Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lần đầu công bố Sách trắng doanh nghiệp Việt

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Sách trắng là công cụ giúp Chính phủ có kế hoạch phát triển bền vững và hiệu quả doanh nghiệp trên phạm vi cả nước và từng địa phương.

Chiều 10/7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức lễ công bố Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam năm 2019.

Phát biểu tại lễ công bố, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đánh giá Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam năm 2019 là bức tranh đầy đủ về bối cảnh, tổng quan sự phát triển của tất cả loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam trong năm 2018.

Sach trang doanh nghiep Viet Nam anh 1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: Hoàng Hà.

"Cuốn sách sẽ giúp các cơ quan hoạch định chính sách, chiến lược, kế hoạch phát triển bền vững và hiệu quả khối doanh nghiệp trên phạm vi cả nước và từng địa phương. Đồng thời, cuốn sách cũng sẽ là các tài liệu quan trọng cho các cơ quan nghiên cứu, tài liệu tham khảo cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong phân tích thị trường, tìm hiểu cơ hội đầu tư", Bộ trưởng nói.

Ông Dũng cũng khẳng định vai trò của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đối với phát triển kinh tế. Ngoài ra, Bộ trưởng thông tin giai đoạn 2016-2018 là thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất của doanh nghiệp trong lịch sử.

“Số lượng doanh nghiệp thành lập mới đã liên tiếp đạt mức kỷ lục, trung bình mỗi năm có gần 123.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường với số vốn đăng ký đạt khoảng 1,2 triệu tỷ đồng, tăng 49,3% về số doanh nghiệp và tăng 155,8% về số vốn so với giai đoạn 3 năm trước đó”, Bộ trưởng nói.

Nội dung Sách trắng gồm những thông tin đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp cả nước và các địa phương giai đoạn 2016-2018, gồm 4 phần: Bối cảnh phát triển doanh nghiệp năm 2018; Tổng quan phát triển doanh nghiệp Việt Nam 2018 và giai đoạn 2016-2018; Các giải pháp phát triển doanh nghiệp; Bộ chỉ tiêu đánh giá phát triển doanh nghiệp năm 2018 và giai đoạn 2016-2018 toàn quốc và các địa phương.

Sach trang doanh nghiep Viet Nam anh 2
Bộ KH&ĐT cho biết Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam năm 2019 là bức tranh đầy đủ về bối cảnh, tổng quan sự phát triển của tất cả loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam trong năm 2018. Ảnh: HV.

Cũng tại lễ công bố, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Thống kê, chia sẻ dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, tính đến ngày 31/12/2018, cả nước có 714.755 doanh nghiệp đang hoạt động, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước.

37/63 địa phương có tốc độ tăng doanh nghiệp đang hoạt động thời điểm 31/12/2018 so với năm 2017 thấp hơn mức bình quân cả nước như: Hà Giang, Bắc Cạn, An Giang, Cà Mau…

Xét mật độ doanh nghiệp đang hoạt động bình quân trên 1.000 dân trong độ tuổi lao động, năm 2018, bình quân cả nước là 14,7 doanh nghiệp. Có 8/63 địa phương có mật độ cao hơn bình quân cả nước gồm: TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng…; có 55/63 địa phương có mật độ doanh nghiệp thấp hơn mức bình quân gồm: Hà Giang, Sơn La, Bắc Cạn, Tuyên Quang…

Tổng số doanh nghiệp đang hoạt động có kết quả sản xuất kinh doanh do ngành Thống kê điều tra, cập nhật vào thời điểm 31/12/2017 trên phạm vi cả nước là 560.417 doanh nghiệp, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Phát biểu chỉ đạo, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam năm 2019 cung cấp bức tranh khá đầy đủ, toàn diện về sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam năm 2018 và giai đoạn 2016-2018.

'Vinpearl Air chưa gửi đề án lập hãng hàng không lên Sở KHĐT'

Ông Nguyễn Mạnh Quyền - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, nói với Zing.vn cơ quan này chưa nhận được hồ sơ đề án thành lập hãng hàng không Vinpearl Air của Tập đoàn Vingroup.

Phó thủ tướng cho rằng Sách trắng là công cụ giúp Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương hoạch định chiến lược, kế hoạch, chính sách, phát triển bền vững và hiệu quả doanh nghiệp trên phạm vi cả nước và từng địa phương. Ngoài ra, ông đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp đối với sự phát triển của nền kinh tế.

“Doanh nghiệp là công cụ quan trọng để bảo đảm thực hiện có hiệu quả các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đối phó với những biến động thị trường; tạo nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước; đóng góp quan trọng trong nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế gắn với tiến trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm