Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hành trình của kiện hàng sau mỗi cú chạm đặt đơn từ người tiêu dùng

Mỗi kiện hàng dù lớn hay nhỏ, trước khi đến tay người tiêu dùng đều phải trải qua quy trình vận chuyển nghiêm ngặt để hạn chế sai sót.

Hình ảnh shipper rong ruổi khắp đường lớn ngõ nhỏ với những kiện hàng nguyên vẹn được giao tận tay người mua đã trở nên quen thuộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về quy trình nghiêm ngặt của các đơn vị vận chuyển tại một hoặc nhiều “trạm dừng chân”.

Trung tâm trung chuyển hàng đầu Việt Nam

Trước đây, phần lớn người tiêu dùng đều nghĩ việc vận chuyển hàng hóa rất đơn giản, với quy trình chỉ gồm các bước đặt, ký gửi, giao và nhận hàng. Tuy nhiên, đằng sau những kiện hàng đó là cả một quy trình nghiêm ngặt với hệ thống vận chuyển hiện đại, có thể xử lý số lượng đơn khổng lồ trước xu hướng mua sắm trực tuyến ngày một tăng.

Chuyen phat nhanh anh 1

Đằng sau quy trình giao nhận hàng hóa tưởng chừng đơn giản là một hệ thống tự động hóa với độ chính xác cao.

Các đơn vị vận chuyển đang không ngừng đầu tư vào những khâu giữa để nâng cao hiệu quả vận hành. Một trong số đó là hệ thống trung tâm trung chuyển với trang thiết bị hiện đại. Tất cả nhằm hoàn thiện chu trình trải nghiệm của người dùng, đồng thời tạo ra lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua giao hàng 4.0.

Tháng 5, thương hiệu giao hàng chuyển phát nhanh J&T Express ra mắt trung tâm trung chuyển (TTTC) mới tại Củ Chi. Đây là TTTC lớn hàng đầu tại Việt Nam, được xem như bước ngoặt lớn của thương hiệu sau 4 năm hoạt động tại dải đất hình chữ S.

TTTC mới của J&T Express có quy mô hoành tráng, đến gần 60.000 m2. Sau khi đi vào vận hành, cơ sở tại Củ Chi sẽ nâng tổng diện tích 36 TTTC của J&T Express lên khoảng 180.000 m2, với công suất xử lý đến 3,66 triệu kiện hàng/ngày. Theo ước tính, TTTC mới có khả năng xử lý đến 2 triệu kiện hàng/ngày, giúp đẩy nhanh tiến độ hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

Hành trình của hơn 2 triệu kiện hàng/ngày

Song hành cùng nhu cầu tăng cao của dịch vụ giao nhận, chất lượng và thời gian được xem là những yếu tố tất yếu góp phần hoàn thiện trải nghiệm người dùng. Tại TTTC mới của J&T Express, nhằm gia tăng chất lượng kiểm soát, hàng hóa sẽ được phân loại chuẩn xác đến 99% nhờ hệ thống DWS (Dimension - Weigher - Scanner).

Với chức năng tự động kiểm tra trọng lượng, kích thước và quét mã bưu kiện chính xác, hệ thống tích hợp này hỗ trợ tối ưu quá trình phân loại, sắp xếp gọn gàng để tạo không gian thông minh trong quá trình vận chuyển.

Bên cạnh đó, những kiện hàng chưa phân loại tại bưu cục sẽ được “bánh xe chuyển hướng” điều vào hệ thống ma trận để tiếp tục quy trình. Với các kiện hàng cồng kềnh, dễ vỡ, TTTC có khu vực xử lý riêng để đảm bảo nguyên vẹn. Sau khi hoàn tất quy trình phân loại, hàng hóa được gửi xuống hệ thống băng chuyền để đi các tuyến nội tỉnh và toàn quốc.

Chuyen phat nhanh anh 2

TTTC mới của J&T Express tại Củ Chi sở hữu cơ sở hạ tầng hiện đại.

Ngoài ra, TTTC cũng trang bị hệ thống cross belt. Mỗi hệ thống có 2 tầng (tốc độ 2-5 m/giây) với 300 ô hàng hóa. Tất cả đều áp dụng quy trình tự động hóa hiện đại, giúp đẩy nhanh quá trình xử lý các kiện hàng với công suất gấp 10 lần thủ công, góp phần tiết kiệm đến 30-40% nguồn nhân lực.

Bên cạnh hệ thống kiểm duyệt và xử lý bưu kiện tân tiến, TTTC mới còn sở hữu nhiều CCTV (camera giám sát) để quan sát quá trình phân loại, đảm bảo tối đa việc bảo mật bưu kiện, đồng thời giảm sai sót và rủi ro trong quá trình xử lý.

Việc áp dụng quy trình phân loại hàng hóa tự động tại đây cũng giúp hàng đến tay người tiêu dùng nguyên vẹn, nhanh chóng và chuẩn xác, từ đó tạo sự hài lòng cho khách sử dụng dịch vụ.

Chuyện hậu trường của đội ngũ nhân lực

Sau 4 năm hoạt động tích cực tại thị trường Việt Nam, J&T Express đã phát triển với tốc độ ấn tượng. Đến nay, đơn vị chuyển phát nhanh này có hơn 1.900 bưu cục và điểm nhận hàng, 850 xe tải các loại trải dài khắp 63 tỉnh thành.

Yếu tố con người luôn được J&T Express chú trọng hàng đầu. Để đảm bảo an toàn, TTTC được lắp đặt các thiết bị báo cháy, nút dừng khẩn cấp tại mỗi khu vực; trang bị bộ đàm cho nhân viên; phát loa thông báo cho toàn bộ trung tâm khi gặp sự cố;… Với tổng diện tích gần 60.000 m2, TTTC còn dành cho nhân viên một khu vực giải trí, ăn uống và nghỉ ngơi.

Chuyen phat nhanh anh 3

Bên cạnh đầu tư các trang thiết bị hiện đại, J&T Express chú trọng sức khỏe và sự an toàn của nguồn nhân lực.

Nhìn lại hành trình 4 năm, hãng vẫn đang trên lộ trình hiện thực mục tiêu trở thành đơn vị chuyển phát nhanh hàng đầu Việt Nam. Với nỗ lực thấu hiểu nhu cầu địa phương và nâng cao trải nghiệm người tiêu dùng trong khâu vận chuyển cuối, các hoạt động của J&T Express đều không nằm ngoài chiến lược phát triển. Thông qua việc đưa vào vận hành TTTC lớn nhất tại Củ Chi, trong tương lai, J&T Express kỳ vọng tiếp tục đáp ứng nhu cầu ngày một tăng của thị trường, hoàn thiện trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất.

Trà An

Bạn có thể quan tâm