Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Khơi dậy niềm đam mê với sách

Phát triển văn hóa đọc cho học sinh và duy trì thói quen đọc sách cho người dân là một trong những mục tiêu mà tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hướng tới.

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao TP Vũng Tàu tổ chức luân chuyển 1.300 bản sách đến 13 tủ sách khu dân cư trên địa bàn TP Vũng Tàu.

Xây dựng thói quen

Đây là một trong những hoạt động của ngành thư viện nhằm giúp học sinh và người dân tiếp cận nhiều hơn với sách, báo... Từ đó, đẩy mạnh hoạt động đọc sách trong mọi tầng lớp, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của sách báo, tiếp tục triển khai "Đề án phát triển Văn hóa đọc" của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ông Trần Minh Thế, Giám đốc Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đề án nêu rõ "Phát triển văn hóa đọc là một trong những nội dung quan trọng của sự nghiệp văn hóa, giáo dục đất nước".

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những địa phương sớm triển khai, cụ thể hóa Đề án này tại địa phương. Trong đó, định hướng phát triển văn hóa đọc trên cơ sở xây dựng và phát triển ngành thư viện nhằm hình thành thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc sách trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên.

Lan toa van hoa doc anh 1

Nhiều trường học áp dụng các mô hình đọc sách hay để hình thành thói quen cho học sinh.

Năm 2022, ngành thư viện tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình thu hút lượng lớn học sinh, người dân tham gia. Trong đó đáng kể là cuộc thi "Quyển sách tôi yêu", khai mạc "Tuần lễ đọc sách" tại các trường học trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Địa phương cũng đã phát động và tham gia các cuộc thi về hoạt động văn hóa đọc 2022 như cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc với chủ đề "khát vọng phát triển đất nước"…

Mô hình tuyên truyền, giới thiệu sách trực tuyến bằng video, clip, book trailer đã được Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai thường xuyên và mang lại hiệu quả cao trong việc thu hút bạn đọc. Mô hình này đã được nhân rộng cho hệ thống thư viện cấp huyện, thư viện một số trường THPT trong tỉnh và đã phối hợp phát sóng báo, đài định kỳ.

Không chỉ dừng lại ở đó, các hội thảo tuyên truyền văn hóa đọc được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đẩy mạnh. Nhiều tác giả, diễn giả nổi tiếng được mời về nói chuyện, giao lưu với bạn đọc trong tỉnh nhằm truyền cảm hứng, chia sẻ những kinh nghiệm đọc sách, tạo động lực để người dân nhận thức được nhu cầu phải đọc sách và xây dựng cho bản thân, gia đình thói quen đọc sách.

Xây dựng thói quen đọc sách song song với trang bị kỹ năng và phương pháp đọc, thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai, mở rộng 8 mô hình phát triển văn hóa đọc tại các thư viện. Cụ thể là các chương trình ngoại khoá, chương trình hoạt động hè, luân chuyển và phục vụ lưu động, câu lạc bộ bạn đọc, các cuộc thi về sách, chương trình giao lưu sự kiện, tủ sách vệ tinh, chương trình tặng thẻ thư viện… đang được thực hiện trong nhiều năm qua. Trong năm 2022, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã luân chuyển gần 27.000 bản sách đến 142 đơn vị cơ sở, thu hút được gần 80.000 lượt bạn đọc và hơn 238.000 lượt sách báo.

Ông Trần Minh Thế cho biết để phát triển Đề án văn hóa đọc, Thư viện tỉnh tiếp tục mở rộng các hoạt động thu hút bạn đọc, xây dựng các tủ sách liên kết và thành lập các CLB bạn đọc hoạt động định kỳ tại Thư viện tỉnh. "Trong năm 2023, ngành văn hóa tiếp tục triển khai đồng bộ các hoạt động thường niên của đề án; bổ sung tài nguyên thông tin thư viện cho hệ thống thư viện công cộng; xây dựng thói quen đọc sách, trang bị kỹ năng và phương pháp đọc, đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý văn hóa đọc tại tỉnh…", ông Trần Minh Thế thông tin.

2 đại sứ văn hóa đọc

Đầu tháng 12/2022, em Nguyễn Lê An Nhiên (học sinh lớp 6, trường THCS Nguyễn Thái Bình, TP Vũng Tàu) và em Huỳnh Đức Thắng (học sinh lớp 11A1, trường THPT Châu Thành, TP Bà Rịa) xuất sắc vượt qua hàng nghìn thí sinh trên cả nước để vinh dự là 2 đại sứ văn hóa đọc của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được nhận giải khuyến khích cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc 2022" được tổ chức và trao giải tại TP Hà Nội.

Từ khi biết đọc, Nguyễn Lê An Nhiên có niềm đam mê đặc biệt với sách. Mọi khoản tiền như lì xì dịp Tết hay phần thưởng vì kết quả học tập đều được em nhờ bố mẹ quy thành sách để thỏa sức đọc.

Nhờ hình thành thói quen đọc sách nên chỉ mới lớp 6, An Nhiên đã đọc được rất nhiều đầu sách khác nhau, trong đó em đặc biệt thích tác giả Nguyễn Nhật Ánh. "Sách mở ra một thế giới kỳ diệu với em, giúp em khám phá thế giới xung quanh. Nhờ có cuộc thi đại sứ văn hóa đọc, em đã có cơ hội giới thiệu tới bạn bè về cuốn sách mới ra của tác giả Nguyễn Nhật Ánh Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng. Quyển sách vừa sống động, gần gũi, giúp chúng ta xích lại gần nhau. Đây cũng là dịp em chia sẻ những ý tưởng về văn hóa đọc trong cộng đồng, trường học mà em ấp ủ từ rất lâu", An Nhiên chia sẻ.

Lan toa van hoa doc anh 2

Em Nguyễn Lê An Nhiên (thứ 3 từ trái qua) là một trong 2 đại sứ văn hoá đọc của Bà Rịa - Vũng Tàu.

Huỳnh Minh Thắng đánh giá cuộc thi đã giúp Thắng cũng như nhiều học sinh khác lan tỏa tình yêu với sách, là dịp để giới thiệu những cuốn sách hay đến với bạn đọc trên cả nước. "Em rất cảm ơn cuộc thi đã cho em cơ hội để gần hơn với những người cùng đam mê đọc và lan tỏa văn hóa đọc đến với các bạn khác. Những năm sau, em vẫn mong muốn tiếp tục được tham dự cuộc thi, được giới thiệu những quyển sách mới, chia sẻ những điều thú vị từ sách", Minh Thắng nói.

Khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách, nâng cao văn hóa đọc đến với mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt khơi dậy tình yêu sách đối với các em học sinh, sinh viên, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới đây cũng đã ban hành kế hoạch "Tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2023".

Ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết mục đích của kế hoạch nhằm khẳng định tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây cũng là chương trình khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi.

"Chương trình sẽ hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức, góp phần xây dựng xã hội học tập. Đồng thời, để tôn vinh người đọc, người sáng tác, các cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Từ đó nâng cao trách nhiệm của cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam", ông Đặng Minh Thông cho hay.

Theo đó, các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 30/4/2023, gồm tổ chức triển lãm, trưng bày sách; tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trong hệ thống thư viện, nhà văn hóa với các hoạt động như triển lãm trưng bày sách, báo,tư liệu, hình ảnh theo chủ đề.

Mời diễn giả nói chuyện chuyên đề, giao lưu giới thiệu tác giả, tác phẩm tại 4 trường học trên địa bàn tỉnh; phát động cuộc thi Vẽ tranh "Trang sách ước mơ" và cuộc thi viết về "Quyển sách tôi yêu" tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ V… cũng là những điểm nhấn trong chuỗi hoạt động trên.

Bên cạnh đó, Hội Văn học và Nghệ thuật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động gặp gỡ, giao lưu giới thiệu sách văn học Bà Rịa - Vũng Tàu; tọa đàm, giao lưu giữa bạn đọc với tác giả sách văn học ngày nay.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết mục tiêu của "Đề án phát triển văn hóa đọc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu" đến năm 2025 là 80% học sinh, sinh viên và 15% người dân khu vực nông thôn sử dụng dịch vụ thư viện; 100% thư viện tại các cơ sở giáo dục có vốn tài liệu phù hợp; 100% thư viện công cộng có vốn tài liệu đáp ứng mọi đối tượng… Đến năm 2030, hầu hết người dân trên địa bàn tỉnh có thói quen đọc và kỹ năng tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức tại nơi sống, học tập và công tác; các chỉ tiêu phát triển văn hóa đọc được duy trì và củng cố; hoạt động của thư viện đáp ứng được nhu cầu đọc của người dân.

Khơi dậy tình yêu sách trong các bạn trẻ

Sự kiện “Mọt” được tổ chức nhằm khơi gợi niềm yêu thích đọc sách, lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, đặc biệt hướng đến các bạn trẻ.

Văn học Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới ngôi nhà chung

Những điểm gần gũi về văn hóa và mối quan tâm về đời sống của bạn đọc hai bên đưa văn chương của hai nước đến gần nhau hơn.

https://nld.com.vn/chinh-tri/khoi-day-niem-dam-me-voi-sach-20221220101733657.htm

Ngọc Giang / Người Lao động

Bạn có thể quan tâm