Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Câu lạc bộ tỷ phú 100 tỷ USD đông thành viên chưa từng thấy

Forbes cho biết đã có 14 tỷ phú sở hữu gia tài trị giá trên 100 tỷ USD. Hiện nhóm này nắm giữ khoảng 2.000 tỷ USD, chiếm 14% tổng tài sản của các tỷ phú trên thế giới.

Số lượng tỷ phú nắm trên 100 tỷ USD tăng mạnh sau đại dịch. Ảnh: CEO World.

Theo số liệu của Forbes, tính tới tháng 3 năm nay, câu lạc bộ 100 tỷ USD, nơi tập hợp các tỷ phú trên thế giới sở hữu khối tài sản ròng tối thiểu 100 tỷ USD, đã có 14 thành viên, tăng thêm 6 người so với năm ngoái và đang giữ ở mức cao lịch sử.

Trong khi tài sản của các tỷ phú thế giới tăng trung bình thêm 120% so với một thập kỷ trước, các thành viên của câu lạc bộ 100 tỷ USD lại có hiệu suất lên tới 255%. Giá trị tài sản của họ thậm chí vượt xa tốc độ lạm phát (trên 32%) cũng như đà đi lên của chỉ số S&P 500 (trên 182%).

Tại thời điểm chốt danh sách, tổng tài sản của 14 tỷ phú đạt 2.000 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa dù chỉ chiếm tỷ lệ 0,5% trong số 2.781 tỷ phú thế giới, nhóm này lại nắm giữ tới 14% tổng tài sản.

Năm 1987, thời điểm Forbes lần đầu tiên công bố bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu, chỉ có 2 doanh nhân đến từ Nhật Bản dẫn đầu danh sách nhờ sở hữu hơn 10 tỷ USD, tương đương 27 tỷ USD theo thời giá hiện nay. Với số tiền này, các tỷ phú sẽ chỉ được xếp thứ hạng 69 trong danh sách năm 2024.

Bong bóng dotcom đã tạo ra Bill Gates, người đầu tiên sở hữu 100 tỷ USD. Cơn sốt cổ phiếu Microsoft trong thời gian ngắn đã đẩy giá trị tài sản của Gates vượt quá 11 con số vào năm 1999 trước khi cuộc khủng hoảng khiến giá trị tài sản ròng giảm gần một nửa.

Không ai có thể đến gần cột mốc này trong gần 2 thập kỷ, ngay cả khi thị trường tăng vọt trước và sau cuộc Đại suy thoái.

Phải đến năm 2017, Jeff Bezos mới đạt được thành tựu này và trở thành tỷ phú thứ hai trị giá 100 USD khi vốn hóa thị trường của Amazon đạt 1.000 tỷ USD. Tuy nhiên, phải đến năm 2021, câu lạc bộ 100 tỷ USD mới tiếp tục mở rộng với những gương mặt mới như Elon Musk, Bernard Arnault...

Đến nay, Bernard Arnault, ông chủ của tập đoàn xa xỉ phẩm LVMH, là người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 233 tỷ USD.

Năm ngoái, gã khổng lồ thời trang công bố lợi nhuận ròng 16,5 tỷ USD trên doanh thu 94 tỷ USD. Arnault củng cố kế hoạch kế nhiệm của mình để giữ quyền kiểm soát cho gia đình vào tháng 1 sau khi đề xuất bổ sung các con trai Alexandre và Frédéric vào HĐQT của LVMH, nơi họ sẽ tham gia điều hành cùng 2 người anh khác là Antoine và Delphine.

Trong câu lạc bộ 100 tỷ USD, Warren Buffett là tỷ phú lớn tuổi nhất. Ở tuổi 93, chủ tịch Berkshire Hathaway đang nắm trong tay 133 tỷ USD. Hồi đầu năm, cổ phiếu của Berkshire đã tiến lên mức cao kỷ lục, tăng 30% so với năm ngoái.

Ở phía cuối bảng xếp hạng, nữ doanh nhân người Pháp Francoise Bettencourt Meyers có cơ hội trở thành tỷ phú thứ 15 và là tỷ phú nữ đầu tiên xuất hiện trong câu lạc bộ 100 tỷ USD. Hiện người thừa kế L'Oreal đang sở hữu khoảng 99,5 tỷ USD, tăng gần 29 tỷ USD so với đầu năm 2023.

Các tỷ phú Việt mất hàng nghìn tỷ đồng vì chứng khoán lao dốc

Nhịp điều chỉnh gần 60 điểm của VN-Index trong phiên 15/4 đã khiến giá trị cổ phiếu trong tay các tỷ phú Việt Nam giảm mạnh hàng nghìn tỷ đồng.

Những tỷ phú nổi tiếng có khối tài sản tương đương ông Phạm Nhật Vượng

Theo bảng xếp hạng tỷ phú thế giới 2024 của Forbes, có 21 tỷ phú USD đến từ nhiều quốc gia cùng chung thứ hạng và tài sản ròng tương đương Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng.

10 phụ nữ giàu nhất thế giới sở hữu gần 470 tỷ USD

Theo Forbes, thế giới có khoảng 369 nữ tỷ phú USD năm 2024. Tổng tài sản của các nữ tỷ phú thế giới ước tính gần 1.800 tỷ USD, trong đó 10 người giàu nhất nắm giữ gần 470 tỷ USD.

Trong môi trường kinh tế hiện nay, đầu tư đã trở thành khái niệm không mấy xa lạ với hầu hết mọi người. Để độc giả có thể tiếp cận những xu hướng đầu tư mới nhất, Tri thức - Znews xây dựng chủ đề Đầu tư qua sách - nơi ghi lại những cuốn sách, câu chuyện, xu hướng đầu tư đã và đang diễn ra. Trong đó, các lĩnh vực đầu tư phổ biến bao gồm bất động sản, chứng khoán, ngoại hối và tiền ảo... Ngoài các câu chuyện về đầu tư, Đầu tư qua sách còn bao gồm các kiến thức về quản lý gia sản, tài chính cá nhân.

Ngọc Phương Linh

Bạn có thể quan tâm