Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hình ảnh mới của Jack Ma sau nhiều tháng ẩn dật

Trong bài phát biểu trực tuyến ngày 31/12, người sáng lập Alibaba đã chia sẻ “một năm khó khăn và phi thường” với 100 giáo viên từ các vùng nông thôn Trung Quốc.

Ông Jack Ma trong cuộc gặp trực tuyến với 100 giáo viên. Ảnh: Jack Ma Foundation.

Jack Ma, người sáng lập Alibaba Group Holding, đã chia sẻ với 100 giáo viên nông thôn về những khó khăn mà mọi người phải đối mặt trong năm 2022. Đây là lần hiếm hoi ông xuất hiện trước công chúng trong thời gian qua, SCMP đưa tin ngày 31/12.

Trong một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội và được xác nhận bởi quỹ từ thiện của ông, ông Ma “hy vọng sẽ gặp các bạn trực tiếp càng sớm càng tốt”.

Cuộc gặp qua video của ông nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Giáo viên Nông thôn được thành lập vào năm 2015.

Trước đại dịch, ông Jack Ma thường mời các giáo viên đến đảo Hải Nam tham dự lễ hội dân gian Laba. Tại sự kiện, 100 giáo viên tiêu biểu làm việc ở nông thôn Trung Quốc sẽ được nhận khoản trợ cấp 100.000 nhân dân tệ (khoảng 14.260 USD).

Cuộc gặp mặt không tiết lộ vị trí hiện tại của ông Jack Ma. SCMP cho rằng ông đã trở lại Trung Quốc sau một thời gian sống ở Nhật Bản.

Trong video, vị tỷ phú mặc áo sơ mi trắng, ngồi sau chiếc bàn tròn, trước bức tường đen được trang trí bằng các tác phẩm nghệ thuật.

“Giáo viên đã trải qua một năm khó khăn. Các bạn phải vừa dạy vừa bảo vệ trẻ em”, ông nói với các giáo viên.

Ông Jack Ma cho biết ông rất “xúc động” khi các giáo viên vẫn lạc quan và yêu nghề, đồng thời nhắc nhở họ “chăm sóc bản thân và lũ trẻ trong thời gian này”.

“Năm 2022 thật phi thường. Trẻ em phải học cách thích nghi với cuộc sống. Tôi nghĩ điều đó quan trọng hơn bất kỳ một học nào ở trường”, ông chia sẻ.

Ông Jack Ma từ chức chủ tịch điều hành Alibaba vào năm 2019. Lần cuối ông xuất hiện trước công chúng là vào tháng 1/2022, sau đó sống tại Tokyo khoảng sáu tháng, theo Financial Times.

FT: Jack Ma sống ẩn dật ở Tokyo

Truyền thông quốc tế đưa tin tỷ phú Jack Ma được cho là đang sống kín tiếng tại Tokyo trong thời gian qua. Ông hạn chế các tiếp xúc với công chúng.

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm