Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải công bố sức khỏe cho nhà đầu tư

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phát hành trái phiếu thuê đơn vị độc lập để thẩm định sức khỏe, sau đó công bố rộng rãi cho nhà đầu tư.

Trả lời Zing câu hỏi về việc đảm bảo quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư khi mua trái phiếu doanh nghiệp tại họp báo Chính phủ chiều 1/12, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi thừa nhận thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ, đang gặp nhiều khó khăn.

Tăng mạnh việc mua lại trái phiếu trước hạn


Kể từ đầu năm đến hết ngày 25/11, Thứ trưởng Chi cho biết khối lượng phát hành trái phiếu đã có xu hướng giảm, đạt 331.800 tỷ đồng, giảm 31,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, hoạt động mua lại trái phiếu trước hạn ngày càng phổ biến với khối lượng đạt 161.000 tỷ đồng, tương đương 114% khối lượng ghi nhận vào năm 2021.

trai phieu doanh nghiep,  thi truong trai phieu anh 1

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi. Ảnh: HQ.

Vị lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định có nhiều nguyên nhân khiến niềm tin của của thị trường giảm sút, tiểu biểu nhất là một số vụ việc vi phạm trong hoạt động phát hành từ doanh nghiệp cho đến ngân hàng thương mại. Bên cạnh đó, tình trạng lan truyền tin đồn thất thiệt cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường trái phiếu.

Trong khi đó, không ít doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn về thanh khoản, dòng tiền và ứng dụng. Những tác động tiêu cực qua lại giữa các thị trường, có thể kể đến là bất động sản, cũng đưa bức tranh trái phiếu rơi vào gam màu trầm.

Thuê đơn vị tư vấn độc lập thẩm định sức khỏe

Để có thể giải quyết, chấn chỉnh vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định tình hình nào, nguyên nhân nào thì phải đi cùng giải pháp đó.

Về khuôn khổ pháp lý, sau khi xem xét, đánh giá, Chính phủ đã ban hành Nghị định 65 sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định 153, kịp thời tăng cường tính công khai minh bạch, xử lý những bất cập của thị trường cũng như bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đang khẩn trương và dự kiến trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ những vấn đề liên quan đến pháp lý nhằm giải quyết trong tháng 12, từ đó góp phần ổn định, đưa doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư sớm quay lại thị trường.

Ngày 23/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có buổi làm việc trực tiếp với 37 doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ có khối lượng lớn, thời gian đáo hạn vào cuối năm 2022 và đầu 2023 cùng gần 10 công ty chứng khoán có thị phần tư vấn lớn.

Trong buổi làm việc, hầu hết đơn vị, tổ chức đều tập trung vào 3 kiến nghị gồm khôi phục niềm tin của thị trường; tháo gỡ khó khăn trong thanh khoản, tín dụng của doanh nghiệp từ các tổ chức tín dụng; hoàn thiện khung pháp lý.

Với nhà đầu tư, Bộ Tài chính đã gửi văn bản đến các doanh nghiệp phát hành trái phiếu, đồng thời yêu cầu ưu tiên sử dụng mọi nguồn lực để thực hiện cam kết với nhà đầu tư. Trường hợp có khó khăn khi thanh toán gốc, lãi trái phiếu thì cần có thỏa thuận với nhà đầu tư.

“Bằng mọi cách, bằng mọi giá phải thực hiện hết khả năng của mình”, Thứ trưởng Chi nhấn mạnh.

Bộ Tài chính cũng đề nghị doanh nghiệp tuân thủ chế độ công bố thông tin theo quy định, chủ động cung cấp thông tin cho nhà đầu tư, yêu cầu các doanh nghiệp thuê công ty tư vấn, kiểm toán độc lập, xếp hạng tín nhiệm, định giá để có kết quả công khai với nhà đầu tư, để nhà đầu tư biết doanh nghiệp đang ở đâu và có phương án ứng phó.

Thứ trưởng Chi cảnh báo nếu doanh nghiệp vi phạm pháp luật, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ xử lý nghiêm và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Song song giải pháp riêng lẻ, Bộ Tài chính cũng triển khai đồng bộ các giải pháp với cơ quan khác như Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước...

Đề xuất ngân hàng phải ghi âm khi tư vấn bán bảo hiểm

Bộ Tài chính đề xuất quy định yêu cầu tổ chức tín dụng bán bảo hiểm phải ghi âm, lưu lại 5 năm toàn bộ nội dung đã tư vấn cho khách hàng.

Vì sao khối ngoại rót tiền mạnh vào cổ phiếu lúc này?

Nhà đầu tư nước ngoài bất ngờ đảo chiều mua ròng gần 16.000 tỷ đồng trong tháng 11 khi chứng khoán Việt Nam bị chiết khấu xuống định giá hấp dẫn.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Minh Khánh

Bạn có thể quan tâm