Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hàng chục nghìn người Israel tràn ra đường biểu tình

Hàng chục nghìn người đã tham gia các cuộc biểu tình tại nhiều thành phố ở Israel sau quyết định sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Người dân Israel giận dữ Người Israel đã tràn ra đường và đụng độ với cảnh sát hôm 26/3, sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu bất ngờ sa thải bộ trưởng Quốc phòng do ông phản đối kế hoạch cải cách tư pháp.
bo truong Quoc phong Israel anh 1

Người biểu tình đốt cháy các vật dụng để tạo ra chướng ngại vật, cản trở lưu thông trên một tuyến đường cao tốc quan trọng ở thành phố Tel Aviv của Israel. Trước khi ông Gallant bị buộc thôi giữ chức bộ trưởng Quốc phòng, các cuộc biểu tình đã diễn ra trong nhiều tháng qua tại quốc gia Do Thái nhằm phản đối những cải cách hệ thống tư pháp của chính quyền Thủ tướng Netanyahu. Ảnh: AP.

bo truong Quoc phong Israel anh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Gallant đã bị sa thải sau khi trở thành quan chức cấp cao đầu tiên của Israel lên tiếng phản đối những cải cách đang được người đứng đầu chính phủ nước này thực hiện. Văn phòng của Thủ tướng Netanyahu vẫn chưa công bố người kế nhiệm vị trí lãnh đạo Bộ Quốc phòng sau thông báo sa thải ông Gallant. Ảnh: AP.

bo truong Quoc phong Israel anh 3

Ngoài Tel Aviv, các cuộc biểu tình cũng diễn ra tại nhiều thành phố lớn khác tại Israel Beersheba và Haifa. Hàng nghìn người dân cũng tập trung xung quanh nhà riêng của Thủ tướng Netanyahu tại thành phố Jerusalem. Ảnh: Reuters.

bo truong Quoc phong Israel anh 4

Quyết định sa thải ông Gallant cũng gặp phải sự chỉ trích của những lãnh đạo chính trị đối lập tại israel. "An ninh quốc gia không chỉ là một con bài trong trò chơi chính trị. Ông Netanyahu đã vượt qua lằn ranh đỏ với quyết định hôm 26/3", hai lãnh đạo đối lập Yair Lapid và Benny Gantz phát biểu trong một tuyên bố chung. Ảnh: AP.

bo truong Quoc phong Israel anh 5

Lực lượng cảnh sát tại Israel bắt giữ những người tham gia cuộc biểu tình tại thành phố Jerusalem vào tối 26/3. Ảnh: Reuters.

bo truong Quoc phong Israel anh 6

Cảnh sát đã buộc phải sử dụng vòi rồng để giải tán đám đông khi số lượng người tập trung xung quanh khu vực nhà riêng của ông Netanyahu tại thành phố Jerusalem ngày càng gia tăng. Ảnh: Reuters.

bo truong Quoc phong Israel anh 7

Cảnh sát sử dụng vòi rồng để giải tán người biểu tình đang tụ tập cản trở giao thông tại khu vực đường cao tốc Ayalon, tuyến giao thông quan trọng của thành phố Tel Aviv. Tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể làm rõ các cuộc biểu tình hôm 26/3 sẽ có tác động như thế nào đến kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ Israel. Ảnh: AP.

bo truong Quoc phong Israel anh 8

Ít nhất 3 bộ trưởng thuộc đảng Likud cầm quyền cho biết đã đến thời điểm phải đánh giá lại việc cải cách tư pháp và sẽ ủng hộ việc tạm dừng quá trình này nếu nhận được sự đồng ý của ông Netanyahu. Người đứng đầu ủy ban Quốc hội Israel phụ trách về dự luật cải cách tư pháp cho biết các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 27/3. Ảnh: Reuters.

Vấn đề Trung Đông

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Châu Phi - Trung Đông: Những vấn đề chính trị và kinh tế nổi bật". Cuốn sách giới thiệu cuộc cải cách thể chế chính trị và kinh tế ở châu Phi và Trung Đông từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay. Cuốn sách bao trùm nhiều vấn đề về sắc tộc, khả năng giải quyết mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo, chính sách của các nước lớn, dầu mỏ, khí đốt ở hai khu vực này…

>>Độc giả có thể đọc thêm tại đây.

Thủ tướng Israel sa thải bộ trưởng Quốc phòng

Hàng chục nghìn người Israel đổ ra đường khắp các thành phố nước này tối 26/3 trong cơn giận dữ bùng phát sau khi Thủ tướng Netanyahu đột ngột sa thải bộ trưởng Quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi tạm dừng đại tu tư pháp

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Galant đã kêu gọi tạm dừng kế hoạch cải cách tư pháp khi hàng chục nghìn người biểu tình phản đối ở Tel Aviv.

An Bình

Bạn có thể quan tâm