Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những tỷ phú nổi tiếng có khối tài sản tương đương ông Phạm Nhật Vượng

Theo bảng xếp hạng tỷ phú thế giới 2024 của Forbes, có 21 tỷ phú USD đến từ nhiều quốc gia cùng chung thứ hạng và tài sản ròng tương đương Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng.

ty phu pham nhat vuong,  tai san ong vuong anh 1

Theo bảng xếp hạng tỷ phú USD thế giới năm 2024 do Tạp chí Forbes công bố mới đây, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng hiện là tỷ phú giàu nhất Việt Nam. Với khối tài sản ròng 4,4 tỷ USD, tăng 100 triệu USD so với năm ngoái, ông Phạm Nhật Vượng đang xếp ở vị trí thứ 712 thế giới. Ảnh: Bloomberg.

ty phu pham nhat vuong,  tai san ong vuong anh 2

Cùng với ông Vượng, danh sách của Forbes còn ghi nhận 21 tỷ phú USD khác có cùng thứ hạng và khối tài sản ròng 4,4 tỷ USD. Trong đó có thể kể đến Reed Hastings, Chủ tịch điều hành nền tảng xem phim trực tuyến Netflix. Vị doanh nhân người Mỹ đồng sáng lập Netflix vào năm 1997. Trước đó, ông cũng được biết đến với thương vụ bán công ty khởi nghiệp Pure Software với giá 750 triệu USD. Ảnh: LA Times.

ty phu pham nhat vuong,  tai san ong vuong anh 3

Một tỷ phú khác cho chung thứ hạng với ông Vượng là Michael Saylor. Ngoài 12% cổ phần tại công ty công nghệ do mình sáng lập là MicroStrategy, phần lớn giá trị tài sản của ông Saylor đến từ khối lượng Bitcoin khổng lồ. Tính đến đầu tháng 3, vị doanh nhân này đã nắm trực tiếp 17.731 Bitcoin, tương đương hơn 1,2 tỷ USD theo thị giá hiện nay. Ảnh: Bloomberg.

ty phu pham nhat vuong,  tai san ong vuong anh 4

Melanie Perkins, người đồng sáng lập kiêm CEO nền tảng thiết kế Canva, đang nắm trong tay 4,4 tỷ USD nhờ sở hữu 18% cổ phần công ty. Đây là năm thứ 3 Perkins xuất hiện trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes. Năm 2021, thời điểm Canva được các nhà đầu tư định giá 40 tỷ USD, tài sản của nữ tỷ phú 36 tuổi đã đạt đỉnh 6,5 tỷ USD. Ảnh: Getty.

ty phu pham nhat vuong,  tai san ong vuong anh 5

Cliff Obrecht, đồng sáng lập nền tảng thiết kế Canva, có cùng giá trị tài sản với vợ Melanie Perkins với 18% cổ phần trong tay. Tuy nhiên, cặp đôi đã cam kết chuyển hơn 80% cổ phần cho quỹ Canva vì mục đích từ thiện. Ảnh: Sifted.

ty phu pham nhat vuong,  tai san ong vuong anh 6

Năm 1998, Isaac Perlmutter đã đánh bại tỷ phú Carl Icahn để giành quyền kiểm soát hãng truyện tranh Marvel trên bờ vực phá sản. Ông đã đưa Marvel Entertaiment trở về thời kỳ hoàng kim bằng cách cho sản xuất hàng loạt bom tấn như Spider Man, Hulk và Iron Man. Năm 2009, ông bán phần lớn cổ phần tại Marvel cho Disney với giá 4 tỷ USD tiền mặt và cổ phiếu. Ông giữ chức Chủ tịch cho đến khi bị Disney sa thải vào tháng 3/2023. Ảnh: NYT.

ty phu pham nhat vuong,  tai san ong vuong anh 7

James Irsay, CEO đội bóng bầu dục Indianapolis Colts, ghi nhận tài sản ròng tăng 3 năm liên tiếp lên mức 4,4 tỷ USD. Vị tỷ phú chính thức thừa kế 100% cổ phần tại đội bóng NFL sau khi cha mình là Robert Irsay qua đời vào năm 1997. Kể từ thời điểm lên nắm quyền, đội bóng của Irsay đã có 14 mùa giải vô địch, bao gồm cả chức vô địch Super Bowl năm 2006. Ảnh: Sporting News.

ty phu pham nhat vuong,  tai san ong vuong anh 8

Tỷ phú Andrei Kozitsyn, cựu CEO UMMC, một trong những nhà khai thác kẽm hàng đầu nước Nga, ghi nhận tài sản hồi phục mạnh sau khi chạm đáy 1,9 tỷ USD vào năm 2021. Ông bắt đầu sự nghiệp bằng công việc thợ cơ khí tại Uralelectromed. Kozitsyn thành lập UMMC vào cuối những năm 1990 cùng với tỷ phú Iskander Makhmudov. Ảnh: Bloomberg.

Tỷ phú công nghệ nào kiếm nhiều tiền nhất năm qua?

Các tỷ phú công nghệ nắm giữ 2.600 tỷ USD tài sản của thế giới, lớn hơn tất cả các lĩnh vực khác. Trong năm qua, tài sản của nhóm này cũng đã tăng thêm 750 tỷ USD.

10 phụ nữ giàu nhất thế giới sở hữu gần 470 tỷ USD

Theo Forbes, thế giới có khoảng 369 nữ tỷ phú USD năm 2024. Tổng tài sản của các nữ tỷ phú thế giới ước tính gần 1.800 tỷ USD, trong đó 10 người giàu nhất nắm giữ gần 470 tỷ USD.

6 tỷ phú Việt Nam xuất hiện trong danh sách của Forbes

Forbes cho biết Việt Nam có 6 tỷ phú góp mặt trong danh sách. Trong đó, 4 tỷ phú gồm ông Phạm Nhật Vượng, Trần Đình Long, Hồ Hùng Anh và bà Nguyễn Thị Phương Thảo gia tăng tài sản.

Trong môi trường kinh tế hiện nay, đầu tư đã trở thành khái niệm không mấy xa lạ với hầu hết mọi người. Để độc giả có thể tiếp cận những xu hướng đầu tư mới nhất, Tri thức - Znews xây dựng chủ đề Đầu tư qua sách - nơi ghi lại những cuốn sách, câu chuyện, xu hướng đầu tư đã và đang diễn ra. Trong đó, các lĩnh vực đầu tư phổ biến bao gồm bất động sản, chứng khoán, ngoại hối và tiền ảo... Ngoài các câu chuyện về đầu tư, Đầu tư qua sách còn bao gồm các kiến thức về quản lý gia sản, tài chính cá nhân.

Minh Khánh

Bạn có thể quan tâm