Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đề xuất cho PNJ, DOJI bán vàng bình ổn

Hiệp hội Kinh doanh Vàng (VGTA) đề xuất mở rộng quyền tham gia bán vàng bình ổn cho các doanh nghiệp tư nhân được cấp phép.

Hiệp hội Kinh doanh Vàng đề xuất cho DOJI, PNJ... cùng tham gia bán vàng bình ổn Ảnh: Đức Anh.

Theo Hiệp hội Kinh doanh Vàng (VGTA), giải pháp bán vàng miếng trực tiếp qua các ngân hàng quốc doanh gồm BIDV, Vietcombank, Agribank, Vietinbank và Công ty SJC đã phát huy hiệu quả, khi chênh lệch giá vàng SJC và vàng thế giới đã giảm đáng kể từ mức gần 20 triệu đồng/lượng về dưới 6 triệu đồng/lượng.

Hiệp hội đánh giá đây là chủ trương rất quyết liệt của Thủ tướng và Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tuy nhiên, 4 ngân hàng và SJC chỉ bán vàng tại một số chi nhánh ở Hà Nội và TP.HCM.

"Hiện tượng người dân xếp hàng mua vàng vẫn còn diễn ra ở nhiều chi nhánh. Trong khi người dân ở các tỉnh khác, nhất là ở vùng sâu, vùng xa chưa có điều kiện tiếp cận để được mua vàng miếng SJC", VGTA nhìn nhận.

Theo cơ quan này, việc 4 ngân hàng quốc doanh chỉ bán vàng miếng mà không mua vào chưa tạo điều kiện khuyến khích người dân chuyển đổi vốn vàng cho đầu tư phát triển.

Vì thế, VGTA cho rằng cần có thêm các biện pháp để đảm bảo nguồn cung kịp thời. "Hiện nay nhu cầu mua vàng của người dân rất lớn, khiến tình trạng xếp hàng dài hàng giờ để chờ mua vàng vẫn tiếp tục diễn ra, có thể thấy nguồn cung chưa đủ nhanh so với nhu cầu cao của thị trường", VGTA nhận định.

Theo hiệp hội này, để giảm bớt tình trạng xếp hàng như hiện nay, nên tăng cường khả năng phục vụ nhu cầu mua vàng của người dân.

"Để đảm bảo thị trường vàng vận hành một cách bình thường, thông thoáng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, Hiệp hội đề nghị Thủ tướng xem xét giao cho NHNN bán vàng miếng SJC cho cả các doanh nghiệp được cấp phép mua - bán vàng miếng để trực tiếp bán cho người dân", Hiệp hội kiến nghị.

Theo VGTA, những doanh nghiệp này đã có hệ thống mạng lưới cửa hàng rộng cùng với kinh nghiệm lâu năm trong việc bán vàng, nếu được tham gia bán vàng bình ổn sẽ giảm bớt tình trạng xếp hàng hiện nay. Thời gian, số lượng và phương thức bán sẽ theo quy định của NHNN. Doanh nghiệp có trách nhiệm báo cáo theo quy định.

"Hiệp hội cam kết sẽ theo dõi, đôn đốc doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định", VGTA cam kết.

Trước đó, Hiệp hội này cũng đã đề xuất nhập khẩu 10 tấn vàng để làm nguyên liệu sản xuất trang sức, nữ trang. Đây là lần đề xuất thứ hai trong bối cảnh hơn 11 năm qua, các doanh nghiệp không được nhập khẩu vàng nguyên liệu mà chỉ thu mua vàng trên thị trường.

Trước đó, NHNN cũng nhiều lần khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp.

Ngoài ra, NHNN cũng cảnh báo tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Cơ quan này đã gửi công văn đề nghị Bộ Công an vào cuộc xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường vàng; đồng thời khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu.

Tại cuộc họp với NHNN vào cuối tuần trước, TS. Trương Văn Phước cho rằng lúc này người dân cần hết sức thận trọng vì chỉ một động thái Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) ngưng mua vàng mà giá vàng giảm xuống gần 100 USD.

"Người dân cần thận trọng, dĩ nhiên tài sản là quyền của công dân, pháp luật không cấm mua bán nhưng nên thận trọng", ông Phước nhấn mạnh.

Tri thức - Znews giới thiệu độc giả Tủ sách kiến thức kinh tế với đa dạng cuốn sách, câu chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Là nguồn tư liệu cho những người quan tâm và muốn nâng cao kiến thức trong lĩnh vực kinh tế. Những cuốn sách, câu chuyện trong Tủ sách không chỉ đơn thuần là những tác phẩm của tri thức mà còn chứa đựng bí quyết, kinh nghiệm quý báu từ các tác giả, nhà quản lý có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Đọc sách không chỉ giúp người đọc tiếp cận những kiến thức mới mà còn giúp mở rộng tầm nhìn và phát triển bản thân. Tủ sách kiến thức kinh tế mong muốn lan tỏa tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, đồng thời phát triển văn hóa đọc cho người Việt.

Singapore muốn trở thành trung tâm giao dịch và dự trữ vàng của châu Á

Singapore có thể trở thành sự thay thế cho London và New York để trở thành một trung tâm giao dịch và dự trữ vàng mới của các ngân hàng trung ương châu Á.

Payoo: Người Việt mua vàng, trang sức gấp 4 lần năm ngoái

Trong nửa đầu năm, số lượng và giá trị giao dịch ngành hàng vàng bạc đá quý, trang sức trên hệ thống thanh toán Payoo đã tăng lần lượt 2,5 lần và 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Vỉa hè thành giường ngủ của người chờ mua vàng

Để mua được vàng, người dân chấp nhận xếp hàng từ tối hôm trước, ăn ngủ tại chỗ để giữ lượt. Hơn 9 tiếng thao thức chưa là gì khi có người xếp hàng tới 3 ngày vẫn tay trắng ra về.

Hồng Nhung

Bạn có thể quan tâm