Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Doanh nghiệp FDI chịu thiệt hại vì bụi đỏ từ sân bay Long Thành

Trong buổi đối thoại với UBND tỉnh Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp FDI trên địa bàn phản ánh tình trạng bụi đỏ từ công trường thi công sân bay Long Thành gây ảnh hưởng đến sản xuất.

bui san bay long thanh anh 1

Bụi đỏ phủ kín cảnh quan khu vực xung quanh công trường sân bay Long Thành. Ảnh: Quỳnh Danh.

UBND tỉnh Đồng Nai ngày 31/3 tổ chức hội nghị đối thoại với đại diện hơn 200 doanh nghiệp FDI đóng trên địa bàn.

Tại cuộc gặp, nhiều doanh nghiệp phản ánh tình trạng cơ sở hạ tầng trên địa bàn tỉnh đã xuống cấp, giao thông ùn tắc mạnh, điển hình như Quốc lộ 51, Quốc lộ 1A và các tuyến kết nối khu công nghiệp, đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Vào giờ cao điểm, việc vận chuyển hàng hóa ra vào khu công nghiệp thường xuyên bị chậm trễ do lưu lượng xe lớn trong khi đường hẹp.

Ngoài việc xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà, đèn đường chiếu sáng trên những tuyến đường này tương đối yếu khiến người tham gia giao thông khó nhận biết điểm hư hại.

Các doanh nghiệp đề nghị tỉnh Đồng Nai quan tâm, đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông, đáp ứng nhu cầu, điều kiện phát triển của doanh nghiệp.

Đặc biệt, một trong những vấn đề được chú ý thời gian gần đây là tình trạng ô nhiễm bụi trong quá trình thi công sân bay Long Thành. Đại diện Công ty TNHH Elite Long Thành (khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn, huyện Long Thành) cho biết bụi đỏ từ hoạt động thi công sân bay Long Thành thường xuyên phủ kín hạ tầng, cơ sở vật chất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động lẫn chất lượng sản phẩm.

“Bụi ảnh hưởng rất nhiều đến sản phẩm của công ty chúng tôi, mong lãnh đạo tỉnh, sở ban ngành có hướng giải quyết, xử lý để các doanh nghiệp trên địa bàn không còn bị bụi đỏ gây xáo trộn việc sản xuất”, bà Đoàn Hương Giang, Trưởng phòng hành chính nhân sự Elite Long Thành, chia sẻ.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng ghi nhận phản ánh của các doanh nghiệp và khẳng định địa phương sẽ quan tâm, có trách nhiệm cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Với trường hợp bụi đỏ từ thi công sân bay, tỉnh Đồng Nai cho biết đã yêu cầu chủ đầu tư dự án là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đưa ra biện pháp khắc phục.

Đối với tình trạng hạ tầng giao thông kết nối từ Quốc lộ 51 với Khu công nghiệp Long Đức và một số khu khác bị xuống cấp, lãnh đạo tỉnh đã đề nghị UBND huyện Long Thành sớm có kế hoạch duy tu, sửa chữa đoạn đường này. Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng Sở Giao thông vận tải tỉnh có trách nhiệm giám sát, đảm bảo an toàn giao thông cho công nhân lẫn doanh nghiệp di chuyển trên tuyến đường.

Cũng tại buổi đối thoại, lãnh đạo tỉnh cho biết trong quý I, Đồng Nai thu hút dòng vốn FDI vượt 500 triệu USD. Tỉnh đã cấp mới 16 dự án với tổng số vốn đăng ký hơn 52 triệu USD và 22 dự án tăng vốn hơn 451 triệu USD.

VNPT lại tái cơ cấu

Lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp giao Vụ Công nghệ và Hạ tầng làm đầu mối, phối hợp các đơn vị và VNPT hoàn thiện dự thảo đề án cơ cấu lại trong tháng 3.

Tập đoàn Vietravel bán thêm 1 triệu cổ phiếu VTR cho VinaCapital

Sau khi hoàn tất giao dịch, tỷ lệ sở hữu của tập đoàn tại công ty du lịch sẽ giảm từ 17,92% xuống 14,27%.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Minh Khánh

Bạn có thể quan tâm