Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chủ tiệm bị phạt 90 triệu, trả 383 triệu viện phí vì 149 người ngộ độc

Tiệm bánh mì Hồng Ngọc 12 ở Đồng Tháp bị phạt 90 triệu đồng, phải lo toàn bộ chi phí khám và điều trị cho 149 người ngộ độc.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ông Phạm Thiện Nghĩa hôm nay (10/9) vừa ký quyết định xử phạt hành chính cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 (tiệm Hồng Ngọc 12) ở TP Hồng Ngự với mức 90 triệu đồng vì gây ngộ độc cho 149 người.

Ngoài ra, cơ sở này bị đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh và cung cấp thực phẩm trong 4 tháng. Đồng thời, cơ sở phải lo mọi chi phí trong việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám và điều trị cho những người bị ngộ độc với hơn 383 triệu đồng.

Theo quyết định, tiệm Hồng Ngọc 12 có hành vi vi phạm sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc ảnh hưởng đến sức khỏe của 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu hình sự.

149 nguoi ngo doc anh 1

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân trong vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì. Ảnh: Cổng TTĐT Đồng Tháp.

Như VietNamNet đã đưa tin, Công ty TNHH may túi xách Thái Dương ở TP Hồng Ngự có ký hợp đồng với tiệm Hồng Ngọc 12 để mua bánh mì thịt hàng ngày cho nhân viên ăn lúc tăng ca. Khoảng 16h30 ngày 6/8, tiệm giao cho Công ty Thái Dương 33 ổ.

Sau khi ăn bánh mì, trong ngày 7/8, có 20 công nhân của Công ty Thái Dương nhập viện cấp cứu với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy…

Từ ngày 7-12/8, thêm nhiều người khác (không phải công nhân Công ty Thái Dương) cũng nhập viện điều trị sau khi ăn bánh mì Hồng Ngọc 12. Tổng cộng đã có 149 người nhập viện điều trị với các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm.

Theo kết quả lấy mẫu bệnh phẩm, 29/51 bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn salmonella. Còn kết quả lấy mẫu thực phẩm cho thấy 1/5 mẫu patê gan nhiễm vi khuẩn salmonella.

Sở Y tế Đồng Tháp cho biết thêm, 10h ngày 13/8, chủ tiệm Hồng Ngọc 12 xác nhận ngừng kinh doanh bánh mì thịt từ 10h30 ngày 7/8 nhưng vẫn bán bánh mì không nhân và bánh ngọt, bánh bông lan đến chiều cùng ngày. Khoảng 4 giờ sau, chủ tiệm liên hệ cơ quan chức năng để điều chỉnh thông tin thời gian dừng hoạt động hoàn toàn là đến sáng ngày 8/8.

Theo Sở Y tế, đây là vụ ngộ độc thực phẩm lớn (hơn 30 người/vụ), nguyên nhân là do vi khuẩn salmonella có trong patê gan do tiệm Hồng Ngọc 12 tự sản xuất.

Sách hay về xã hội

Văn minh Việt Nam - nhà dân tộc học Georges Condominas từng nhận xét tác phẩm này là “Cửa sổ để thế giới hiểu về Việt Nam”.

Sách Bàn về Quốc hội - những thách thức của những khái niệm là kết quả của cả một quá trình tích lũy và suy ngẫm của tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Trung Quốc không xả lũ 2 nhà máy thủy điện ở thượng nguồn sông Hồng

Phía Trung Quốc cho biết trước mắt, 2 nhà máy thủy điện ở thượng nguồn sông Hồng không khởi động xả lũ, cũng không có kế hoạch xả lũ.

https://vietnamnet.vn/vu-149-nguoi-ngo-doc-vi-banh-mi-chu-tiem-bi-90-trieu-dong-tra-toan-bo-vien-phi-2320612.html

Hoài Thanh/Vietnamnet

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm