Trước đại dịch, đại gia đình của Richard Li - một nhân viên định phí bảo hiểm 29 tuổi tại Hong Kong - thường đón mừng Tết Trung thu ở một nhà hàng món Hoa.
Dù vậy, năm nay, họ quyết định ăn ở nhà do không muốn đến nơi đông người, giữa lúc số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, nhất là khi ông của Li đã gần 100 tuổi.
“Chúng tôi sẽ xét nghiệm nhanh trước khi gặp mặt”, Li nói.
Hai cô gái hóa trang Hằng Nga đón Tết Trung thu ở đền Wong Tai Sin hôm 8/9. Ảnh: AFP. |
Trong những ngày qua, số ca mắc mới Covid-19 tại Hong Kong rơi vào khoảng 9.000-10.000 ca mỗi ngày. 11 ca tử vong cũng được ghi nhận hôm 9/9.
Tình hình dịch bệnh đã khiến người Hong Kong không thể đón một dịp Trung thu trọn vẹn như mong muốn, cũng như tác động tiêu cực đến ngành dịch vụ ăn uống của thành phố này.
Theo quy định chống dịch của Hong Kong, nếu một nhóm tới nhà hàng có hơn 8 người, họ sẽ phải trình ảnh chụp xét nghiệm nhanh âm tính trong vòng 24h, hoặc trình tin nhắn xác nhận xét nghiệm PCR âm tính trong 48 giờ.
Bên cạnh đó, ngành công nghiệp thực phẩm cũng có một mùa Trung thu buồn. Ông Ray Chui Man-wai, chủ tịch một công ty thực phẩm và đồ uống tại Hong Kong, nhận định hoạt động kinh doanh năm nay sẽ giảm với năm 2021 - khi số ca mắc mới mỗi ngày vẫn ở mức một con số.
Dù vậy, vị chuyên gia cho rằng người Hong Kong không còn lo ngại dịch bệnh như năm ngoái. “Sau 3-4 tháng kể từ khi làn sóng dịch thứ năm khiến nhiều cư dân Hong Kong mắc bệnh, nhiều người nghĩ rằng họ không cần lo lắng gì nữa”, ông Chui nói.
Trẻ em Hong Kong chơi đèn lồng đón Trung thu ở Công viên Victoria. Ảnh: South China Morning Post. |
Tuy nhiên, các nhà hàng vẫn ghi nhận nhiều trường hợp khách hủy đặt chỗ để bảo vệ các thành viên dễ bị tổn thương trong gia đình.
Ông Simon Wong Ka-wo, chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng và Các ngành liên quan tại Hong Kong, cho biết các nhà hàng chỉ hoạt động 50% công suất vào năm nay - thấp hơn nhiều mức 90% của năm 2021. Đặc biệt, các đại gia đình đông người thường lựa chọn ăn ở nhà để tránh phải xét nghiệm, ông cho biết.