Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giảm mức thu của 36 khoản phí, lệ phí từ 1/7

Từ 1/7, ngoài lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất trong nước được giảm 50%, nhiều khoản phí, lệ phí cũng được giảm tương tự so với quy định hiện hành.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 44/2023 quy định giảm mức thu 10-50% đối với 36 khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Thông tư có hiệu lực kể từ 1/7 đến hết năm nay.

Bộ Tài chính đánh giá việc áp dụng thông tư này dự kiến làm giảm thu ngân sách khoảng 700 tỷ đồng.

Như vậy, kể từ 1/7, ngoài lệ phí trước bạ đối với ôtô, xe rơ móc sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50%, sẽ còn có rất nhiều khoản phí, lệ phí được giảm tương tự so với quy định hiện hành.

Theo Bộ Tài chính, trong 36 khoản phí, lệ phí được giảm có 21 khoản phí, lệ phí được giảm tới 50%, như lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng; phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng; phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế; giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa...

Một số khoản phí, lệ phí được giảm tới 50% từ 1/7
Lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng
Lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng
Lệ phí cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho tổ chức
Lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng cho cá nhân
Phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng
Phí thẩm định cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa;
Phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch
Phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán
Lệ phí cấp phép nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh
Lệ phí đăng ký nhập khẩu xuất bản phẩm để kinh doanh
Lệ phí sở hữu công nghiệp

Đối với phí sử dụng tần số vô tuyến điện, trường hợp tổ chức, cá nhân đã nộp phí theo mức phí quy định tại Thông tư 265/2016 và Thông tư 11/2022 cho khoảng thời gian có hiệu lực của thông tư này, tổ chức, cá nhân sẽ được bù trừ số tiền phí chênh lệch giữa mức phí theo quy định vào số phí phải nộp của kỳ nộp phí tiếp theo. Tổ chức thu phí chịu trách nhiệm tính bù trừ tiền phí cho tổ chức, cá nhân vào kỳ nộp phí tiếp theo.

Trước đó, Chính phủ cũng đã đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước (CKD) bằng 50% mức thu hiện hành. Hiệu lực áp dụng của chính sách này kéo dài từ ngày 1/7 đến ngày 31/12 năm nay.

Với quy định mới về mức thu lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất trong nước trong 5 tháng cuối năm, các hãng xe nắm giữ thị phần lớn và có nhà máy tại Việt Nam sắp được hưởng lợi có thể kể đến Toyota, Hyundai, Kia, Mazda, VinFast, Honda

Theo tính toán của Bộ Tài chính, việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ sẽ khiến nguồn thu ngân sách từ lệ phí trước bạ ôtô hụt khoảng 9.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, quyết sách giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ giúp các doanh nghiệp ôtô trong nước bớt được gánh nặng về chi phí, qua đó tập trung hơn vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp ôtô.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Bình Dương, TP.HCM có số lao động mất việc nhiều nhất cả nước

Tình trạng doanh nghiệp thiếu đơn hàng tiếp tục kéo sang quý II khiến hàng nghìn lao động mất việc. Trong đó, Bình Dương, TP.HCM có số người mất việc nhiều nhất cả nước.

Một công ty phải nộp 12,5 tỷ tiền lãi năm 2022 do thu lợi bất hợp pháp

Bên cạnh nộp phạt 50 triệu đồng, Công ty CP hóa chất Hưng Phát Hà Bắc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp là gần 12,5 tỷ đồng.

Bị phạt 150 triệu đồng do bán xăng không đảm bảo chất lượng

Một doanh nghiệp xăng dầu tại tỉnh Tiền Giang vừa bị xử phạt gần 150 triệu đồng do buôn bán gần 3.000 lít xăng không đảm bảo chất lượng.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm