Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chứng khoán tiến về đỉnh 20 tháng

VN-Index kết thúc phiên giao dịch 10/6 ở mốc trên 1.290 điểm sau khi tăng hơn 3 điểm. Chỉ số vẫn giữ được đà tăng bất chấp sự ảnh hưởng của áp lực chốt lời.

VN-Index đóng cửa trên mốc 1.290 điểm. Ảnh: Nam Khánh.

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch tuần mới hôm nay trong tâm thế phấn khởi. VN-Index nhận được động lực tăng tốt, có thời điểm tiến sát mốc 1.300 điểm khi dòng tiền chảy mạnh vào các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như ngân hàng, bất động sản.

Tuy nhiên, rung lắc bắt đầu xuất hiện trong phiên chiều khi áp lực chốt lời dâng cao một lần nữa thử thách lực cầu của thị trường. Dù bị kéo xuống sát tham chiếu, VN-Index vẫn được dòng tiền nhập cuộc kéo bật lên.

Kết phiên, VN-Index đóng cửa tăng 3,09 điểm (+0,24%) lên 1.290,67 điểm; HNX-Index tăng 0,59 điểm (+0,24%) lên 245,58 điểm; UPCoM-Index tăng 0,7 điểm (+0,71%) lên 99,56 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường dù có cải thiện so với phiên gần nhất nhưng không thực sự bùng nổ, tiệm cận mốc 25.000 tỷ đồng.

Sắc xanh vẫn áp đảo trên bảng điện tử với 511 mã tăng (gồm 58 mã tăng trần), 775 mã giữ tham chiếu và 323 mã giảm (gồm 16 mã giảm sàn).

Trong đó, rổ cổ phiếu vốn hóa lớn VN30 chứng kiến 11 mã tăng, 4 mã giữ tham chiếu và 15 mã giảm.

Động lực tăng của chỉ số hôm nay chủ yếu đến từ các mã như GVR, CTG, FPT, MWG, GMD, MBB, STB, PVT, HDB và PLX.

Mặt khác, nhịp điều chỉnh của các mã trụ như VCB, BCM, VNM, LGC, TCB, MSN, POW, BID, VHM khiến VN-Index chịu sự kìm hãm lớn.

Trong bối cảnh các nhóm cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường như tài chính và bất động sản phân hóa cũng như dao động trong biên độ hẹp, cổ phiếu nhóm chế biến thủy sản lại được giao dịch sôi động, điển hình như VHC (+2,9%), ANV (+2,1%), ASM (+3,3%), IDI (+5,4%), KHS (kịch trần), CMX (+1,8%).

Nhóm cổ phiếu vận tải biển, cảng biển cũng "nổi sóng" với những cái tên như GMD (+4,2%), PVT (+5,5%), PJT (+5,8%), TCL (+4,7%) hay VOS, QNP, HAH, DXP tăng trần.

Diễn biến này xuất hiện trong bối cảnh giá cước vận tải container toàn cầu tăng 12% trong tuần qua. Chỉ số tổng hợp Drewry đạt mức cao nhất 20 tháng, giữ ở mốc 4.716 USD/container, tăng 181% so với cùng kỳ năm trước.

Về giao dịch khối ngoại, các nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mạnh tay bán ròng trở lại với quy mô 1.246 tỷ đồng, tập trung chủ yếu ở những mã như FPT (-165 tỷ đồng), LHC (-127 tỷ đồng), VCB (-92 tỷ đồng), HPG (-87 tỷ đồng).

Ngược lại, cổ phiếu FRT được gom 44 tỷ đồng, STB (+38 tỷ đồng), GVR (+30 tỷ đồng), HAH (+22 tỷ đồng).

Vì sao dòng tiền ngoại rút mạnh khỏi chứng khoán Việt Nam?

Áp lực tỷ giá và các vấn đề về thương mại toàn cầu khiến nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng rút vốn khỏi các thị trường mới nổi để tìm nơi trú ẩn.

Số lượng tài khoản chứng khoán cao kỷ lục

Trong tháng 5, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tăng thêm 132.220 đơn vị lên 7,9 triệu tài khoản, mức cao nhất từ trước đến nay.

Chứng khoán có vượt đỉnh trong tháng 6?

VN-Index có tháng 5 giao dịch tốt khi hồi phục trở về mức đỉnh cao nhất 2 năm. Tuy nhiên, chỉ số đang vấp phải áp lực chốt lời mạnh mẽ và chờ đợi động lực mới để bứt phá.

Trong môi trường kinh tế hiện nay, đầu tư đã trở thành khái niệm không mấy xa lạ với hầu hết mọi người. Để độc giả có thể tiếp cận những xu hướng đầu tư mới nhất, Tri thức - Znews xây dựng chủ đề Đầu tư qua sách - nơi ghi lại những cuốn sách, câu chuyện, xu hướng đầu tư đã và đang diễn ra. Trong đó, các lĩnh vực đầu tư phổ biến bao gồm bất động sản, chứng khoán, ngoại hối và tiền ảo... Ngoài các câu chuyện về đầu tư, Đầu tư qua sách còn bao gồm các kiến thức về quản lý gia sản, tài chính cá nhân.

Minh Khánh

Bạn có thể quan tâm