Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đầu năm 2023, Trung Quốc nói không muốn đối đầu với Mỹ

Ông Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc và Mỹ nên thúc đẩy đối thoại và tránh những sai lầm ở thế kỷ trước, nói rằng các cường quốc nên "làm gương" khi đối mặt thách thức.

Cựu Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.Ảnh: VCG.

Trong bài báo được đăng trên tạp chí Cầu Thị của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 1/1, ông Vương nghị cho biết Trung Quốc và Mỹ sẽ thực hiện các thỏa thuận mà giới lãnh đạo hai nước đã đạt được, tìm cách đặt ra nguyên tắc trong quan hệ Mỹ - Trung và có hướng đi đúng đắn trong quan hệ song phương.

Trong số đầu tiên của năm 2023 trên tạp chí Cầu Thị, ông Vương Nghị điểm lại những thành tựu của ngoại giao Trung Quốc trong năm 2022 và nêu ra những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023, South China Morning Post đưa tin.

Trước đó, hôm 30/12, Trung Quốc đã bổ nhiệm ông Tần Cương thay thế ông Vương Nghị với vai trò ngoại trưởng. Tạp chí Cầu Thị cũng đã dẫn chức danh và xác nhận ông Vương Nghị là Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác ngoại sự Trung ương Trung Quốc, thay thế ông Dương Khiết Trì.

Trong thông điệp năm mới, ông Vương Nghị nói Mỹ và Trung Quốc cần đối thoại thay vì đối đầu, và tránh lặp lại sai lầm như Chiến tranh Lạnh.

Ông kêu gọi các cường quốc nên "làm gương" khi đối mặt với những thách thức. "Hai nước nên cùng tồn tại hòa bình và hợp tác cùng có lợi, đưa quan hệ Trung - Mỹ trở lại đúng hướng lành mạnh và ổn định".

Phát biểu năm mới của ông Vương diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung vẫn căng thẳng. Hôm 30/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại khi Trung Quốc xích lại gần Nga, nói rằng Washington "đang theo sát hoạt động của Bắc Kinh", theo Reuters.

Trước đó một ngày, phía Mỹ cho biết một tiêm kích J-11 của quân đội Trung Quốc đã tiếp cận gần máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ, buộc chiếc máy bay này phải thực hiện thao tác khẩn cấp để tránh va chạm trên không.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng chiếc RC-135 đã vi phạm luật quốc tế và khiến phi công Trung Quốc gặp nguy hiểm.

Sự bùng nổ của Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả cuốn sách “Sự bùng nổ của Trung Quốc” do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản tháng 4/2021. Cuốn sách phác thảo bối cảnh diễn ra sự bùng nổ tư bản (vốn) của Trung Quốc và cơ cấu tổ chức xã hội - chính trị những năm 1980 dẫn tới sự bùng nổ này; đồng thời, khám phá những tác động, phạm vi mang tính toàn cầu của sự bùng nổ kinh tế thị trường ở Trung Quốc, từ đó xây dựng một lăng kính giúp chúng ta có thể đánh giá triển vọng phát triển của Trung Quốc một cách toàn diện và đầy đủ hơn.

Trung Quốc bổ nhiệm tân ngoại trưởng thay ông Vương Nghị

Ông Tần Cương đã được bổ nhiệm làm ngoại trưởng mới theo quyết định cuộc họp lần thứ 38 của Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Trung Quốc, CCTV đưa tin.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm