Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cổ trấn 'ba sông gặp nhau' ở Trung Quốc sơ tán khẩn toàn bộ 30.000 dân

Toàn bộ gần 30.000 cư dân sống tại cổ trấn Tam Hà ở tỉnh An Huy được lệnh sơ tán lúc nửa đêm khi còn đang ngủ, giữa lúc mực nước sông tại đây đã phá kỷ lục lịch sử.

Đúng như tên gọi, cổ trấn Tam Hà ở Hợp Phì, tỉnh lỵ tỉnh An Huy, là nơi hợp lưu của ba con sông Phong Lạc, Hàng Phụ và Tiểu Nam. Sau khi hợp lưu, dòng chảy đổ vào hồ Sào thuộc hệ thống sông Trường Giang.

Từ khi mùa mưa lũ năm nay bắt đầu, mực nước tại Tam Hà không ngừng lập kỷ lục mới. Sáng 19/7, mực nước sông Phong Lạc đạt 14,8 m, cao hơn đỉnh lũ các năm 1991 và 2016.

Đến 16h30 ngày 20/7, mực nước các sông ở Tam Hà có xu hướng hạ thấp, song vẫn ở mức cao. Mực nước của sông Phong Lạc là 14,61 m, còn của sông Hàng Phụ là 14,45 m. Giới chức cho hay họ đã gia cố 8 km đê dọc bờ nam và 7 km đê dọc bờ bắc sông Phong Lạc. Một trung đoàn pháo binh phòng không đã được cử đến Tam Hà để hộ đê.

co tran tam ha so tan dan anh 1

Người dân Tam Hà sơ tán. Ảnh: Anhuiwang.

Trước đó, người dân thị trấn đã có một chuyến di tản ngay trong đêm khi mực nước sông dân cao. Một người dân địa phương cho biết lúc 2h sáng ngày 19/7, bà đang ngủ thì nghe thấy tiếng trống chiêng, loa của cán bộ chính quyền thông báo về việc sơ tán. Họ gõ cửa từng nhà để đảm bảo không ai bị bỏ sót.

"Trước tình hình mực nước sông Phong Lạc và sông Hàng Phụ đã lập kỷ lục lịch sử, vì sự an toàn của tính mạng người dân cũng như tài sản, huyện đã triển khai xe buýt và xe khách liên tục quay vòng giúp người không có xe di chuyển", chủ tịch hội đồng nhân dân trấn Tam Hà, Trương Đại Cúc, nói với China News.

"Chúng tôi yêu cầu trước 21h (ngày 19/7), toàn bộ 30.000 cư dân của trấn đều phải sơ tán đến nơi an toàn cho cư dân", ông Trương nói.

Theo China News, tổng cộng hơn 90 chiếc xe lần lượt đưa người dân sơ tán, chuyến xe đầu tiên khởi hành lúc 3h30. Trang tin Anhuiwang cho biết tính đến 17h ngày 19/7, tổng cộng 66 lượt xe rời đi với tổng cộng 2.700 người. Trong số còn lại, hơn 23.000 người tự đi bằng xe cá nhân.

Một số cán bộ và tình nguyện viên vẫn ở lại Tam Hà để theo dõi tình hình nước sông và đê điều.

Tỉnh An Huy đã mức ứng phó với lũ lên mức cao nhất hôm 18/7 sau khi sông Trường Giang đoạn chảy qua tỉnh này cũng như sông Hoài đều chứng kiến mực nước tăng nhanh.

Dự báo thời tiết nói lưu vực sông Hoài, một chi lưu quan trọng của sông Trường Giang ở hạ du, sẽ có mưa lớn và nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng trong những ngày tới.

Đập Tam Hiệp chặn lượng nước lũ bằng '470 Tây Hồ Hàng Châu'

Cùng với việc đập Tam Hiệp cắt được đỉnh lũ số 2, truyền thông Trung Quốc cũng bác bỏ những tin đồn liên quan đến tình trạng và năng lực của công trình thủy điện lớn nhất thế giới.

Trung Quốc dùng thuốc nổ phá đê để xả lũ trong đêm

Giới chức ở tỉnh An Huy phía đông Trung Quốc dùng thuốc nổ phá hai đoạn đê sông Trừ, nhánh cấp 1 của sông Trường Giang, để hạ mực nước đang tăng nhanh trong những ngày qua.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm