Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mini Magazine

Đà tăng phi mã của USD liệu có đảo ngược vào năm sau

Đồng bạc xanh đã có năm 2022 tăng vượt bậc. Câu hỏi đặt ra là đà tăng sẽ kéo dài hay đảo ngược vào năm sau.

Theo Kitco News, đồng USD vừa có một năm tăng vượt bậc. Vào tháng 9, đồng bạc xanh đã vọt lên mức cao nhất 20 năm so với rổ tiền tệ. Câu hỏi đặt ra là USD có tiếp tục duy trì đà tăng trong năm 2023 hay không.

Năm nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 3 để kìm hãm lạm phát. Fed nâng lãi suất tổng cộng 425 điểm cơ bản, đưa lãi suất điều hành lên 4,25-4,5%.

"Một số yếu tố thúc đẩy đồng USD, nhưng động lực chính của đà tăng là những động thái tiếp theo của Fed. Lạm phát là trung tâm của vấn đề. Bởi nó buộc Fed phải hành động quyết liệt", ông Craig Erlam - nhà phân tích thị trường cấp cao có trụ sở ở London - nói với Zing.

Tính đến nay, chỉ số USD tăng gần 9% trong năm lên 104,54 điểm, điều chỉnh giảm từ mức cao nhất 20 năm 144 điểm hồi tháng 9.

dong bac xanh anh 1

Vào tháng 9, chỉ số USD - đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với các tiền tệ chính khác - đã vọt lên mức cao nhất 20 năm. Ảnh: Trading Economics.

Đà tăng chưa kết thúc?

Trong cuộc họp tháng 12, Fed đã giảm tốc độ tăng lãi suất xuống 0,5 điểm phần trăm sau 4 lần tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm liên tiếp. Nhưng cơ quan này vẫn giữ quan điểm "diều hâu".

Trong cuộc họp báo diễn ra ngay sau cuộc họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh "vẫn cần nhiều bằng chứng hơn để tin rằng lạm phát đang trên đà đi xuống bền vững".

"Có thể cần duy trì chính sách thắt chặt trong một thời gian để bình ổn giá cả. Lịch sử đã cho những bài học lớn về việc nới lỏng chính sách quá sớm", ông nhấn mạnh.

Diễn biến của đồng bạc xanh sẽ phụ thuộc vào việc Fed giữ lãi suất ở mức cao trong bao lâu. Một số chuyên gia cho rằng đà tăng của USD vẫn được duy trì đến giữa năm sau.

"Các thị trường ngoại hối cho rằng những ngân hàng trung ương sẽ nhẹ tay hơn để đảm bảo rằng nền kinh tế có thể 'tiếp đất nhẹ nhàng' vào năm sau. Nhưng tình hình thực tế có khả năng tồi tệ hơn", ông Chris Turner và Francesco Pesole - 2 chiến lược gia tại ING - bình luận.

dong bac xanh anh 2

Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh rằng có thể cần duy trì chính sách thắt chặt trong một thời gian để bình ổn giá cả. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi tin rằng đồng USD vẫn sẽ mạnh vào đầu năm 2023", các chuyên gia cho biết.

Wells Fargo cũng cho rằng năm 2023 là "cơn sốt cuối cùng" của đồng bạc xanh trước khi bước vào xu hướng suy yếu.

"Đồng bạc xanh sẽ mạnh lên vào đầu năm 2023. Fed có khả năng tăng lãi suất mạnh tay hơn những gì thị trường dự đoán. Điều này hỗ trợ USD", Well Fargo dự báo.

"Chúng tôi tin rằng Fed sẽ thắt chặt hơn những gì đang được định giá trên các thị trường tài chính, và cũng quyết liệt hơn những ngân hàng trung ương khác", nhà băng này cho biết.

Nhưng đến giữa năm sau, đồng bạc xanh sẽ bước vào đà suy yếu vì nền kinh tế Mỹ giảm tốc.

USD đã đạt đỉnh?

Còn tỷ phú Jeffrey Gundlach tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 2, và mức lãi suất điều hành cao nhất trong chu kỳ tăng là 5%. Nhưng theo ông, có thể ngay trong cuộc họp chính sách sau đó, ngân hàng trung ương Mỹ buộc phải cắt giảm lãi suất.

"Các nhà đầu tư trái phiếu đang đặt cược vào kịch bản rằng, vào cuộc họp chính sách tháng 12 năm sau, lãi suất điều hành sẽ bằng mức của tháng 12 năm nay", ông nhận định.

"Vì thế, tại sao chúng ta lại phải quan tâm tới các đợt tăng và giảm lãi suất giữa 2 cuộc họp đó? Chúng chỉ giống như đào một cái hố rồi nhanh chóng lấp lại", ông lập luận.

Các nhà đầu tư trái phiếu đang đặt cược vào kịch bản rằng, vào cuộc họp chính sách tháng 12 năm sau, lãi suất điều hành sẽ bằng mức của tháng 12 năm nay

Tỷ phú đầu tư Jeffrey Gundlach

Ông Gundlach thậm chí còn cho rằng Fed sẽ không tăng lãi suất lên 5%. Bởi các dữ liệu cho thấy những chỉ số kinh tế của Mỹ đang suy yếu quá nhanh.

Dĩ nhiên, đó là tin xấu với đồng USD. Vị tỷ phú cho rằng đồng USD đã đạt đỉnh và sẽ suy yếu vào năm sau. Fed có thể ôn hòa hơn các ngân hàng trung ương khác trong 12 tháng tới.

CrossBorderCapital dự báo chỉ số USD sẽ lao dốc 15-20% trong năm sau.

"USD mạnh hơn đã đóng góp vào sự suy yếu của các tài sản rủi ro trong năm 2022", nhóm phân tích của CrossBorderCapital nhận định.

Theo đó, chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed và dòng vốn nước ngoài đổ xô vào những tài sản trú ẩn của Mỹ đã thúc đẩy đồng bạc xanh. Đội ngũ phân tích tin rằng xu hướng này sẽ đảo ngược vào năm 2023.

Một số chuyên gia khác cho rằng chỉ số đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh sẽ đi ngang trong năm sau. "Triển vọng của USD phụ thuộc vào sự kết hợp của tăng trưởng toàn cầu, tác động từ mức lãi suất cuối cùng của chu kỳ tăng, và thương mại", nhóm chiến lược gia của TD Securities nhận định.

dong bac xanh anh 3

Diễn biến của đồng USD trong năm sau sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có quá trình mở cửa trở lại của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

USD có thể không tăng thêm, nhưng tăng trưởng toàn cầu chưa đủ mạnh để đảo ngược xu hướng này.

Một số yếu tố khác cũng tác động tới USD, trong đó có sự phục hồi của những thị trường mới nổi.

Giới đầu tư đang theo dõi quá trình mở cửa trở lại của Trung Quốc, nhất là khi nước này đã nới lỏng một số biện pháp chống dịch.

"Trung Quốc đóng góp rất lớn vào triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2023. Các tài sản của nước này có thể tăng trưởng vượt trội vào năm sau", ông Chris Weston - Trưởng bộ phận Nghiên cứu của Pepperstone - nhận định.

Mời độc giả đón đọc gợi ý về các cuốn sách kinh tế thế giới tại Tủ sách kinh tế thế giới. Các cuốn sách cung cấp các thông tin hấp dẫn về các doanh nhân, triết lý kinh doanh, quy luật kinh tế, khủng hoảng tài chính, tiêu dùng cá nhân...

5 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất năm 2022 đều đến từ châu Á

Các tỷ phú trên toàn cầu đã mất gần 2.000 tỷ USD trong năm nay, tuy nhiên, vẫn có 5 người chiến thắng. Theo thống kê, những tỷ phú này đã kiếm thêm được 93 tỷ USD so với năm trước.

Cuộc chiến giữ chân nhân tài

“Khách hàng trên hết” - thông điệp lâu đời trong giới kinh doanh giờ đây có thể bị thay thế bởi một tuyên ngôn khác. Đó là “nhân viên trên hết”.

Thảo My

Bạn có thể quan tâm