Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chủ tịch TP.HCM: Tôi cũng bức xúc với tiến độ dự án metro số 1

Cử tri cho rằng sự chậm trễ trong việc thi công dự án metro số 1 gây ảnh hưởng lớn tới đời sống người dân. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết chính ông cũng bức xúc.

Tối 8/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi tiếp xúc cử tri quận 1 trước thềm kỳ họp HĐND TP.HCM.

Tại buổi đóng góp ý kiến với các đại biểu, cử tri trình bày về những dự án chậm triển khai ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân, công tác bổ nhiệm cán bộ còn nhiều bất cập.

Metro Sai Gon cham tien do anh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM tiếp xúc cử tri quận 1. Ảnh: Quang Huy.

Bức xúc với tuyến metro số 1

Ông Nguyễn Minh Hoan, cử tri phường Tân Định, bức xúc về sự chậm trễ trong việc thi công dự án metro số 1. Người này cho rằng việc ngừng thi công bất hợp lý của dự án sẽ khiến người dân di chuyển qua khu vực tiếp tục chịu cảnh khói, bụi và kẹt xe thời gian dài. Việc ngừng thi công còn có thể gây chậm tiến độ cho toàn dự án.

Một cử tri khác của quận 1 cũng cho biết đường Nguyễn Hữu Cảnh thường xuyên chịu cảnh ngập nặng trong mùa mưa lũ. Giải pháp thuê máy bơm khổng lồ hàng chục tỷ đồng mỗi năm chỉ là biện pháp tạm thời và chưa triệt để. Để người dân an tâm trong tương lai, thành phố cần có những biện pháp giải quyết vấn đề hạ tầng của toàn khu vực.

Metro Sai Gon cham tien do anh 2
Tuyến metro số 1 đang chờ điều chỉnh tổng mức đầu tư. Ảnh: Lê Quân.

Trả lời cử tri, ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ: "Cá nhân tôi với tư cách Chủ tịch UBND TP cũng bức xúc".

Nói về lý do chậm thi công của dự án, ông Phong cho biết thời gian qua, dự án tuyến metro số 1 gặp trục trặc trong việc điều chỉnh vốn nên nguồn vốn cung ứng từ Trung ương chưa kịp thời.

Để có thể tiếp tục, TP.HCM đã chủ động ứng tiền từ ngân sách thành phố để đáp ứng theo kế hoạch vốn, giải ngân của nhà thầu thi công. Theo lộ trình dự kiến, cuối năm 2020 tuyến metro số 1 sẽ vận hành kỹ thuật và 2021 vận hành thương mại, đưa vào hoạt động.

Đồng tình với ý kiến của cử tri, Chủ tịch UBND TP cũng cho rằng việc thuê máy bơm chống ngập úng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh chỉ là giải pháp tạm thời. Thời gian tới, TP sẽ nâng cấp hạ tầng đường Nguyễn Hữu Cảnh cũng như đồng bộ hóa các hệ thống cống thoát nước, công trình thủy lợi tại khu vực trên.

Cử tri không hài lòng việc xử lý ông Tất Thành Cang

Cử tri Lê Thị Bích Hoa, phường Nguyễn Cư Trinh, bày tỏ sự không hài lòng về công tác nhân sự và xử lý kỷ luật của TP.HCM. Bà cho rằng việc rèn luyện tư tưởng, đạo đức cho các cán bộ ở TP và cả nước còn nhiều hạn chế.

Bà Hoa dẫn ví dụ ở Đà Nẵng có một cán bộ vừa bổ nhiệm lãnh đạo một thời gian thì bị cách hết chức vụ. Tương tự, ở TP.HCM thì chỉ bị khiển trách.

Cử tri phường Nguyễn Cư Trinh này cũng chia sẻ chi bộ Đảng khu phố 5 và một số chi bộ của phường không đồng ý với cách xử lý trường hợp ông Tất Thành Cang.

Metro Sai Gon cham tien do anh 3
Ông Tất Thành Cang (giữa) tại Hội nghị BCH Đảng bộ TP.HCM lần thứ 26 khóa X. Ảnh: Quang Huy

“Ông Tất Thành Cang bị Trung ương xử lý kỷ luật, cách chức Phó bí thư Thành ủy, vậy mà vẫn giữ chức vụ ở Ban chỉ đạo Công trình lịch sử TP.HCM. Tôi nghĩ nhiều người sẽ không đồng tình trước sự việc này”, bà Hoa nói.

Trước những đóng góp về công tác cán bộ, người đứng đầu chính quyền TP.HCM thừa nhận vấn đề quy hoạch cán bộ luôn đề cao phẩm chất, năng lực. Tuy nhiên, trong quá trình bố trí còn thiếu chuyên nghiệp, chưa thực sự theo sát nên xảy ra bất cập.

"Dù còn những bất cập nhưng trong việc bố trí cán bộ, chúng ta không nhân nhượng các cán bộ tha hoá, giống như Tổng bí thư đã nói không có vùng cấm”, ông Phong khẳng định.

Ông Tất Thành Cang liên quan gì vụ bán 9 triệu cổ phiếu Sadeco?

Trong thương vụ chuyển nhượng 9 triệu cổ phiếu gây thiệt hại 153 tỷ đồng, Công ty Tân Thuận viện dẫn một thông báo chỉ đạo của ông Tất Thành Cang, nguyên Phó bí thư Thành ủy.Quang Huy

Bạn có thể quan tâm