Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Iran giải thể 'cảnh sát đạo đức'

Tổng công tố viên Iran ngày 4/12 cho biết nước này sẽ loại bỏ cảnh sát đạo đức, đồng thời xem xét thay đổi luật liên quan tới yêu cầu phụ nữ đội khăn trùm đầu.

Khăn trùm đầu hijab là trang phục bắt buộc của phụ nữ Iran. Ảnh: Reuters.

“Cảnh sát đạo đức không liên quan gì tới cơ quan tư pháp” và đã bị giải thể, ISNA trích lời Tổng công tố viên Iran Mohammad Jafar Montazeri cho hay vào ngày 4/12.

Ngoài ra, ông Montazeri cũng cho biết Quốc hội và cơ quan tư pháp Iran đang thảo luận về việc liệu có cần thay đổi luật yêu cầu phụ nữ phải đội khăn trùm đầu hijab không. Hiện hijab là trang phục bắt buộc của phụ nữ Iran.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Iran chịu áp lực từ những người biểu tình trên toàn quốc. Theo New York Times, các thành phố ở Iran đã rung chuyển suốt nhiều tuần qua sau cái chết của Mahsa Amini (22 tuổi) hồi tháng 9.

Amini bị "cảnh sát đạo đức" bắt giữ vì “ăn mặc không phù hợp” và đã chết trong lúc bị tạm giam. Cô bị bắt vì được cho là đã đeo hijab sai quy chuẩn.

Cảnh sát đạo đức - được gọi là Gasht-e Ershad - là một phần nỗ lực của Iran nhằm giám sát công chúng tuân theo các giá trị Hồi giáo. Cơ quan này có thể chặn phụ nữ khi họ đội khăn trùm đầu không đúng cách và tạm giữ để thẩm vấn.

Hàng nghìn người biểu tình đang yêu cầu chính phủ cải cách các quy tắc Hồi giáo nghiêm ngặt. Nhiều phụ nữ đã cởi, xé hoặc đốt khăn trùm đầu, thậm chí cắt tóc để bày tỏ sự phản đối.

Mục Thế giới giới thiệu cuốn "Cẩm nang về Trung Đông" của tác giả Đỗ Đức Hiệp được Từ điển Bách khoa xuất bản năm 2012.

Cuốn sách giới thiệu những nét tổng quan về khu vực Trung Đông, bao gồm những đặc điểm tự nhiên, lịch sử hình thành, đặc điểm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường và về quan hệ của Việt Nam với các nước Trung Đông. Ngoài ra cuốn sách còn giới thiệu về 16 quốc gia Trung Đông như: Qatar, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Iran, Israel

Guardian: Thanh niên Iran tử vong sau khi 'ăn mừng' thất bại đội nhà

Mehran Samak, 27 tuổi, tử vong sau khi bấm còi xe ăn mừng kết quả trận Iran - Mỹ, ở thành phố Bandar Anzali, miền Tây Bắc Tehran, Guardian đưa tin.

Hai cựu tuyển thủ Iran được thả

Hậu vệ phải Voria Ghafouri và cựu thủ thành Parviz Boroumand được trả tự do vài giờ ngay trước khi trận đấu giữa đội tuyển quốc gia và đội tuyển Mỹ diễn ra, Guardian đưa tin.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm