Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giá vàng sắp lập đỉnh mới?

Chuyên gia quốc tế tin rằng giá vàng sắp xuyên thủng ngưỡng kỷ lục và thiết lập đỉnh mới. Trong khi đó, nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương vẫn rất lớn.

Theo CNBC, giá vàng được dự báo sẽ vượt ngưỡng kỷ lục do tình trạng bất ổn trong ngành ngân hàng toàn cầu. Sau cuộc họp chính sách ngày 21-22/3 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), giá kim loại quý đã tăng 30,1 USD/ounce lên 1.970 USD/ounce trên sàn New York.

Fed vẫn tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm, nhưng điều này đã được thể hiện trên giá. Trong khi đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết chu kỳ nâng lãi suất điều hành của ngân hàng trung ương Mỹ sắp sửa hoàn thành, và các quan chức Fed cũng dịu giọng vì khủng hoảng trong ngành ngân hàng.

gia vang tang anh 1

Giá vàng tăng vọt trong phiên 22/3 tại New York. Ảnh: Kitco.com.

Tin tốt với vàng

Bà Tina Teng tại công ty dịch vụ tài chính CMC Markets cho rằng giá vàng sẽ vọt lên nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ lao dốc. Bà dự đoán kim loại quý có thể được giao dịch quanh vùng giá 2.500-2.600 USD/ounce.

Các nhà đầu tư đổ xô vào vàng khi nhóm cổ phiếu ngân hàng bị đè nặng bởi vụ sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) - ngân hàng lớn thứ 16 tại Mỹ. Credit Suisse, nhà băng lớn thứ 2 Thụy Sĩ, cũng phải bán mình sau hàng loạt bê bối. Đầu tuần này, giá vàng có lúc vọt lên hơn 2.000 USD/ounce.

Theo dữ liệu của Refinitiv, giá vàng lập kỷ lục 2.075 USD/ounce hồi tháng 8/2020. Nhu cầu từ các ngân hàng trung ương trên toàn cầu có thể tiếp nhiệt lượng cho đà tăng trưởng của kim loại quý.

Các ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục mua vàng. Đó là tin tốt cho kim loại quý về dài hạn.

Ông Randy Smallwood, Wheaton Precious Metals

"Các ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục mua vàng. Đó là tin tốt cho kim loại quý về dài hạn", ông Randy Smallwood tại công ty chuyên về kim loại quý Wheaton Precious Metals nhận định. Ông dự đoán giá vàng sẽ vọt lên 2.500 USD/ounce.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu đối với vàng đã tăng vọt lên mức cao nhất 11 năm vào năm ngoái do các ngân hàng trung ương đẩy mạnh mua vàng. Tổng khối lượng kim loại quý được mua vào là 1.136 tấn, cao nhất 55 năm.

Vào cuối tháng 3, Fitch Solutions dự đoán giá vàng sẽ vọt lên 2.075 USD/ounce “trong vài tuần tới” và duy trì đà tăng những năm tiếp theo. Dự báo dựa trên "sự bất ổn trong lĩnh vực tài chính trên toàn cầu".

"Tôi tin rằng giá vàng sẽ tăng rất nhanh trong những tháng tới. Mọi yếu tố đang hỗ trợ vàng và điều này có thể giúp kim loại quý sớm thiết lập kỷ lục giá mới", ông Craig Erlam - chuyên gia tài chính tại London (Anh) - nói với CNBC.

"Lãi suất đã hoặc đang ở rất gần mức đỉnh. Các thị trường tin rằng việc Fed cắt giảm lãi suất có thể xảy ra sớm hơn do những sự kiện mới nhất trong lĩnh vực ngân hàng", ông Erlam nhận định.

Sắp lập đỉnh mới

Những bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell sau cuộc họp mới đây cho thấy chu kỳ tăng lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ có thể sắp kết thúc.

Ngoài ra, ông Powell thừa nhận rằng những sự kiện mới nhất trong hệ thống ngân hàng Mỹ có thể khiến các điều kiện tín dụng bị thắt chặt hơn. Đó là lý do Fed hạ giọng trong cam kết chống lạm phát.

Vị lãnh đạo ngân hàng trung ương cũng tiết lộ FOMC đã cân nhắc tạm dừng tăng lãi suất do khủng hoảng trong ngành ngân hàng. Nhưng cuối cùng, cơ quan này vẫn nhất trí nâng lãi suất điều hành vì các dữ liệu lạm phát và thị trường lao động còn nóng.

"Fed phải lựa chọn giữa lạm phát hoặc suy thoái, và cả 2 kết quả đều có lợi cho vàng", bà Nicky Shiels - Trưởng bộ phận chiến lược kim loại tại công ty kim loại quý MKS Pamp - nhận xét. Bà dự báo giá vàng sẽ tăng lên 2.200 USD/ounce.

Tuy nhiên, bà James Steel - chuyên gia về kim loại quý tại HSBC - chỉ ra thị trường đã chứng kiến một xu hướng bất thường trong thời gian qua. Đó là kim loại quý và đồng USD có thời điểm tăng cùng lúc.

Vàng và USD thường biến động trái chiều. Nhưng trong thời kỳ căng thẳng của lĩnh vực tài chính, các nhà đầu tư sẽ cùng tìm tới vàng và trái phiếu kho bạc Mỹ, vốn được coi là những tài sản trú ẩn an toàn.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Tuần tăng phi mã của giá vàng

Giá mỗi ounce vàng đã tăng khoảng 100 USD trong vòng 7 ngày qua. Kim loại quý phục hồi mạnh mẽ bất chấp những dữ liệu lạm phát nóng của Mỹ.

Chứng khoán toàn cầu lao dốc sau khi Fed tiếp tục tăng lãi suất

Thị trường chứng khoán thế giới phần lớn giảm điểm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố một đợt tăng lãi suất khác, bất chấp những lo ngại về lĩnh vực ngân hàng.

Thảo My

Bạn có thể quan tâm