Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hàng nghìn nhân viên công nghệ mất việc mỗi ngày

Philips là cái tên mới nhất trong ngành công nghệ toàn cầu sa thải hàng loạt nhân viên. Trong tháng 1, mỗi ngày có trung bình hơn 3.400 nhân viên công nghệ bị mất việc làm.

CNBC đưa tin hôm 30/1, công ty công nghệ y tế Hà Lan Philips tuyên bố sẽ cắt giảm 6.000 việc làm nhằm phục hồi khả năng sinh lời. Năm ngoái, Philips đã thu hồi một số máy trợ thở và máy thở trên phạm vi toàn cầu do chứa thành phần có nguy cơ gây ung thư.

Công ty cho biết một số vị trí sẽ bị cắt giảm ngay trong năm nay. Nửa còn lại được thực hiện vào năm 2025.

Nói với CNBC, Giám đốc điều hành Philips Roy Jakobs khẳng định việc cắt giảm là một "sự can thiệp cần thiết" nhằm gia tăng năng lực cạnh tranh và phát triển chỗ đứng trên thị trường.

Cái tên mới trong bão sa thải

Tháng 10 năm ngoái, Philips đã công bố cắt giảm 5% lực lượng lao động, tương đương 4.000 việc làm. Tập đoàn lao đao vì những hậu quả từ việc thu hồi hàng triệu máy thở được sử dụng để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ. Theo thời gian, phần bọt xốp lắp trong máy có thể trở nên độc hại.

Nói với CNBC, ông Jakobs cho biết việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy nhu cầu trong năm nay. Nhưng công ty vẫn đối mặt với một số thách thức, chẳng hạn các bệnh viện không thể lắp đặt thiết bị mới vì quá tải.

Trong quý IV/2022, Philips ghi nhận lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao 651 triệu euro, nhích nhẹ so với 647 triệu euro một năm trước đó.

sa thai hang loat anh 1

Philips tuyên bố sẽ cắt giảm 6.000 việc làm. Ảnh: Bloomberg.

Bão sa thải đang lan rộng trong ngành công nghệ toàn cầu. Các tên tuổi lớn như Microsoft và Google cũng đã có tên trong danh sách những gã khổng lồ công nghệ cắt giảm việc làm hàng loạt.

Trong tháng 1 năm nay, mỗi ngày có trung bình hơn 3.400 nhân viên trong ngành công nghệ bị sa thải trên toàn cầu.

Theo dữ liệu của trang theo dõi các đợt sa thải Layoffs.fyi, 219 công ty đã cắt giảm hơn 68.000 việc làm kể từ đầu năm đến nay. Năm ngoái, hơn 1.000 công ty sa thải 154.366 nhân viên.

Bão sa thải tăng tốc

Xu hướng sa thải tăng tốc trong bối cảnh suy thoái đang rình rập kinh tế toàn cầu. Theo IANS, hầu hết chuyên gia kinh tế đều dự đoán rằng công ty của họ sẽ cắt giảm việc làm trong những tháng tới.

Theo CNN, chỉ 12% nhà kinh tế được khảo sát bởi Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia (NABE) tin rằng số việc làm tại các doanh nghiệp sẽ tăng lên trong vòng 3 tháng tới.

Ngày 20/1, Alphabet - công ty mẹ của Google - thông báo sẽ sa thải khoảng 12.000 nhân viên, tương đương 6% lực lượng lao động trên toàn cầu. Ngay trước đó, Microsoft tiết lộ kế hoạch sa thải 10.000 nhân sự.

Theo The Guardian, CEO của Alphabet Sundar Pichai cho biết đợt cắt giảm nhân sự lần này nhằm tái cấu trúc chi phí và tập trung nguồn lực cho những ưu tiên hàng đầu. Ông thừa nhận công ty đã tuyển dụng quá ồ ạt và không thể duy trì toàn bộ lực lượng lao động trong bối cảnh kinh tế hiện tại.

Trong email gửi cho các nhân viên tại Mỹ, ông Pichai cho biết "hoàn toàn chịu trách nhiệm cho những quyết định đã đẩy chúng ta tới nước này".

"Trong 2 năm qua, chúng ta đã trải qua những giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ. Để thúc đẩy sự tăng trưởng đó, chúng ta ồ ạt tuyển dụng với hy vọng về một thực tại khác xa hôm nay", vị CEO chia sẻ.

Giống những dự báo trước đó của giới quan sát, làn sóng cắt giảm việc làm trong ngành công nghệ Mỹ đã lan sang năm 2023. Nửa cuối năm ngoái được nhớ tới với các đợt cắt giảm việc làm quy mô lớn và đóng băng tuyển dụng tại Amazon, Twitter, Meta - công ty mẹ của Facebook - và những tập đoàn công nghệ lớn khác.

Theo CNN, năm 2022 đã đặt dấu chấm hết cho thời kỳ hoàng kim của ngành công nghệ. Nhưng bước sang năm 2023, các nhân viên trong ngành công nghệ đều chuẩn bị tinh thần cho những điều tồi tệ hơn.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Đợt sa thải hàng loạt của Google gây bức xúc

Các nhân viên thấy sốc và thất vọng sau email sa thải đột ngột của Google. Ngay cả những người ở lại cũng hoang mang. Họ đang chuẩn bị cho điều tồi tệ hơn.

Amazon bán đất sau khi sa thải hàng loạt

Sau đợt cắt giảm việc làm hàng loạt, Amazon rao bán một khu phức hợp văn phòng mới mua cách đây hơn một năm.

Thảo My

Bạn có thể quan tâm