Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

FT: Jack Ma sống ẩn dật ở Tokyo

Truyền thông quốc tế đưa tin tỷ phú Jack Ma được cho là đang sống kín tiếng tại Tokyo trong thời gian qua. Ông hạn chế các tiếp xúc với công chúng.

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: Reuters.

Jack Ma, nhà sáng lập tập đoàn Alibaba, đã sống ở Tokyo trong 6 tháng qua, Financial Times đưa tim hôm 29/11. Tờ báo dẫn lời các nguồn tin cho biết ông Ma sống trong một khu nghỉ dưỡng ở ngoại ô Tokyo cùng gia đình. Nhà sáng lập Alibaba thường xuyên có các chuyến đi tới MỹIsrael.

Tại Tokyo, ông Ma có đầu bếp cá nhân và đội ngũ an ninh riêng. Vị tỷ phú hạn chế tối thiểu mọi hoạt động trước công chúng và cố gắng kín tiếng nhất có thể.

Ông Ma chủ yếu tham gia các hoạt động xã hội với một số nhóm nhỏ tại quận Ginza và Marunouchi ở Tokyo.

Địa điểm tại quận Ginza mà ông Ma thường lui tới là điểm đến ưa thích của các tỷ phú Trung Quốc khi họ lựa chọn định cư ở Tokyo.

Một số nhân vật trong cộng đồng nghệ thuật đương đại Nhật Bản cho biết Ma đã trở thành một nhà sưu tầm nghệ thuật. Một số người bạn của tỷ phú Trung Quốc tiết lộ ông Ma bắt đầu thói quen vẽ tranh nước để giết thời gian.

Một số nguồn tin cho biết ông Ma tranh thủ thời gian ở Tokyo để mở rộng mạng lưới kinh doanh ra ngoài lĩnh vực công nghệ thương mại điện tử, trong khi chuyển giao quyền điều hành hai công ty Alibaba và Ant cho thế hệ lãnh đạo mới, trẻ hơn.

Tỷ phú Jack Ma gần như biến mất trước công chúng sau khi công khai chỉ trích các ngân hàng do nhà nước Trung Quốc kiểm soát có tầm nhìn hạn hẹp, đồng thời kêu gọi mở rộng tín dụng cho vay đối với người nghèo có tài sản thế chấp.

Sau đó, nhà chức trách Trung Quốc cấm Ant niêm yết trên sàn chứng khoán, đồng thời xử phạt Alibaba 2,8 tỷ USD với lý do vi phạm quy định chống độc quyền.

Tỷ phú Jack Ma lần đầu ra nước ngoài sau hơn một năm

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma đang ở châu Âu trong đợt tham quan học hỏi kinh nghiệm. Đây là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông Ma sau hơn một năm.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm