Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đọc để... thấy sợ, thấy thương và trân trọng gia đình hơn

“Chân dung của ly hôn” là cuốn sách có sức ám ảnh vừa ra mắt bạn đọc.

Được viết bởi nhà báo, nhà biên kịch phim Chu Hồng Vân, tác giả cuốn sách đã nằm lòng với nhiều độc giả Cùng con đi qua tuổi teen, Chân dung của ly hôn mang đến cái nhìn cận cảnh về ly hôn với những câu chuyện được kể sắc nét từ nhiều góc độ.

Chia sẻ về sự ra đời của cuốn sách, tác giả cho biết: “Nhiều năm nay, tôi quan sát và theo đuổi những vấn đề gia đình tác động đến đứa trẻ ở những lứa tuổi khác nhau.Điều tôi càng ngày càng thấy rõ ràng là môi trường gia đình, những biến động trong mỗi gia đình chi phối đến đứa trẻ về mọi mặt: Thể chất, tinh thần, sự hình thành tính cách và hệ giá trị mà nó lựa chọn trong tương lai...

Cũng theo tác giả, trong vô số biến động ấy thì đổ vỡ hôn nhân là một câu chuyện nổi bật, nó có ảnh hưởng sâu sắc hơn cả đến những đứa trẻ. Bi kịch hôn nhân là một quá trình, từ sự đổ vỡ hạnh phúc đến tờ giấy ly hôn và những hệ quả của ly hôn. Những đứa trẻ lớn lên trong sự đổ vỡ của cha mẹ cũng phải trải qua nhiều biến cố, chịu đựng nhiều đau khổ khác nhau. Tổn thương từ đổ vỡ đó có thể được chữa lành, nhưng có thể mãi mãi là nỗi đau cùng những đứa trẻ lớn lên. Kết quả như thế nào lệ thuộc vào hành xử của những người bố, người mẹ: họ sẽ lựa chọn điều gì và khả năng tái lập cuộc sống của họ đến đâu.

Chan dung cua ly hon anh 1

Cuốn sách là giải pháp "chữa lành" cho những số phận đã và đang mắc kẹt trong tổn thương của đổ vỡ.

Cuốn sách gần 400 trang, chia làm 4 chương, mỗi chương bao gồm những câu chuyện được chọn lựa, chắt lọc, “dàn dựng” để người đọc thấy được sự muôn vẻ, đa chiều, sắc nét của thế giới hậu ly hôn, ở đó mỗi số phận đều gồng mình chống đỡ sự tổn thương của đổ vỡ tình cảm chẳng ai giống ai.

Dù lấy những đứa trẻ làm cốt lõi để phát triển đề tài, những câu chuyện nghe được dẫn tác giả đến một bức tranh ly hôn toàn cảnh hơn. Trong đó có chân dung của những người bố, người mẹ đầy bất ngờ đối với chính người viết sách, có người hành xử bất chấp, điên rồ, có người tột cùng đau đớn, có người áp đặt con và áp đặt chính mình, có người cẩn trọng, bao dung và tìm được hạnh phúc sau đổ vỡ. Trong đó có các vấn đề định kiến xã hội, luật pháp hay các hoạt động hỗ trợ tâm lý, giáo dục liên quan.

Mất gần ba năm để tìm kiếm, lựa chọn nhân vật, tác giả đã có thể tiếp cận câu chuyện của nhiều người. Có những người đã gặp, đã kiểm chứng từ nhiều kênh khác nhau nhưng tác giả vẫn phải gác lại vì nỗi băn khoăn gợn lên chưa minh định được. Nhưng cũng có trường hợp ngay từ lúc ban đầu người viết đã nghĩ phải có nó bằng được trong cuốn sách của mình.

“Nghe câu chuyện của những người bố, người mẹ, tôi lại nóng lòng muốn gặp thêm người con. Tôi muốn nghe câu chuyện ở các góc tiếp cận khác nhau: Bố mẹ và con cái, những thầy cô giáo, chuyên gia tâm lý hay luật sư, thẩm phán. Cùng một vấn đề, nhưng ở những góc khác nhau, tôi lại phát hiện thêm những điều mới mẻ. Ám ảnh nhất với tôi là “góc khuất” trong tâm hồn những đứa trẻ mà tôi được nghe kể. Đôi lúc, nó khiến tim tôi cũng như bị bóp nghẹt. Nhưng cũng có những chia sẻ tinh tế bất ngờ của một đứa trẻ đã chạm đến tâm hồn tôi, làm tim tôi run lên, nước mắt trào ra vì xúc động”, tác giả Chu Hồng Vân nói.

Hành trình tìm kiếm, thuyết phục nhân vật rất khó khăn. Có người đã đồng ý lại thay đổi. Có người cáu giận khi tác giả đặt vấn đề. Đa số mọi người đề nghị đổi tên nhưng cũng có người sẵn sàng để tên thật, địa chỉ cụ thể, dù vậy sau khi suy nghĩ rất nhiều tác giả đều đặt cho các nhân vật tên mới vì muốn đảm bảo những đứa trẻ trong các câu chuyện không bị ảnh hưởng, đảo lộn cuộc sống.

Qua chia sẻ của người viết sách, có cảm giác tác giả đã rất khó khăn khi thực hiện cuốn sách này. “Có nhiều lúc tôi phải dừng lại để cân bằng. Câu chuyện hậu ly hôn với nhiều bế tắc, ngột ngạt, sự vật lộn đau khổ của các nhân vật khiến tôi có lúc chao đảo và rơi vào trạng thái tiêu cực.Cũng bởi thế tôi đặc biệt quan tâm đến những câu chuyện mang màu sắc tươi sáng. Trong cuốn sách này, những thanh âm hạnh phúc, dù ít ỏi hơn những giai điệu buồn bã, vẫn giúp tôi lấy lại năng lượng. Nó làm tôi hy vọng vào những điều tốt đẹp sẽ đến với các nhân vật tôi gặp và chuyện trò”- tác giả tâm sự.

Chan dung cua ly hon anh 2

Tác giả Chu Hồng Vân.

Như sau cơn mưa trời lại sáng. Như trong bóng đêm sẽ có những vì sao lấp lánh. Như qua đau khổ, mất mát, sẽ thấm thía sâu sắc hơn về sự ngọt ngào của yêu thương, tha thứ.

Ở cuốn sách này, Chu Hồng Vân khẳng định mình chỉ là một người kể chuyện, không phán xét hay cố bày tỏ về một điều đặt ra thành “chuẩn” với mong mong ít nhiều nó có ý nghĩa nào đó. Một sự tham khảo để cùng suy ngẫm.

Điều thú vị ở cuốn sách này là người trình bày bìa và minh họa sách là con gái của tác giả - Hà Linh, cô gái trẻ trong team truyền thông ở khu di tích Hỏa Lò, team gắn liền với tour "Đêm linh thiêng" "gây bão" dư luận về sức ám ảnh.

Ngay sau khi phát hành, Chân dung của ly hôn đã thu hút sự chú ý của đông đảo bạn đọc. Nhiều người cho biết: " Đọc xong cuốn sách... không dám ly hôn". Có vẻ như, mong muốn của tác giả: "Đọc để ... thấy sợ, thấy thương và trân trọng gia đình hơn..." đã được người đọc tiếp nhận.

Cuộc chiến vất vả sau ly hôn

Hôn nhân là một điều khó khăn. Nhưng bước ra khỏi hôn nhân là điều khó khăn hơn gấp bội.

Tuổi thơ không êm đềm của Elon Musk

Gia đình Elon Musk từng gặp nhiều chuyện trong quá khứ. Cha mẹ anh ly thân rồi ly hôn chỉ trong một năm.

https://phunumoi.net.vn/chan-dung-cua-ly-hon-cuon-sach-chia-se-nhung-cau-chuyen-xuc-dong-day-am-anh-d268654.html

Tạp chí Phụ nữ mới

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm