Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hãng bay than khó thuê thêm máy bay

Theo ông Lê Tiến Dũng, Phó tổng giám đốc Vietravel Airlines, nhiều quy định đang "trói" hãng bay trong bối cảnh giá vé máy bay tăng cao.

Ông Lê Tiến Dũng, Phó tổng giám đốc Vietravel Airlines cho biết hãng đang khó thuê thêm máy bay. Ảnh: Nhật Thịnh.

Chia sẻ tại hội thảo "Hạ nhiệt giá vé máy bay được không?" do Báo Thanh niên tổ chức sáng ngày 17/5, Phó tổng giám đốc Vietravel Airlines thừa nhận giá vé máy bay từ đầu năm đến nay có tăng. Tuy nhiên, điều này không giúp các hãng hàng không có bước đột phá trong giai đoạn hồi phục mà hầu hết hãng bay tại Việt Nam hiện nay vẫn rất khó khăn.

Ông Lê Tiến Dũng cho rằng còn khá nhiều quy định đang "trói" doanh nghiệp. Ví dụ, quy định hiện nay chỉ cho phép mỗi hãng được phép thuê ướt máy bay bổ sung 30% năng lực. Hiện Vietravel Airlines có 3 máy bay, muốn thuê thêm cũng chỉ được 1 tàu bay. Đây là rào cản khi hãng muốn thuê máy bay để tăng tải, tăng cung ứng vào giai đoạn cao điểm.

Đồng thời, một số cảng hàng không vẫn còn hạn chế các chuyến bay đêm, như sân bay Quy Nhơn. Slot đầu TP.HCM và Hà Nội của Vietravel Airlines hiện nay cũng vẫn còn khá khiêm tốn.

Vị này nhấn mạnh thêm rằng cũng như các hãng hàng không khác, Vietravel Airlines đang phải đối diện với thách thức lớn từ giá nhiên liệu tăng rất cao. Giá nhiên liệu tăng 1 USD kéo theo chi phí tăng khoảng 10%. Cùng với đó, tỷ giá biến động mạnh. Từ đầu năm đến nay, tiền Đồng đã mất giá khoảng 5%, trong khi 70-75% cơ cấu tổng chi phí của hàng không là chi trả bằng ngoại tệ.

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chi phí đầu vào của các hãng hàng không nói chung cũng như Vietravel Airlines nói riêng.

Chưa kể, giá vật tư, phụ tùng máy bay... thời gian qua đều tăng.

Phó tổng giám đốc Vietravel Airlines chia sẻ hiện phần vốn của hãng đã âm vào vốn chủ sở hữu. Tài sản thì phải đem cho thuê, trong khi việc tiếp cận các nguồn vốn ngân hàng rất khó khăn do yêu cầu phải có tài sản đảm bảo.

"Chúng tôi hy vọng các cơ quan quản lý có thể nhanh chóng giải quyết các bất cập này, gỡ khó cho các hãng hàng không có cơ hội tăng năng lực, hỗ trợ hạ nhiệt giá vé cho người dân và ngành du lịch", ông Dũng nói thêm.

Vé máy bay nội địa Việt Nam đang đắt gấp 2-3 lần Thái Lan

Trong năm nay, ngành hàng không Thái Lan dự kiến đón thêm 9 hãng bay mới giúp bổ sung năng lực cho thị trường và thúc đẩy du lịch.

Xuất hiện vé máy bay 0 đồng, Hà Nội - Phú Quốc chỉ hơn 1 triệu

Giá vé máy bay có dấu hiệu hạ nhiệt trong 3 tháng cuối năm. Các hãng Vietjet Air, Vietnam Airlines, Vietravel Airlines đều tung vé giá rẻ 0 đồng, 90.000 đồng...

Giá vé máy bay tăng cao do đâu?

Giá vé máy bay liên tục tăng cao từ đầu năm đến nay, cả hãng bay lẫn cơ quan quản lý đều đưa ra những nguyên nhân khác nhau để giải thích cho tình trạng này.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Diệu Thanh

Bạn có thể quan tâm