Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giá USD tự do sắp chạm mức 26.000 đồng

Dù giảm cả chục đồng trong phiên giao dịch sáng nay nhưng nhờ đà tăng trước đó, đồng USD trên thị trường tự do vẫn neo tại mốc cao 25.750 đồng/USD bán ra.

Giá USD tự do tiến sát mốc 26.000 đồng/USD. Ảnh: Nam Khánh.

Ngày 11/3, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra ở mức 24.269 đồng/USD, tăng 3 đồng so với phiên giao dịch liền trước. Xét trên biểu đồ hàng ngày, tỷ giá của cặp tiền tệ này đã có 5 phiên liên tiếp giữ ở mức trên 24.260 đồng đổi 1 USD.

Trong khi đó, tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN mua vào - bán ra được giữ nguyên, hiện niêm yết lần lượt ở mức 23.400 - 25.450 đồng/USD.

Tương tự, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD/VND cũng đồng loạt tăng nhẹ, chủ yếu giao dịch quanh vùng 25.150 đồng/USD (mua) và 25.480 đồng/USD (bán).

Riêng tại Vietcombank - ngân hàng có doanh số giao dịch ngoại tệ lớn nhất hệ thống - tỷ giá đồng bạc xanh được niêm yết ở mức 25.152 - 25.482 đồng/USD (mua - bán), tăng 3 đồng so với phiên giao dịch ngày 13/5.

Đáng chú ý, diễn biến trái ngược lại ghi nhận trên thị trường "chợ đen" khi giá USD tự do giảm mạnh tới 50 đồng cả hai chiều mua và bán, hiện được một số điểm thu đổi ngoại tệ tại Hà Nội đưa ra quanh vùng 25.670 đồng/USD (mua) và 25.750 đồng/USD (bán).

Dù diễn biến giảm trong phiên hôm nay nhưng nhờ đà tăng trước đó, giá USD trên thị trường tự do vẫn neo ở mức cao.

So với đầu năm, giá USD tại các ngân hàng và trên thị trường tự do đều đã tăng hơn 1.000 đồng/USD. Hiện giá USD tự do đang cao hơn ngân hàng hơn 200 đồng/USD, gấp gần 4 lần khoảng cách hồi tháng 2.

Còn trên thế giới, giá USD vẫn đang trong xu hướng tăng nhẹ. Chỉ số USD Index - thước đo sức mạnh của đồng USD trong rổ tiền tệ - đang ở mức 105,29 điểm.

Các nhà phân tích tại ING cho biết cuộc họp đầu tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) với động thái ôn hòa và dữ liệu bảng lương tháng 4 vừa công bố cho thấy sự yếu đi đã làm giảm động lực tăng giá của đồng bạc xanh.

Nhưng dữ liệu giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) sẽ được công bố trong tuần này vẫn là dấu hỏi về việc có giúp hồi phục giá của đồng USD hay không.

Hiện các thị trường vẫn đang kỳ vọng dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ trong tuần này sẽ cho thấy tốc độ lạm phát và tăng trưởng chậm lại vào thời điểm các nền kinh tế châu Âu bất ngờ phục hồi và có thể được hỗ trợ bởi việc cắt giảm lãi suất.

Theo một cuộc thăm dò mới đây của Reuters, dự kiến CPI cơ bản tháng 4 của Mỹ sẽ tăng 0,3 điểm % so với tháng trước. Các nhà kinh tế nhận định Fed có thể cắt giảm lãi suất 2 lần trong năm nay với đợt cắt giảm đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 9.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Giá vàng tăng 'nóng' ảnh hưởng thế nào đến chứng khoán?

Theo chuyên gia phân tích, giá vàng tăng cao đồng nghĩa là tỷ giá USD/VND tiếp tục đi lên và gián tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số chứng khoán.

Tỷ giá trung tâm ngừng tăng, giá USD ngân hàng vẫn kịch trần

Giá USD trên kênh ngân hàng được điều chỉnh giảm nhẹ để phù hợp với mức trần mà Ngân hàng Nhà nước cho phép vào ngày 24/4.

Giá USD ngân hàng chưa ngừng tăng

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần này, giá USD trên kênh ngân hàng tiếp tục được niêm yết ở mức kịch trần, đánh dấu chuỗi 5 phiên liên tiếp tỷ giá chạm trần cho phép của NHNN.

Hồng Nhung

Bạn có thể quan tâm