Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dân miền Tây săn ong rừng thu trăm triệu hot nhất tuần

Kiếm trăm triệu từ săn ong rừng miền Tây, diễn viên Chánh Tín phá sản, hoa bưởi cuối mùa giá 250.000 đồng/kg... là những thông tin thị trường được quan tâm nhất tuần qua.

Săn mật ong rừng thu trăm triệu ở miền Tây

Tháng 11 đến tháng 4 hàng năm là mùa săn ong rừng ở vùng Bảy Núi, An Giang với chất lượng mật tốt nhất trong năm. Dụng cụ của người thợ lấy mật chỉ là một bó đuốc gồm lá khô và lá tươi quấn chung, để khi đốt tạo khói nhiều dễ xua ong bay ra khỏi tổ.

Ở vùng này chủ yếu có 3 loại ong cho mật. Ong tầng thường sống trong hang, hốc đá hoặc bọng cây. Ong ruồi nhỏ con hơn, làm tổ trong các bụi rậm um tùm. Ong mật thì làm tổ trên cao, nhưng rất hung tợn, một khi tổ bị động, chúng đánh hơi đuổi người bắt xa hằng mấy trăm mét, có thể khiến thợ mất mạng. Vì vậy, muốn an toàn, người thợ phải thao tác thật nhanh, hun khói chỉ trong 5-7 phút, sau đó nhanh chóng lấy mật trước khi ong quay lại tấn công.

Giá của mỗi lít mật ong có giá tới nửa triệu đồng nhưng rất hiếm hàng. Bình quân một năm người giỏi chỉ lấy được hơn 200 lít mật ong các loại. Người mua phải đặt cọc trước để đảm bảo lấy được hàng sau khi thợ đi săn về, và người thợ giỏi có thể thu cả trăm triệu một năm.

Dân miền Tây săn ong rừng thu trăm triệu mỗi năm

Khi gặp tổ ong, người thợ hái lá cây rừng với cỏ khô cuộn lại thành cây đuốc và đốt lên, xông khói, đuổi ong bay hết ra khỏi tổ rồi ung dung lấy mật.

Diễn viên Chánh Tín phá sản, lo nhà bị ngân hàng phát mãi

Ký hợp đồng cho khoản vay 8,5 tỷ đồng, bảo lãnh bằng ngôi nhà đang ở tại ngân hàng Phương Nam vào năm 2008, nhưng diễn viên Chánh Tín không trả được nợ. Tính cả lãi vay, số nợ vay của Chánh Tín với ngân hàng lên tới 10,5 tỷ đồng. Đến tháng 9/2009, ngôi nhà đã được chuyển quyền sở hữu cho ngân hàng Phương Nam, nhưng gia đình ông Chánh Tín vẫn ở lại đó cho đến nay.

Vào tháng 7/2013, ngân hàng Phương Nam đã đề nghị hỗ trợ gia đình ông Nguyễn Chánh Tín số tiền 500 triệu đồng để đi thuê nhà trong năm đầu tiên sau khi bàn giao nhà. Thế nhưng, ông Nguyễn Chánh Tín đã không đồng ý, mà xin hoãn thi hành án 18 tháng để đi chữa bệnh, làm thủ tục cho con trai đi xuất cảnh ở Canada. Mới đây, ngân hàng này thực hiện thủ tục thu lại ngôi nhà này, và khẳng định ông Chánh Tín không hề có đơn đề nghị được gia hạn thi hành án.

Đến ngày 20/3, một đại gia kinh doanh nước giải khát đã liên hệ với ngân hàng Phương Nam để hỏi chuộc lại nhà cho nghệ sĩ này. Lãnh đạo ngân hàng xác nhận có người hỏi thăm nhưng chưa xuất hiện làm việc trực tiếp với ngân hàng. Phía Phương Nam sẵn sàng cho chuộc nhà đúng giá gốc, nếu người chuộc có cam kết cho vợ chồng ông Tín ở đến hết đời. Ngược lại, ngân hàng sẽ tính lãi suất theo quy định.

Đại gia nước giải khát hỏi chuộc nhà cho Chánh Tín

Đại diện ngân hàng Phương Nam xác nhận là đã có người hỏi về trường hợp nhà của Chánh Tín, và có ý định chuộc ngôi nhà này. Đây là một đại gia kinh doanh nước giải khát.

Vụ Nguyễn Chánh Tín vỡ nợ: Ngân hàng Phương Nam lên tiếng

Đến nay, ngân hàng thương mại cổ phần Phương Nam (Southern Bank) vẫn chưa nhận được đơn của Nguyễn Chánh Tín xin gia hạn thời gian thi hành án.

135.000 đồng một tô phở Việt 'ngon nhất nước Mỹ'

Với 5 cửa hàng nằm rải rác tại thành phố Houston, một thương hiệu phở Việt xuất hiện từ những năm 1980 đã trở thành "quà tặng ẩm thực vĩ đại của Việt Nam dành cho nước Mỹ". Đó là phở Bình, thương hiệu được nhà báo David Rosengarten của tờ Huffington Post khẳng định là ngon nhất nước Mỹ.

Tại phở Bình, một bát phở thường có giá 5,5 USD, còn bát lớn có giá 6,45 USD (khoảng 135.000 đồng). Những gia vị ăn kèm như tương ớt, dấm tỏi, xì dầu hay hạt tiêu, cùng với thìa và đũa được phục vụ giống như tại quê hương. Ở Mỹ, thực khách có thể thưởng thức món phở tại các nhà hàng Việt Nam nằm tại các “China Town” rải rác trên khắp đất nước, hoặc đến các khu vực có đông người Việt sinh sống như Los Angeles, San Jose hay Houston.

135.000 đồng một tô phở Việt 'ngon nhất nước Mỹ'

Với 5 cửa hàng nằm rải rác tại thành phố Houston, một thương hiệu phở Việt xuất hiện từ những năm 1980 đã trở thành "quà tặng ẩm thực vĩ đại của Việt Nam dành cho nước Mỹ".

Hoa bưởi cuối mùa giá 250.000 đồng/kg

Có giá 20.000-25.000 đồng/lạng, hoa bưởi, loại hoa dùng để ướp mía, trà, bột sắn, nấu chè… đang được bán nhiều ở Hà Nội, và rất đắt khách. Giá đắt một phần vì mùa hoa rất ngắn, chỉ trong vài ngày đầu tháng 3, trừ khi thời tiết mưa lạnh kéo dài thì kéo dài đến khoảng 20 ngày.

Hoa bưởi nở theo mùa và chỉ có trong thời gian ngắn nên khi hoa nở, một số người tạm gác công việc thường ngày để tranh thủ hái hoa ra Hà Nội bán. Việc bảo quản, chăm sóc để hoa bưởi tươi là cực nhất, người bán phải thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm cho hoa tươi lâu. Thường khách chỉ mua 3-4 lạng hoặc theo chùm, nhưng cũng có người mua một lúc 8 cân về lấy tinh dầu.

Hoa bưởi cuối mùa giá 250.000 đồng/kg hút khách Hà Nội

Có giá 20.000-25.000 đồng/lạng, hoa bưởi, loại hoa dùng để ướp mía, trà, bột sắn, nấu chè… đang được bán nhiều ở Hà Nội, và rất đắt khách.

Kiếm nửa triệu mỗi ngày nhờ mang 'chợ' đến nhà người mua

Thay vì thuê một địa điểm cố định, những người bán hàng theo mô hình "chợ chạy" tỏ ra phù hợp với những khu vực đông dân cư nhưng thiếu chợ của Hà Nội. Người mua hàng chủ yếu là những người nội trợ, người bận rộn, các bà chủ cửa hàng và khách mua ngẫu hứng.

Giá và chủng loại của hàng hóa kinh doanh theo kiểu chợ di động hầu hết tương đối rẻ và và những mặt hàng dân sinh phổ biến. Bán hàng dạo kiểu lấy tận gốc, bán tận ngọn lại không mất tiền thuê mặt bằng, dễ bán và dễ thu lời, giúp nhiều người bỏ túi từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng mỗi ngày.

Kiếm nửa triệu mỗi ngày nhờ mang 'chợ' đến nhà người mua

Chiếc xe đạp lỉnh kỉnh hàng hóa, từ đồ ăn đến hàng tiêu dùng rồi đưa đến từng nhà người mua đã trở nên quen thuộc với cư dân thành thị, nhiều người đang đi chợ theo cách này.

Hạ Minh (tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm