Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đằng sau sự xuất hiện mới nhất của con gái ông Kim Jong Un

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lần thứ hai đưa con gái xuất hiện trước công chúng khiến giới quan sát nước ngoài tranh luận về tính toán của ông.

Ông Kim Jong Un và con gái trong một bức ảnh được công bố ngày 27/11. Ảnh: KCNA.

Ngày 27/11, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố hình ảnh con gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un cùng cha tới gặp những nhà khoa học và quan chức góp phần làm nên thành công của vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17.

Cô bé - được cho là Kim Ju Ae, người con thứ hai khoảng 9-10 tuổi của ông Kim - lần đầu xuất hiện trước công chúng hôm 19/11. Truyền thông nhà nước Triều Tiên khi đó công bố những bức ảnh cho thấy cô bé cùng cha mẹ quan sát vụ phóng Hwasong-17 một ngày trước đó.

Với chiếc áo khoác trắng và đôi giày đỏ, Ju Ae được cha nắm tay đi qua bãi phóng tên lửa.

Tới hôm 27/11, cô bé mặc áo choàng màu đen. AP nhận định hình ảnh của cô bé lần này phần nào giống với mẹ mình và trông trưởng thành hơn so với tuần trước đó.

Sự xuất hiện bất ngờ

Một bức ảnh cho thấy cha con ông Kim đứng bên một số binh sĩ mặc quân phục, trước một chiếc xe tải mang tên lửa. Trong những bức ảnh khác, cha con ông Kim vỗ tay, bắt tay với những người lính và quan chức hay nói chuyện với nhau.

“Đây chắc chắn là điều đáng chú ý. Bức ảnh Kim Ju Ae đứng bên cha và được hoan hô bởi các kỹ sư và nhà khoa học tham gia vụ phóng ICBM mới nhất có thể cho thấy cô bé bắt đầu được coi là người kế nhiệm tiềm năng”, ông Ankit Panda, chuyên gia tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Thế giới, nói.

con gai kim jong un anh 1

Ông Kim và con gái chụp ảnh chung với các binh sĩ và quan chức Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

“Truyền thông nhà nước nhấn mạnh tình yêu của cha với cô bé càng khẳng định điều này, theo quan điểm của tôi”, ông Panda bổ sung. “Cả hai lần xuất hiện của cô bé đều liên quan tới vũ khí hạt nhân chiến lược - tài sản quý báu đối với năng lực quốc phòng Triều Tiên. Tôi không cho rằng đây là trùng hợp ngẫu nhiên”.

Thông tin về tên và tuổi của con gái ông Kim được giới chức tình báo Hàn Quốc công bố sau khi cô bé xuất hiện lần đầu. Seoul cho biết cô bé cao lớn hơn các bạn cùng trang lứa.

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc đồn đoán ông Kim có ba người con - lần lượt sinh năm 2010, 2013 và 2017. Người con đầu tiên là con trai, trong khi người con thứ ba là con gái.

Ju Ae được cho là người mà ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman từng nhìn thấy trong chuyến thăm Bình Nhưỡng năm 2013. Chia sẻ với Guardian sau chuyến thăm, Rodman cho biết anh đã gặp gia đình của ông Kim và bế con gái của ông - tên là Ju Ae.

Tranh luận của giới quan sát

Triều Tiên chưa từng công bố thông tin về hai người con còn lại của ông Kim. Tuy vậy, giới tính của những người con khiến một số chuyên gia đặt câu hỏi về tương lai của Ju Ae. “Liệu Ju Ae có phải là người con ‘được yêu quý nhất’ của ông Kim hay không”, chuyên gia Soo Kim tại hãng phân tích RAND (Mỹ), nói.

con gai kim jong un anh 2

Ông Kim và con gái trong loạt ảnh được công bố hôm 19/11. Ảnh: KCNA.

“Tôi nghĩ vẫn còn quá sớm để đưa ra bất cứ kết luận nào”, bà nói, chỉ ra việc đưa Ju Ae xuất hiện có thể là động thái một mặt khiến Washington và Seoul xao lãng, một mặt truyền đi thông điệp tới người dân Triều Tiên rằng vũ khí hạt nhân là cách duy nhất bảo vệ thế hệ tương lai.

Dù vậy, một số nhà phân tích khác cho rằng hoàn toàn có khả năng Ju Ae là người được lựa chọn.

“Ông Kim có thể đưa ra tín hiệu tới giới tinh hoa Triều Tiên rằng ông đang đào tạo con gái cho vị trí lãnh đạo”, giáo sư Leif-Eric Easley tại Đại học Ewha, Seoul, nói.

Theo nhà phân tích Cheong Seong Chang tại Viện Sejong, Hàn Quốc, ông Kim có thể đưa con gái tới bãi thử hạt nhân để giúp công chúng làm quen với hình ảnh của cô bé.

“Kim Ju Ae sẽ đôi lúc xuất hiện trong các sự kiện trước công chúng của ông Kim Jong Un, cũng như được đào tạo thành người kế nhiệm”, vị chuyên gia dự đoán.

Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về Triều Tiên có tựa đề "Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi" do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2021. Cuốn sách giúp bạn đọc có cách nhìn đầy đủ, rõ nét hơn khi tìm hiểu về đất nước, con người Triều Tiên, cũng như cập nhật những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Triều Tiên hiện nay.

Con gái ông Kim Jong Un tươi cười bên cha trong chuyến thị sát

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 27/11 công bố các bức ảnh cho thấy con gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un theo cha thị sát lực lượng tên lửa của nước này.

Ông Kim Jong Un lần thứ hai xuất hiện cùng con gái

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 27/11 tiếp tục xuất hiện cùng con gái trước công chúng trong một buổi chụp ảnh với các quan chức liên quan đến vụ phóng tên lửa ICBM.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm