Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cô gái 9X ra mắt sách về diễn xướng dân gian

“Hồi bé, nội em rất thích cải lương. Em nghe cùng nội, riết rồi mê lúc nào không hay”, Hồ Phương Thảo bắt đầu như vậy khi trò chuyện về artbook "Gánh hát lưu diễn muôn phương".

sach dien xuong dan gian anh 1

Cây bút Hồ Phương Thảo (sinh năm 1992) đưa ký ức tuổi thơ vào trang sách.

Hồ Phương Thảo kể sinh ra và lớn lên ở Vĩnh Long nên cải lương và những làn điệu đờn ca tài tử ngọt ngào là một dấu ấn đặc biệt trong ký ức tuổi thơ của cô. “Mỗi lần có đoàn hát, đoàn nghệ thuật nào về quê biểu diễn, tôi háo hức và ngóng đợi màn trình diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng”, Phương Thảo nhớ lại.

Viết tiếp tình yêu thời thơ ấu

Đến bây giờ, nhiều tuồng cải lương vẫn nằm trong tâm trí của cô gái 9X này như Hoàng hậu không đầu, Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài… cùng thần tượng là nghệ sĩ Vũ Linh. Chính vì lẽ đó, khi bắt tay vào thực hiện ấn phẩm artbook Gánh hát lưu diễn muôn phương, tôn vinh 36 loại hình nghệ thuật diễn xướng và lễ hội dân gian truyền thống ở khắp mọi miền đất nước, loại hình Thảo nghĩ đến đầu tiên là cải lương.

Ngoài cải lương, sách của Thảo còn các loại hình diễn xướng khác như chèo, kịch nói, đờn ca tài tử, hát then, ví giặm…, được chia theo các khu vực địa lý. Mỗi nội dung đều được thể hiện một cách cô đọng và súc tích, chỉ từ 1-1,5 trang sách kèm theo hình vẽ minh họa. “Mong muốn của tôi và những người thực hiện là mọi người đọc sách xem hình, rồi “nạp” vào đầu cái tên của loại hình diễn xướng nào đó. Một lúc nào đó, tình cờ đến một địa phương có loại hình nghệ thuật ấy và nhớ ra từng đọc nó ở trong sách rồi tìm hiểu xem. Như vậy là thành công rồi”, Phương Thảo bày tỏ.

Hồ Phương Thảo nói cô không phải là nhà nghiên cứu, chỉ là một người trẻ đam mê và thích tìm hiểu về văn hóa truyền thống. Đi sâu vào tìm hiểu, Thảo nhận thấy ngoài Cục Di sản, dường như chưa có một thống kê nào cho vấn đề này. “Tài liệu khá hàn lâm, đa phần là chữ và hình chụp. Trong khi đó, tôi đang muốn hướng đến giới trẻ nên sẽ dựa trên những tài liệu nghiên cứu, biến nó trở nên gần gũi hơn, kích thích các bạn trẻ đọc, từ đó khơi gợi và truyền cảm hứng để các bạn tìm hiểu”, Phương Thảo nói.

Cẩm nang du lịch cho du khách

Ngoài nét vẽ ấn tượng đến từ họa sĩ trẻ Tấn Nguyễn, artbook Gánh hát lưu diễn muôn phương còn được Hồ Phương Thảo đầu tư thực hiện song ngữ Việt - Anh, qua phần chuyển ngữ của Ngô Mỹ Triều Giang. Thảo cho biết, cô muốn ấn phẩm của mình được bán ra nước ngoài và cô có một kênh để thực hiện việc này. Thực tế, ấn phẩm của cô đã được đi muôn phương, qua Mỹ, châu Âu… với khách hàng đa phần là người gốc Việt, cũng có cả người nước ngoài.

Mong muốn lớn nhất của Hồ Phương Thảo khi thực hiện artbook Gánh hát lưu diễn muôn phương là trở thành cẩm nang du lịch cho cả du khách trong nước lẫn nước ngoài. Theo cô, đất nước Việt Nam trải dài từ Bắc vào Nam có rất nhiều cảnh đẹp, ẩm thực hấp dẫn, nhưng các loại hình nghệ thuật diễn xướng và lễ hội dân gian thì vẫn chưa được quảng bá nhiều.

“Tôi tưởng tượng nếu một ai đó đi du lịch Việt Nam, sau quá trình khám phá thiên nhiên và ẩm thực, họ muốn tìm gì đó để chơi hoặc thưởng thức thì cuốn sách này sẽ giống như cẩm nang du lịch chuyên về diễn xướng. Họ đến nghe, có thể không hiểu nhưng họ vẫn cảm nhận được làn điệu, giai điệu đó”.

Dù đã mang đến cho bạn đọc một con số tương đối nhiều với 36 loại hình nghệ thuật diễn xướng và lễ hội của cả nước, tuy nhiên, ấn phẩm của Phương Thảo đã bỏ qua khá nhiều loại hình quan trọng như Hò khoan Lệ Thủy (Quảng Bình), Hát Đố thai (Trà Vinh), Hò sông Mã (Thanh Hoá)…

“Đúng là một phần do bị áp lực về thời gian, thêm vào đó, tôi và nhóm bạn muốn đặt ra một con số để mình có thể hoàn thành nên cuốn sách của tôi vẫn chưa thể thống kê hết các loại hình nghệ thuật diễn xướng của cả nước. Điều này chứng tỏ di sản nghệ thuật truyền thống của nước mình rất giàu có, phong phú và đa dạng. Có thể trong lần tái bản tới hoặc trong một dự án mới liên quan, tôi sẽ cố gắng để cập nhật đầy đủ hơn”, Phương Thảo chia sẻ.

Ai là người tiên phong xóa bỏ thành kiến ‘xướng ca vô loài’?

Ông là người đầu tiên lập giải thưởng cho người nghệ sỹ “với cao vọng xây dựng một thế hệ cải lương tài và đức đi đôi, hầu xóa bỏ ít nhiều thành kiến đối với nghề hát xứ ta”.

Kim Tử Long có những vai để đời là do Phùng Há truyền nghề

Diễn viên Kim Tử Long còn nhớ tình yêu cải lương… đến từ nhà hàng xóm khi dạo nhỏ nhà Kim Tử Long kế bên nhà nghệ sĩ nổi tiếng Minh Vương.

https://www.sggp.org.vn/co-gai-9x-ra-mat-sach-ve-dien-xuong-dan-gian-859306.html

Hồ Sơn / Sài Gòn giải phóng

Bạn có thể quan tâm