Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chim va vào càng máy bay làm vỡ ống dầu phanh

Chuyến bay của Vietnam Airlines từ Thanh Hóa đi Đà Lạt bị trễ giờ cất cánh do chim va vào càng sau máy bay.

Trưa 21/4, chuyến bay VN1500 từ Đà Lạt hạ cánh xuống sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa). Sau khi vào bãi đỗ, thợ máy kiểm tra trực quan thì phát hiện xác chim tại càng sau bên phải.

Theo Cảng hàng không Thọ Xuân, cú va chạm với chim đã làm vỡ ống dầu phanh. Chiếc A321 phải nằm chờ tại sân đỗ để thay ống thủy lực. Khi sự việc được phát hiện, máy bay này chuẩn bị đón khách từ Thanh Hóa đi Đà Lạt.

Vietnam Airlines sau đó đã điều động một máy bay khác từ Nội Bài đến Thọ Xuân để thay thế. Lúc 16h05 cùng ngày, máy bay thay thế đưa khách từ Thọ Xuân đi Đà Lạt, chậm gần 4 giờ so với lịch khởi hành.

may bay va phai chim anh 1

Càng máy bay sau khi đã đóng chèn. Ảnh minh họa: N.L.

Trước đó, cuối tháng 3, chuyến bay của Bamboo từ Hải Phòng đi Côn Đảo cũng phải hạ cánh khẩn cấp tại Nội Bài vì nghi va chạm với chim. Kiểm tra trực quan, thợ máy phát hiện một vết lõm trên động cơ máy bay kèm vệt máu chim. Máy bay phải dừng khai thác để sửa chữa.

Trao đổi với Zing, một phi công lái máy bay A321 cho biết tổ bay thường nhận ra va chạm với chim bằng một tiếng "bụp". Âm thanh lớn nhỏ tùy thuộc kích cỡ con vật. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của va chạm, cơ trưởng sẽ quyết định có hạ cánh khẩn cấp hay không.

Trên thực tế, có trường hợp phi công nhận ra va chạm và yêu cầu hạ cánh khẩn cấp, cũng có trường hợp không phát hiện được, đến khi thợ máy kiểm tra mới biết.

Máy bay lõm vỏ động cơ vì va phải chim

Chuyến bay của Bamboo từ Hải Phòng đi Côn Đảo đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Nội Bài vì va chạm với chim.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm