Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đề xuất thay đổi công thức tính giá xăng dầu

Bộ Công Thương cho rằng nên thay đổi công thức tính giá cơ sở xăng dầu. Đối với cách tính giá xăng dầu từ nguồn trong nước, Bộ này kiến nghị chọn phương án ít nhược điểm hơn.

Bộ Công Thương mới đây trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 về kinh doanh xăng dầu. Trong đó, điều 24 dự thảo Nghị định đã bổ sung Điều 38a của Nghị định 83 về công thức giá cơ sở.

Hai phương án tính giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước

Cụ thể, giá cơ sở xăng dầu được xác định bằng (=) giá xăng dầu từ nguồn nhập khẩu nhân (x) với tỷ trọng (%) sản lượng xăng dầu từ nguồn nhập khẩu cộng (+) giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước nhân (x) với tỷ trọng (%) sản lượng xăng dầu từ nguồn trong nước.

Theo đó, tỷ trọng sản lượng xăng dầu từ nguồn trong nước và nhập khẩu để tính giá cơ sở được xác định hàng quý. Tỷ trọng sản lượng của quý trước liền kề được áp dụng để tính giá cơ sở cho các kỳ điều hành trong quý tiếp theo.

De xuat thay doi cong thuc tinh gia xang dau anh 1

Thay đổi công thức tính giá cơ sở xăng dầu có thể khiến giá bán lẻ xăng dầu biến động mạnh. Ảnh: Phạm Thắng.

Cách tính toán giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước sẽ bao gồm 2 phương án. Thứ nhất, giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước được xác định bằng (=) giá xăng dầu thế giới cộng (+) hoặc trừ (-) Premium (nếu có) cộng (+) chi phí định mức tối đa đưa xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước về đến cảng (nếu có) cộng (+) chi phí kinh doanh định mức tối đa cộng (+) thuế, phí và các khoản trích nộp theo quy định cộng (+) mức trích quỹ bình ổn giá xăng dầu cộng (+) lợi nhuận định mức.

Trong đó, Premium trong nước là khoản chênh lệch so với giá xăng dầu thế giới, được xác định theo phương pháp bình quân gia quyền theo sản lượng và không cao hơn giá thế giới bình quân trong công thức tính giá xăng dầu từ nguồn trong nước nhân với thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi thấp nhất. Premium do Bộ Tài chính xác định.

Phương án 2, giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước được xác định bằng (=) giá bán xăng dầu bình quân của các nhà máy lọc dầu cộng (+) chi phí định mức tối đa đưa xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước về đến cảng (nếu có) cộng (+) chi phí kinh doanh định mức tối đa cộng (+) thuế, phí và các khoản trích nộp theo quy định cộng (+) mức trích quỹ bình ổn giá xăng dầu cộng (+) lợi nhuận định mức.

Kiến nghị chọn phương án ít nhược điểm hơn

Bộ Công Thương nhận định với phương án 1, sẽ thuận lợi cho công tác quản lý, điều hành giá khi ngoài biến số đầu vào là giá thế giới thì các chi phí định mức khác đều có thể kiểm soát được. Đồng thời, không làm phát sinh thủ tục cho doanh nghiệp như phải kê khai giá bán, không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh hiện hành.

Hiện nay, xăng dầu được mua từ nguồn trong nước chiếm đa số (năm 2019 là 75-80%); giá mua bán là do doanh nghiệp trong nước được quyết định và thỏa thuận đàm phán với đầu mối.

Tuy nhiên, việc thỏa thuận vẫn phải dựa trên giá xăng dầu thế giới để áp dụng tính giá, nếu không được kiểm soát tốt có thể dẫn đến tình trạng nâng mức chi phí phụ phí lên quá cao để hưởng lợi. Do đó, có thể chưa phản ánh hết thực tế mua bán xăng dầu từ nguồn trong nước.

De xuat thay doi cong thuc tinh gia xang dau anh 2

Phương án 1 được cho là có ít nhược điểm và có lợi cho người tiêu dùng. Ảnh: Phạm Thắng.

Đối với phương án 2, Bộ Công Thương cho rằng xét về góc độ lý luận thì mức giá mua bán giữa các công ty sản xuất xăng dầu trong nước và doanh nghiệp đầu mối sẽ được quyết định bởi yếu tố cạnh tranh ngay trong nước, thậm chí cạnh tranh với hàng nhập khẩu. Trong bối cảnh đó, giá xăng dầu trong nước được xác định là đại diện để tính giá cơ sở sẽ mang lại lợi ích từ việc giảm giá bán cho người tiêu dùng.

Hiện tại, Việt Nam mới chỉ có 2 công ty sản xuất xăng dầu nên áp lực cạnh tranh từ nguồn bán xăng dầu trong nước chưa đủ mạnh. Vì vậy, cả 2 doanh nghiệp sản xuất xăng dầu đã và sẽ tiếp tục căn cứ vào giá nhập khẩu để đàm phán giá mua bán trong nước, vì nếu cao hơn sẽ không bán được hàng.

Nếu theo phương án này thì giá bán xăng dầu trong nước sẽ là đại diện để tính giá cơ sở do chiếm 70-80%. Nếu thuận lợi thì giá trong nước sẽ được doanh nghiệp tính trên cơ sở giá Platts Singapore cộng phụ phí, đảm bảo luôn tương đương hàng nhập khẩu.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng lo ngại việc doanh nghiệp lợi dụng cơ chế thỏa thuận để tăng giá bán bằng cách điều chỉnh tăng khoản phụ phí.

“Khi đó, giá cơ sở là mức giá để cơ quan quản lý điều hành giá bán lẻ sẽ không theo diễn biến giá thế giới và chắc chắn sẽ tăng cao so với hiện hành khoảng 5%, gây thiệt cho người tiêu dùng”, văn bản nêu rõ.

Từ đó, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng xem xét lựa chọn áp dụng phương án 1, phương án được cho là ít nhược điểm hơn và có lợi cho người tiêu dùng.

Đề xuất cho doanh nghiệp ngoại tham gia bán lẻ xăng dầu

Bộ Công Thương đề xuất tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia phân phối xăng dầu tại Việt Nam, nhưng không được sở hữu quá 35% vốn.

Ky vong tin dung cuoi nam hinh anh

Kỳ vọng tín dụng cuối năm

0

Dù tăng trưởng tín dụng quý I thấp hơn nhiều so với kỳ vọng, các chuyên gia cho rằng tín dụng sẽ tích cực hơn vào nửa cuối năm để đóng góp vào đà tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm