Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Indonesia huy động toàn lực tìm kiếm tàu ngầm mất tích

Tổng thống Indonesia ra lệnh dốc toàn lực để tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích trong cuộc chạy đua với thời gian để cứu 53 thủy thủ.

Reuters cho biết Indonesia đã cử một máy bay trực thăng và 5 tàu để tìm kiếm tại vùng biển phía bắc đảo Bali nhưng vẫn chưa thấy dấu hiệu của chiếc KRI Nanggala-402. Chiếc tàu ngầm này đã mất tích trong một cuộc diễn tập bắn ngư lôi vào sáng sớm 21/4.

“Tôi đã ra lệnh cho tư lệnh quân đội, tham mưu trưởng hải quân, cơ quan tìm kiếm và cứu nạn cũng như các cơ quan khác triển khai tất cả lực lượng và nỗ lực cao nhất có thể để tìm kiếm và giải cứu thủy thủ đoàn”, Tổng thống Joko Widodo nói hôm 22/4.

"Ưu tiên hàng đầu là sự an toàn của 53 thành viên thủy thủ đoàn".

Tham mưu trưởng của Hải quân Indonesia Yudo Margono cho biết cuộc tìm kiếm đang được diễn ra dưới điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh các thủy thủ trên tàu ngầm Indonesia mất tích chỉ có đủ dưỡng khí để dùng đến ngày 24/4.

Ông nói thêm con tàu mất tích được đưa vào sử dụng trong tình trạng tốt.

Indonesia toan luc tim kiem tau ngam anh 1

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Indonesia. Ảnh: Reuters.

Theo Bộ Quốc phòng Đức, con tàu nặng 1.395 tấn được đóng tại Đức vào năm 1977 và gia nhập hạm đội Indonesia vào năm 1981. Tàu ngầm đã trải qua quá trình tái trang bị kéo dài hai năm tại Hàn Quốc và hoàn thành vào năm 2012.

Indonesia chia sẻ một số quốc gia đã phản hồi lại yêu cầu hỗ trợ của nước này. Trong số đó, Malaysia và Singapore đã gửi tàu và Australia đề nghị "giúp đỡ bằng mọi cách có thể”.

Các quan chức cho biết một cuộc tìm kiếm trên không đã tìm thấy vết dầu loang gần vị trí lặn của tàu ngầm và hai tàu hải quân có hệ thống sonar (định vị vật dưới nước bằng siêu âm) đã được triển khai để hỗ trợ tìm kiếm.

Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên cho rằng vết dầu loang cho thấy bể chứa nhiên liệu của tàu bị hư hỏng, hoặc đây là một tín hiệu do thủy thủ đoàn để lại.

Phát hiện tín hiệu gần nơi tàu ngầm Indonesia biến mất

Quân đội Indonesia đã phát hiện một số tín hiệu dưới mặt nước tại vị trí gần nơi tàu ngầm của nước này mất tích.

Tàu ngầm Indonesia mất tích chỉ đủ dưỡng khí cho 2 ngày nữa

Tham mưu trưởng của Hải quân Indonesia ngày 22/4 cho biết các thủy thủ trên tàu ngầm Indonesia mất tích chỉ có đủ dưỡng khí để dùng đến ngày 24/4.

Minh An

Bạn có thể quan tâm