Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tù nhân chết đói hàng loạt ở Haiti

Nhà tù ở Les Cayes, Haiti, đã hết lương thực trong hai tháng trở lại đây, khiến các tù nhân phải dựa vào bạn bè và người thân để sống sót.

Ít nhất 8 tù nhân đã chết đói tại nhà tù Les Cayes trong tuần này do nhà tù cạn kiệt thực phẩm từ hai tháng trước. Hàng chục tù nhân đã thiệt mạng kể từ khi nền chính trị của đất nước thuộc vùng Caribbean lâm vào khủng hoảng, theo Guardian.

Nạn đói và thời tiết nóng bức là những nguyên nhân dẫn đến cái chết của các tù nhân. Ronald Richemond, ủy viên hội đồng Les Cayes, cho biết nhà tù giam giữ đến 833 tù nhân.

“Bất cứ ai có thể giúp đỡ nên giúp đỡ ngay lập tức. Các tù nhân đang gặp khó khăn”, ông nói.

Tu nhan chet doi tai Haiti anh 1

Các nhân viên an ninh bên ngoài một nhà tù tại thủ đô Haiti. Ảnh: AP.

Tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã công bố một báo cáo ghi nhận 58 trường hợp tử vong trong tù tại Haiti, có liên quan đến suy dinh dưỡng chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4.

Hội đồng Bảo an kêu gọi chính phủ Haiti “thực hiện các biện pháp cần thiết để tìm ra giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng lương thực, nước và thuốc men trong nhà tù”.

Haiti từ lâu đã phải đối mặt với tình trạng hệ thống nhà tù quá tải nghiêm trọng. Các nhân viên phải vật lộn để cung cấp thực phẩm và nước uống cho các tù nhân.

Các nhà tù đổ lỗi cho việc chính phủ không cung cấp đủ ngân sách. Vấn đề trở nên tồi tệ hơn trong những tháng gần đây, khiến các tù nhân suy dinh dưỡng nghiêm trọng và đối mặt với nguy cơ tử vong.

Theo luật, các tù nhân tại Haiti được cung cấp nước và hai bữa ăn mỗi ngày, thường bao gồm cháo và một bát cơm với cá hoặc một số loại thịt.

Michelle Karshan, đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Health Through Walls chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong các nhà tù của Haiti, cho biết các tù nhân buộc phải dựa vào bạn bè hoặc gia đình để có thực phẩm và nước uống. Tuy nhiên, bạo lực băng đảng nhiều lần cản trở việc vận chuyển thực phẩm cho các tù nhân.

“Những cái chết này rất đau đớn. Các cơ quan nội tạng lần lượt ngưng hoạt động. Thực sự khủng khiếp khi phải chứng kiến điều này”, cô nói.

Health Through Walls đã đưa ra một số chương trình nhằm cải thiện vấn đề này. Một nhà tù tại bắc Haiti bắt đầu trồng rau, các loại cây trồng và chăn nuôi gia súc.

“Đó mới chỉ là một nhà tù. Điểm mấu chốt là hệ thống nhà tù phải có trách nhiệm, họ không thể ngồi yên được”, Karshan nói.

Các nhà tù ở Haiti quá tải đến 280%, với 83% tù nhân bị giam trước khi xét xử. Theo Liên Hợp Quốc, nhiều trường hợp có thể bị tạm giam đến hơn 10 năm.

Các tù nhân phải thay phiên nhau ngủ trên sàn nhà. Những người khác phải đứng hoặc tìm cách mắc võng vào cửa sổ phòng giam. Thậm chí nhiều người phải trả tiền để giữ chỗ ngủ.

EU chấp nhận tư cách ứng viên của Ukraine

Các nhà lãnh đạo EU hôm 23/6 đã chấp nhận tư cách ứng cử viên chính thức để gia nhập EU của Ukraine. Bước đi này được cả phía Kyiv và EU xem là một "thời khắc lịch sử".

Liên minh cầm quyền sụp đổ, cựu thủ tướng Israel nuôi mộng trở lại

Tin tức về sự sụp đổ của chính phủ Israel mới chỉ được đưa ra khoảng 1 giờ, nhưng thủ lĩnh phe đối lập, cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố ông sẽ trở lại nắm quyền.

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm