Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Home Credit bán mảng kinh doanh tại Ấn Độ giá 87 triệu USD

Tập đoàn tài chính này đã đồng ý bán 100% hoạt động kinh doanh tại Ấn Độ cho một nhóm nhà đầu tư do Tập đoàn TVS Holdings Limited dẫn đầu và dự kiến hoàn tất cuối năm nay.

Sau công ty tại Việt Nam, Home Credit đã bán thêm toàn bộ mảng kinh doanh tại Ấn Độ. Ảnh: HC.

Tập đoàn Home Credit vừa công bố ý định bán 100% pháp nhân kinh doanh tại Ấn Độ là Home Credit India Finance Private Limited (Home Credit India) cho một nhóm nhà đầu tư do Tập đoàn TVS Holdings Limited ở Ấn Độ dẫn đầu.

Theo đó, TVS Holdings sẽ mua lại 80,7% cổ phần của Home Credit India, Premji Invest dự kiến nắm giữ khoảng 10,8% cổ phần và các nhà đầu tư khác sẽ nắm giữ 8,5% cổ phần còn lại.

Home Credit cho biết thỏa thuận này phải được sự chấp thuận theo quy định của Ấn Độ và dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2024.

Theo các điều khoản được thỏa thuận giữa 2 bên, Tập đoàn Home Credit sẽ bán tài sản ở Ấn Độ với tổng giá trị khoảng 80 triệu euro, tương đương gần 87 triệu USD.

Như vậy, sau khi giao dịch hoàn tất, Home Credit Group sẽ rút khỏi lĩnh vực dịch vụ tài chính tại thị trường Ấn Độ.

Ông Radek Pluhar, Giám đốc điều hành Home Credit Group cho biết, Home Credit India là thành viên lâu đời của tập đoàn. Hiện công ty này đã phục vụ cho hàng triệu khách hàng Ấn Độ và cung cấp các sản phẩm tài chính đa dạng.

Trong khi đó, TVS Holdings lại là một trong những tập đoàn hàng đầu của Ấn Độ có trụ sở tại Chennai, cung cấp các sản phẩm về tài chính, bảo hiểm và kinh doanh xe motor. Như vậy, giao dịch này sẽ giúp TVS Holdings tăng cường hiện diện ở nhiều khu vực khác nhau trong nước và mở rộng cơ sở tài chính dành cho khách hàng.

Trước đó, vào cuối tháng 2, Home Credit cũng đã công bố ký thỏa thuận khung có điều kiện để chuyển nhượng 100% phần vốn góp tại Home Credit Việt Nam cho bên mua là The Siam Commercial Bank (SCB), thành viên của SCBX (trụ sở tại Thái Lan).

Thỏa thuận chuyển nhượng trị giá khoảng 800 triệu euro (gần 870 triệu USD) và giá trị thực tế sẽ được xác định vào thời điểm hoàn tất giao dịch, dự kiến trong nửa đầu năm sau. Như vậy, thương vụ tại Ấn Độ của Home Credit Group chỉ có giá trị bằng 1/10 thương vụ tại Việt Nam của tập đoàn này.

Bloomberg nhận định việc thoái vốn tại Việt Nam là nỗ lực của Home Credit trong việc tinh giản hoạt động trong bối cảnh PPF - được kiểm soát bởi gia đình cố tỷ phú người Cộng hòa Czech Petr Kellner - chuyển trọng tâm đầu tư trở lại châu Âu. Công ty đã xem xét lại các hoạt động kinh doanh tại châu Á sau khi hủy bỏ đợt IPO trị giá 1,5 tỷ USD tại Hong Kong vào năm 2019.

Cả Home Credit India và Home Credit Việt Nam đều cùng thuộc sở hữu của Tập đoàn Home Credit - công ty tài chính thuộc sở hữu PPF. Hiện Home Credit Việt Nam là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng và giữ thị phần lớn thứ hai tại Việt Nam (sau FE Credit) với khoảng 14% tổng quy mô thị trường.

Home Credit công bố lợi nhuận trước khi về tay người Thái

Trong năm 2023, Home Credit Việt Nam ghi nhận lợi nhuận sau thuế thấp nhất từ năm 2019 đến nay.

Home Credit 'bán mình' giá gần 900 triệu USD đắt hay rẻ?

Home Credit chiếm 14% thị phần cho vay tiêu dùng tại Việt Nam, chỉ xếp sau FE Credit, với tỷ lệ nợ xấu thấp nhất nhóm công ty tài chính.

Chính thức: SCB Thái Lan mua Home Credit Việt Nam giá 865 triệu USD

Quá trình chuyển giao dự kiến hoàn tất trong nửa đầu năm 2025, sau khi có chấp thuận của cơ quan thẩm quyền của Việt Nam và Thái Lan.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Liên Phạm

Bạn có thể quan tâm