 1.300 người cùng hơn 5.000 người khác bị thương. Theo Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay, khoảng 1.700 tòa nhà ở 10 thành phố của nước này đã bị hư hại.

Hoàng Vũ

Bạn có thể quan tâm