Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Khu vực Trung Á bị mất điện trên diện rộng

Hàng triệu người ở ba nước Trung Á gồm Kyrgyzstan, Uzbekistan, và Kazakhstan lâm vào cảnh mất điện sau một sự cố không xác định.

Thủ đô của Kyrgyzstan và Uzbekistan cũng như trung tâm kinh tế Almaty của Kazakhstan bị cắt điện vào khoảng giờ trưa (giờ địa phương) ngày 25/1. Truyền thông và quan chức những nước này cho biết tình trạng mất điện đã kéo dài đến nhiều tỉnh ở ba quốc gia này.

Moscow Times dẫn thông báo của Bộ năng lượng Uzbekistan cho biết việc mất điện là do một sự cố trong hệ thống lưới điện ở Kazakhstan.

"Mạng lưới điện của Uzbekistan, được kết nối với Mạng Lưới điện Thống nhất, đã bị hư hại do một sự cố dẫn đến thay đổi đột ngột điện áp và tần số trên 530 đường dây từ Kazakhstan", theo thông báo của Uzbekistan.

Người phát ngôn Bộ Năng lượng Kyrgyzstan nói với AFP qua điện thoại rằng nguồn điện đã bị hỏng "do sự cố trong lưới điện khu vực".

Trung A mat dien dien rong anh 1

Thành phố Almaty, Kazakhstan vào mùa đông. Ảnh: Britannica.

Mạng lưới điện ở các nước Trung Á đã phải chịu gánh nặng do hạn hán hồi mùa hè đã ảnh hưởng tới công suất thủy điện ở Kyrgyzstan và sự bùng nổ của khai thác tiền điện tử trong khu vực, đặc biệt ở Kazakhstan.

Sự phát triển của khai thác tiền điện tử ở Kazakhstan phần nào liên quan đến lệnh cấm thực tế đối với hoạt động này ở Trung Quốc, cũng như giá các loại tiền điện tử tăng vọt trong nửa cuối năm 2021. Miền Nam Kazakhstan - nơi thường xuyên lâm vào cảnh thiếu hụt năng lượng và phải phụ thuộc vào nguồn điện dồi dào từ phía bắc - đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi hoạt động này.

KEGOS, nhà cung cấp điện quốc gia của Kazakhstan, cho biết do mất cân bằng trong hệ thống năng lượng ở các nước Trung Á (Uzbekistan, Kyrgyzstan), đã tạo ra sự bùng nổ về nhu cầu truyền tải điện năng từ các mạng lưới điện ở Kazakhstan.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti cho biết sân bay ở Almaty hoạt động bình thường do không gặp sự cố mất điện, nhưng sân bay và tàu điện ngầm ở nhiều nơi khác phải tạm dừng hoạt động hoặc giảm công suất.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm