Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hà Nội mưa to sáng đầu tuần, nguy cơ cao xảy ra lốc sét

Trong sáng 24/6, các khu vực Ba Vì, Đông Anh, Gia Lâm, Mỹ Đức, Mê Linh, Sóc Sơn và nội thành Hà Nội có mưa to, nguy cơ cao xuất hiện lốc sét và gió giật mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị dông sét và radar thời tiết phát hiện thấy vùng mây đối lưu phát triển và gây mưa cho khu vực Ba Vì, Đông Anh, Gia Lâm, Mỹ Đức, Mê Linh, Sóc Sơn sau đó di chuyển và mở rộng sang khu vực nội thành thành phố Hà Nội.

Mua giong o Ha Noi anh 1

Mưa to gây ngập nặng một số tuyến đường ở Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Trong sáng 24/6, các khu vực trên và nội thành Hà Nội có mưa to, nguy cơ cao xuất hiện lốc sét và gió giật mạnh. Độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Tại các tỉnh miền núi phía Bắc, sáng 24/6, nhiều khu vực cũng có mưa lớn với lượng mưa tích lũy từ 10-70mm; nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai, Bảo Thắng, Mường Khương, Văn Bàn, Bảo Yên, Sa Pa, thành phố Lào Cai (Lào Cai); Lục Yên, Yên Bình, Văn Yên, Trấn Yên, Văn Chấn, thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái); Cẩm Khê, Đoan Hùng, Hạ Hòa, Lâm Thao, Phù Ninh, Tam Nông, Tân Sơn, Thanh Ba, Thanh Sơn, Thanh Thủy, Yên Lập, thị xã Phú Thọ, thành phố Việt Trì (Phú Thọ; Lập Thạch, Sông Lô, Tam Đảo, Tam Dương, Vĩnh Tường, thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy ở cấp 1.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế-xã hội.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 24/6, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió nhẹ; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; riêng khu Tây Bắc có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; từ chiều tối có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và dông; từ chiều tối có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió nhẹ; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng phía Bắc từ chiều tối có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Phía Bắc gió nhẹ. Phía Nam gió Tây Nam cấp 2-3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Các tỉnh thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận có mây, mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió Tây Nam cấp 3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió Tây Nam cấp 3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió Tây Nam cấp 3; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C./.

Nguyên nhân Hà Nội mưa lớn, 7.000 lượt sấm sét dội xuống

Khu vực Hà Nội và vùng lân cận có mưa giông kèm hơn 7.000 cú sét. Có thời điểm, trong 1 giây có tới 10 cú sét. Chuyên gia đã đưa ra lý giải về diễn biến thời tiết sáng 5/6.

Đường phố Hà Nội chìm trong biển nước sau mưa lớn

Trận mưa lớn vào sáng 5/6 đã khiến nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu, hàng loạt phương tiện lưu thông trên đường bị hư hỏng.

Nhiều cư dân Hà Nội kinh ngạc vì hơn 400 cú sấm sét chỉ trong 10 phút

Khu vực nội thành Hà Nội sáng 5/6 có mưa lớn diện rộng kèm sấm sét vang trời, buộc cơ quan khí tượng liên tục cảnh báo nguy cơ ngập lụt nhiều tuyến đường sau trận mưa này.

Hơn 600 trang Việt Nam - Lãnh thổ và các vùng địa lý đã bao quát toàn bộ cảnh quan và đặc điểm cụ thể từng vùng ở Việt Nam trên nhiều góc nhìn như tự nhiên, khí hậu, đất đai, sông ngòi, dân cư, đặc trưng kinh tế. Đây được xem là tác phẩm kinh điển về địa lý Việt Nam của giáo sư Lê Bá Thảo.

https://www.vietnamplus.vn/thu-do-ha-noi-mua-to-trong-sang-dau-tuan-nguy-co-cao-xay-ra-loc-set-post960662.vnp

TTXVN

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm