Tuy nhiên tổng sản lượng rau quả của 3 vùng dự án này 8.000 tấn, chỉ mới cung ứng được 5% nhu cầu ở TP.
Hiện toàn TP tiêu thụ đến 130.000 tấn rau quả, 76.000 tấn trái cây, nhập từ Thái Lan, Lào, Trung Quốc và từ 9 tỉnh thành khác. Số này hoàn toàn chưa được kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm, dư lượng chất bảo vệ thực vật.
GĐ Sở Công Thương Đà Nẵng Phan Văn Kha cho rằng hàng ngàn cơ sở nấu rượu thủ công tại TP chỉ mục đích chính lấy hèm, nuôi heo. Chưa có ngộ độc tập thể nên khẳng định không có hàng kém chất lượng, hàng giả. |
Cũng theo ông Nguyễn Phú Ban, Đà Nẵng cần làm đề án thành lập trung tâm kiểm soát liên tỉnh chuỗi cung cấp rau quả, liên kết 9 tỉnh xuất rau quả về Đà Nẵng. Hiện TP cũng có trung tâm kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm là nông lâm sản, nhưng cả chi phí lẫn nhân sự để kiểm soát quá ít, chỉ kiểm soát được rau quả tại chỗ (5%).
"Thị trường Đà Nẵng nhỏ, dễ kiểm soát, hiện chỉ có 1 chợ đầu mối, 50 cửa hàng buôn bán, 8 công ty kinh doanh rau quả đầu mối và 2 cửa hàng kinh doanh rau quả lớn. Nếu có kinh phí, có cơ chế kiểm soát liên tỉnh chuỗi cung ứng thì việc kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với rau quả không khó" - ông Ban nói.
Trong khi đó, GĐ Sở Công thương Đà Nẵng Phan Văn Kha cho biết hơn 1.300 cơ sở sản xuất, chế biến, nấu rượu thủ công tại Đà Nẵng hiện đang bị "thả nổi" việc kiểm tra chất lượng.
"Mỗi năm, ngành công thương tổ chức kiểm tra cả trăm lượt, ngàn cơ sở, nhưng cũng chỉ kiểm tra nhãn mác, còn hiện chưa có thiết bị, phương tiện để gám định chất lượng, sự giả - thật, đảm bảo an toàn hay không đối với rượu. Tuy nhiên, Đà Nẵng chưa có hiện tượng ngộ độc tập thể, ngộ độc tràn lan, nên khẳng định là chưa có hàng giả, hàng kém chất lượng.... (!?)" - ông Kha kết luận.