Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chứng khoán lấy lại 20 tỷ USD vốn hóa

Thị trường hồi phục mạnh mẽ cả về thanh khoản lẫn điểm số, với động lực lớn nhất vẫn đến từ dòng tiền dồi dào của khối ngoại.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến một tuần giao dịch bùng nổ về cả điểm số lẫn thanh khoản. Những lo ngại về sự điều chỉnh đã nhanh chóng lu mờ trước lực cầu cổ phiếu mạnh mẽ, nhất là đến từ dòng tiền khối ngoại.

VN-Index hồi phục mạnh mẽ 11,17% trong tuần này và đóng cửa trên 1.080 điểm. Diễn biến tâm lý tích cực lan tỏa giúp cả HNX-Index và UPCOM-Index cũng lần lượt tăng 9,8% và 5,6% so với tuần trước lên mức 216 điểm và hơn 72 điểm.

Đà phục hồi ấn tượng giúp tài khoản nhà đầu tư qua đó lấy lại một phần thiệt hại. Tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường đạt được 5,53 triệu tỷ đồng, tức tăng thêm gần nửa triệu tỷ đồng (hơn 20 tỷ USD) trong tuần vừa qua.

Trong đó, vốn hóa sàn HoSE đạt hơn 4,3 triệu tỷ đồng, tức tăng hơn 432.520 tỷ đồng nhưng vẫn còn thấp hơn 26% so với đầu năm. Vốn hóa sàn UPCoM có thêm 43.667 tỷ đạt trên 963.400 tỷ đồng và HNX tăng 19.550 tỷ trong tuần vừa qua lên trên 258.000 tỷ đồng.

chung khoan,  VN-Index,  dong tien anh 1

VN-Index tăng hơn 11% trong tuần 28/11-2/12. Đồ thị: TradingView.

Diễn biến tích cực của thị trường có thể được lý giải bởi những thông tin tích cực về vĩ mô liên tiếp trong tuần như Fed xác nhận sẽ làm chậm lại đà tăng lãi suất trong kì hợp sắp tới, Trung Quốc có thể sớm mở cửa trở lại và Ngân hàng Nhà nước phân bổ lại dư địa tăng trưởng room tín dụng cuối năm.

Tâm lý tích cực của nhà đầu tư cá nhân trong nước còn được củng cố khi khối ngoại mua ròng liên tục, con số trong tuần vừa qua đạt tổng cộng 9.358 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Theo VNDirect, thị trường được dẫn dắt bởi xu hướng giải ngân mạnh của nhà đầu tư nước ngoài và xu hướng này vẫn sẽ duy trì tích cực trong tuần tới khi tỷ giá trong nước hạ nhiệt và quỹ Fubon ETF tiến hành giải ngân sau khi gọi vốn lần thứ tư.

Thanh khoản thị trường cũng bùng nổ với giá trị bình quân trên cả 3 sàn tăng 78% so với tuần trước đạt 20.418 tỷ đồng/phiên, thậm chí thanh khoản phiên đầu tháng 12 đã quay trở lại mốc một tỷ USD.

Sự bùng nổ của dòng tiền giúp phần lớn các nhóm ngành tăng điểm trong tuần qua, trong đó vai trò dẫn dắt thuộc về đà tăng thuộc về 2 nhóm ngành trụ là ngân hàng và bất động sản, nhất là sau thông tin phân bổ lại room tín dụng.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đóng vai trò quan trọng nhất trong việc tạo thêm điểm số. Trong đó, VCB của Vietcombank là cổ phiếu kéo chỉ số tăng mạnh nhất, tiếp đến là VHM của Vinhomes và HPG của Hòa Phát.

Tuy nhiên xét về mức độ tăng, các cổ phiếu bất động sản và đầu cơ chiếm trọn tâm điểm của thị trường. Dòng tiền dồi dào kéo hàng loạt cổ phiếu này tăng trần nhiều phiên như KDH, QCG, DXG, VGC, KBC, BCG, L14, APS, IDJ, HQC, VOS, APG, TGG...

Ngoài ra thị trường còn ghi nhận làn sóng giải cứu ấn tượng với nhiều kỷ lục giao dịch được thiết lập tại NVL, PDR, HPX, NRC và qua đó đẩy thanh khoản tăng đột biến.

Vì sao khối ngoại rót tiền mạnh vào cổ phiếu lúc này?

Nhà đầu tư nước ngoài bất ngờ đảo chiều mua ròng gần 16.000 tỷ đồng trong tháng 11 khi chứng khoán Việt Nam bị chiết khấu xuống định giá hấp dẫn.

Chứng khoán tăng mạnh nhất nửa năm

Động lực từ dòng vốn ngoại tiếp tục đẩy thị trường thăng hoa, VN-Index bứt phá bất ngờ trong phiên chiều để vượt mốc 1.080 điểm.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm