Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Google, Facebook sắp lắp tuyến cáp quang mới ở Đông Nam Á

Hệ thống cáp quang biển mới sẽ vận hành từ 2024, giúp cải thiện kết nối Internet trên toàn bộ khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo Bloomberg, Google và Facebook bắt tay nhau đầu tư hệ thống cáp quang biển mới có tên Apricot. Mạng lưới dài 12.000 km sẽ liên kết Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Guam, Philippines và Indonesia, đáp ứng nhu cầu truy cập băng thông rộng và kết nối không dây 5G ngày càng tăng cao trong khu vực.

cap quang bien noi Nhat Ban va Dong Nam A anh 1

Tốc độ kết nối Internet ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ được cải thiện nhờ hệ thống cáp quang biển mới. Ảnh: Facebook.

Dự kiến Apricot sẽ chính thức đấu nối vào hệ thống Internet toàn cầu từ năm 2024. Trong bài giới thiệu trên blog công ty, Facebook cho biết tuyến cáp quang này có tốc độ thiết kế ban đầu là 190 terabit/s, đi kèm công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực cáp quang biển.

“Tuyến cáp quang Apricot là một phần trong nỗ lực liên tục của chúng tôi nhằm mở rộng cơ sở hạ tầng mạng toàn cầu, phục vụ tốt hơn cho 3,5 tỷ người dùng trên khắp thế giới”, Facebook thông tin thêm.

Trước đó, vào tháng 3, Facebook công bố xây dựng 2 tuyến cáp ngầm xuyên Thái Bình Dương Bifrost và Echo, kết nối từ Singapore đến bờ tây nước Mỹ. Dự án cũng có sự tham gia của gã khổng lồ tìm kiếm Google.

Echo và Apricot là sự bổ sung quan trọng cho hạ tầng Internet toàn cầu, giúp cải thiện khả năng hoạt động của Google Cloud cùng các dịch vụ kỹ thuật số phổ biến khác, Google nêu trong thông cáo.

Hai gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon đang đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng Internet cho những khu vực có tiềm năng tăng trưởng cao nhất. Năm 2020, Google công bố kế hoạch chi 10 tỷ USD để hỗ trợ quá trình số hóa của Ấn Độ trong vòng 5-7 năm tới.

Vì sao các công ty công nghệ đều tự đặt cáp quang dưới đáy biển? Trước đây, các công ty thường thuê băng thông từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông AT&T. Bây giờ, họ đã tự xây dựng hệ thống dây dẫn để đáp ứng nhu cầu gia tăng các dịch vụ.

Nga kéo cáp quang xuyên vùng biển Bắc Cực

Chính phủ Nga chi 889 triệu USD để kéo tuyến cáp quang ngầm dài 12.650 km, xuyên qua vùng biển xa xôi, lạnh giá của Bắc Cực.

Cáp AAG sửa xong, Internet từ Việt Nam đi quốc tế trở lại bình thường

Việc sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG đã xong vào chiều 31/7, đội ngũ kỹ thuật sẽ chôn lại cáp trong ngày 2/8.

Nguyễn Hiếu

Theo Bloomberg

Bạn có thể quan tâm