Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Elon Musk đang phải trả giá

Đã gần một tháng kể từ khi tỷ phú Elon Musk tiếp quản Twitter, song quá trình chuyển giao lại gặp nhiều sóng gió, phần nào do chính tay vị chủ mới tạo ra.

Twitter vẫn đang là tâm điểm của việc cắt giảm nhân sự. Ảnh: Verge.

Twitter tiếp tục kéo dài việc trở thành tâm điểm dư luận trong tuần qua với những quyết định từ vị CEO mới Elon Musk. Sau thông báo sa thải quy mô lớn, với hơn 3.700 nhân viên mất việc, vị tỷ phú Tesla tiếp tục khiến thêm 1.200 người nộp đơn từ chức sau khi gửi thông báo "chấp nhận ở lại làm việc cường độ cao hoặc rời đi".

Robert Reich, cựu Bộ trưởng Lao động Mỹ, giáo sư về chính sách công tại Đại học California, nói rằng giá trị của Twitter phần lớn nằm ở nhân sự, và ông Musk đang tự tay hủy hoại 44 tỷ USD thương vụ mua lại công ty.

Trong cuộc họp với các nhân viên Twitter ngày 21/11, Elon Musk tuyên bố đợt sa thải hàng loạt của công ty đã hoàn tất. Vị tỷ phú khẳng định nền tảng này sẽ tuyển dụng các vị trí trong bộ phận kỹ sư và bán hàng, kêu gọi nhân sự giới thiệu ứng viên.

Theo Verge, tuyên bố được đưa ra sau khi nhân sự thuộc bộ phận bán hàng của Twitter bị sa thải đồng loạt, mất hầu hết lãnh đạo từ khi Musk tiếp quản công ty. Trong những tuần qua, mạng xã hội này đã thanh lọc khoảng 64% lực lượng lao động, tương đương gần 2/3 số nhân sự trước đây.

Ngoài ra, dư luận cũng chia làm hai làn sóng trái chiều khi ông chủ SpaceX khôi phục nhiều tài khoản của những nhân vật gây tranh cãi, đặc biệt là cựu Tổng thống Donald Trump. Tài khoản Twitter của ông Trump đã bị khóa vào tháng 1/2021 sau khi ông bị cho là đã đăng bài kích động bạo loạn Điện Capitol.

Nhân sự là tài sản ở Twitter

Trên bảng cân đối kế toán của công ty, tài sản công ty được định danh là nhà máy, thiết bị, bằng sáng chế và thương hiệu. Người lao động không được coi là tài sản, mà họ xuất hiện trong mục chi phí. Thông thường, tiền lương thường chiếm 2/3 chi phí công ty. Đó là lý do nhiều doanh nghiệp cắt giảm lao động để tăng lợi nhuận, ông Reich nói với Guardian.

twitter elon musk anh 1

Một tháng của Twitter dưới vị chủ mới đang gặp nhiều sóng gió. Ảnh: AP.

Tuy vậy, hiện nay, giá trị của nhiều tập đoàn lại đến từ người lao động. Họ là những người biết cách sáng tạo, biết điều gì cần cải thiện, biết đâu là thế mạnh, điểm yếu của công ty, và biết tại sao công ty sẽ thành công (hoặc thất bại). Tài sản con người đang dần trở thành tài sản chính trong nhiều công ty hiện nay. Con người không thể bị sở hữu như nhà máy, trang thiết bị hay nhãn hiệu. Họ cần được thúc đẩy, theo ông Reich.

Với nhiều nhân viên Twitter đã rời đi, công ty thiếu đi những người biết cách xử lý sự cố khi lượng truy cập cao, biết điều gì cần thiết để cải tiến và duy trì kiến trúc máy tính, biết điểm nào cần được bảo vệ trong trường hợp bị tấn công mạng. Ngoài ra, họ cũng thiếu người tìm lý do những bình luận thù ghét lại lọt qua được bộ lọc của nền tảng mạng xã hội này.

Không có nguồn lực và tri thức, Twitter cũng chỉ là một cái vỏ, tòa văn phòng với một số bằng sáng chế, mà thiếu đi năng lực cải thiện hay duy trì dịch vụ, ông Robert Reich nhấn mạnh.

Sẽ khó để Twitter sụp đổ ngay lập tức, nhưng lỗi và những trục trặc khi trải nghiệm sẽ tăng, các dòng tweet mang tính thù ghét xuất hiện ngày càng nhiều, khiến khách hàng và các đối tác quảng cáo quay lưng, ông nói.

Richard Forno, phó giám đốc Trung tâm An ninh mạng thuộc Đại học Maryland, nói với New York Times rằng điều này như việc lái xe trên đường, đạp ga, sau đó tài xế nhảy khỏi xe. "Chiếc xe sẽ đi được bao xa trước khi va chạm?”.

twitter elon musk anh 2

Mạng xã hội Twitter từng hứng nhiều chỉ trích khi những tài khoản giả mạo vẫn có thể mua "tick xanh". Ảnh: Guardian.

"Chim xanh" Twitter trước nguy cơ "gãy cánh"

Ông Robert Reich cho rằng Twitter đã không còn đáng giá 44 tỷ như thời điểm ông Musk xuống tiền, mà chỉ còn là một phần nhỏ trong số đó. Đây là một mối lo không nhỏ với các ngân hàng - vốn đã cho ông Musk vay 30 tỷ để mua Twitter, và vị tỷ phú Tesla phải trả lãi 1 tỷ USD/năm.

Đà sụt giảm cổ phiếu kỷ lục của Tesla đã khiến tài sản của Elon Musk bốc hơi hơn 100 tỷ USD chỉ trong năm 2022.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của ông đã giảm từ 340 tỷ USD vào năm ngoái xuống chỉ còn chưa đến 170 tỷ USD, mất 100,5 tỷ USD chỉ trong một năm. Chỉ riêng ngày 21/11, tài sản của ông bốc hơi gần 8,6 tỷ USD.

"Bài học là những công ty chỉ coi nhân viên là chi phí cần cắt giảm hơn là tài sản để nuôi dưỡng có thể mắc phải những sai lầm nghiêm trọng. Ông Elon Musk là ví dụ số một", ông Reich nói.

Hiểu về Elon Musk qua những cuốn sách

Elon Musk không chỉ là nhân vật khuấy động truyền thông. Ông là chủ đề chính trong nhiều cuốn sách. Trong đó, có những tác phẩm viết về cuộc đời, khám phá tính cách; có những ấn phẩm đúc rút nguyên tắc làm việc của vị tỷ phú. Zing giới thiệu về cuộc đời của Elon Musk qua trang sách của cây bút Ashlee Vance. Trong khi đó, sách “Cơn cuồng Musk” nêu 5 nguyên tắc thành công của vị tỷ phú này.

Phát hiện sốc trong bức ảnh mới ở Twitter

Hai bức ảnh tại Twitter trước và sau khi tỷ phú Elon Musk tiếp quản đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng vì sự mất cân bằng giới tính của đội ngũ nhân viên còn lại.

Elon Musk khôi phục tài khoản Twitter của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk ngày 19/11 cho biết sẽ khôi phục tài khoản của ông Trump sau khi xem kết quả khảo sát ông đăng trước đó.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm