Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cua đồng 150.000 đồng/kg vẫn không dễ mua

Từ bình dân, quen thuộc, cua đồng trở thành món ăn đắt đỏ, ít xuất hiện trong bữa cơm của người thành phố. Giá 1 kg cua từ 150.000 đến 180.000 đồng nhưng không dễ mua.

Nồi canh cua đắt hơn tiền thức ăn cả nhà

8h sáng, chị Thủy (Vân Trì, Minh Khai, Hà Nội) mang cua ra chợ bán. Chưa kịp đặt hai xô cua lẫn cả bèo xuống thì khách đã xếp vòng trong vòng ngoài đợi chị bày ra để mua. Gần 9h, chị đã bán hết 2 xô cua đầy ắp.

Chị Mai, khách mua cua cho biết, đi chợ thấy cua đồng ngon muốn đổi bữa cho cả nhà. Nhưng giá cua quá cao so với các loại thực phẩm khác, đến 150.000 đồng/kg. "Nhà tới 8 miệng ăn phải mua đến 5 lạng, cùng với rau nấu, gia vị, tính ra nồi canh cả trăm nghìn. Do vậy mà nhà tôi thỉnh thoảng mới được ăn canh cua đồng chứ không dám ăn thường xuyên, dù là món yêu thích".

Hà, sinh viên Đại học Hà Nội chia sẻ, cua đồng là món ăn quen thuộc ở quê, nhưng giờ rất hiếm khi mua để ăn, vì quá đắt. Tiền mua nguyên liệu nấu một nồi canh cua bằng thức ăn cho cả bữa. Canh cua đồng ở Hà Nội trở thành món ăn xa xỉ với sinh viên như Hà.

Nguyên nhân giá cua đồng đắt đỏ, theo chị Thủy là hiện nay đa phần người dân đã chuyển sang nuôi công nghiệp, người đi bắt cua cũng trở nên khan hiếm. Trước đây, vợ chồng chị chỉ bắt cua để ăn, ngày nào được nhiều thì mang ra chợ bán bớt. Thấy đắt hàng nên chị chuyển sang mua gom thêm của những người đi bắt rồi bán hàng ngày.

Để có cua đồng "xịn" bán không hề đơn giản. Chị Thủy cho biết, phải thức đêm, dậy sớm đón hàng của những người đi bắt ban đêm, nhưng mỗi lần gom chỉ được vài kg. Số lượng hạn chế nên phần lớn chị chỉ bán lẻ ở chợ cho khách quen, có bao nhiêu cũng bán hết, chưa bao giờ chị phải mang cua ế về. Người muốn mua nhiều phải đặt từ vài ngày trước.

Cua đồng "xịn" có giá 150.000 đồng/kg nhưng không dễ mua. Ảnh: Tú Anh.

Chị Thủy cũng chia sẻ bí quyết phân biệt cua "xịn" và cua nuôi. Cua đồng thường có màu vàng ngả đen, bò nhanh nhẹn. Khi nấu, nước canh sẽ có màu ngả vàng, ăn có vị ngọt mát. Cua nuôi màu nhợt nhạt, chân to, chậm chạp, đặc biệt nấu canh nước trong, ăn có vị tanh, không ngọt.

Có kinh nghiệm mua các đặc sản quê ở thành phố, chị Thu Hà (TT Thành Công, quận Ba Đình) cho biết, nếu biết cách sẽ không khó mua cua đồng. Khách muốn ăn cua đồng hay các món dân dã chỉ cần chịu khó dậy sớm, mua hàng tại những khu chợ cóc, chợ tạm. Nơi này thường tập trung các gánh hàng lẻ của nông dân ngoại thành không có điều kiện mua ki ốt trong chợ, chủ yếu bán hàng "nhà trồng được”.

"Muốn mua cua đồng, cứ nhằm hàng nào bán cua số lượng ít, thường bán lẫn thêm cả tôm tép, lươn... Nhìn tay bà bán cua bị nước ăn, xước xát là biết ngay hàng tự đánh bắt”, chị Hà tiết lộ.

Để chọn được cua đồng "xịn", chị thường quan sát, lựa chọn loại còn sống, bò lanh lẹ, mai ánh đen, chân khỏe và gạch đỏ.

Cua "xịn" chưa chắc đã an toàn

Nhiều chủ hàng cua tại chợ Thành Công, Nghĩa Tân cho biết, nếu là cua đồng chuẩn, khỏe thì có khi giá lên tới 180.000 đồng/kg vẫn đông khách mua. Tuy nhiên, khách không có kinh nghiệm đi chợ sẽ mất tiền vì mua phải cua nuôi, hoặc cua đồng "xịn" nhưng được đánh bắt ở nơi không an toàn.

“Nhiều vùng quê giờ đánh bắt cua vô tội vạ. Người đi bắt cua thường xịt thuốc sâu vào hang, chờ cua say sẽ tự bò ra ngoài. Những loại cua đồng kiểu này có khi nguy hiểm hơn cua nuôi”, một chủ hàng tại chợ Nghĩa Tân cho hay.

Chị Thu Hà chia sẻ, trước đây, một người bạn chị rao bán online cua đồng đánh bắt từ quê Hà Nam mang lên Hà Nội. Thấy bạn đông khách, chị cũng đặt mua với giá 160.000 đồng/kg loại làm sạch, xay sẵn. Tuy nhiên, do là chỗ thân quen, người bán này tiết lộ, ngay cả cua lấy từ chợ quê cũng rất khó khăn để chọn được hàng tốt, an toàn.

“Để đủ số lượng đưa buôn, nhiều nông dân sẵn sàng đánh cua bằng thuốc trừ sâu thay cho kiểu mò bắt thủ công ngày xưa. Tìm về tận quê, nhìn tận mắt tôi mới thấm. Từ đó, tôi thường tự đi chợ, mắt thấy, tay sờ để chọn được cua khỏe, lành, an toàn cho cả nhà”.

Thài lài, rau má hút khách đầu hè

Có giá đắt tương đương, thậm chí hơn các loại rau khác, những loại rau dại như thài lài, rau má được không ít người tìm mua, vì ngon, lạ miệng.

 

 

Tú Anh - Diệp Sa

Bạn có thể quan tâm