Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cách một số người tạo ra ma lực thu hút

Ma lực thu hút là sự quyến rũ ở mức độ số đông. Những người có ma lực thu hút làm cho nhiều người đem lòng yêu họ, để rồi sau đó dẫn dắt họ theo.

nghe thuat quyen ru anh 1

Hình minh họa: The White Lotus/HBO.

Quá trình làm cho nhiều người trót yêu họ thì đơn giản và đi theo một con đường tương tự việc quyến rũ từng người một. Người có ma lực thu hút có một vài cá tính nào đó tạo ra sức thu hút đầy quyền lực để làm cho họ trở nên nổi bật. Cá tính đó có thể là sự tự tin của họ, bản tính gan dạ, sự bình thản. Họ giữ cho những cá tính này huyền bí. Họ không hề lý giải sự tự tin hay sự mãn nguyện của họ bắt nguồn từ đâu, thế nhưng mọi người có thể cảm nhận được; nó tỏa ra bên ngoài mà không cần phải ra vẻ nỗ lực có ý thức.

Gương mặt của những người có ma lực luôn luôn sôi nổi, tràn đầy năng lượng, ao ước và sự cảnh giác (cái nhìn của một người tình, một cái nhìn ngay lập tức thu hút thậm chí hơi tình tứ nữa). Chúng ta vui vẻ đi theo những người có ma lực thu hút bởi vì chúng ta thích được lãnh đạo, đặc biệt thích được người khác hứa hẹn việc mạo hiểm hay phồn thịnh.

Chúng ta đánh mất bản thân mình căn nguyên là do họ, trở nên trói buộc một cách ủy mị với họ, cảm thấy đáng sống hơn bằng cách tin tưởng nơi họ - đó là chúng ta yêu họ mất rồi.

Cách đây hàng nghìn năm, con người tin vào thần thánh và tâm linh, thế nhưng rất ít người có thể chứng kiến được một điều kỳ diệu, một sự thể hiện bên ngoài của sức mạnh thần thánh. Tuy vậy, một người mà có vẻ như đang được sở hữu bởi một tâm linh thần thánh (nói được nhiều ngôn ngữ, hào hứng mê say xuất thần, cách diễn tả những giấc mộng mãnh liệt) thì nổi bật lên như là người được thần linh chọn lọc ra.

Và người này - một linh mục hay một nhà tiên tri - có được sức mạnh to lớn hơn những người khác. Điều gì đã khiến cho dân Híp-ri tin tưởng nơi ông Mô sê mà đi theo ông ta ra khỏi Ai cập, và vẫn trung thành với Mô sê mặc dù họ mãi lang thang vô tận trong hoang mạc? Ánh nhìn trong mắt ông, những từ ngữ đầy cảm hứng, gương mặt ông mỗi lần đi xuống từ núi Sinai đúng là rực sáng hẳn lên.

Tất cả những điều này cho ông dáng vẻ vừa có cuộc trò chuyện trực tiếp với Đức Chúa và là nguồn quyền lực của ông. Và những điều này là cái được hiểu là “ma lực thu hút”, một từ bắt nguồn ở Hy lạp nhằm ám chỉ đến những nhà tiên tri hay đến bản thân của Đức Chúa.

[...]

Qua nhiều năm trời, thế giới trở nên có lý trí hơn. Con người dần dần tiến đến nắm giữ quyền lực không bởi do quyền của thần linh mà bởi vì họ được tranh cử, hay là họ chứng tỏ được sự cạnh tranh của họ. Tuy vậy, nhà xã hội học lớn người Đức đầu thế kỷ XX Max Webber đã nhận xét rằng mặc cho sự tiến bộ cho là có của chúng ta thì vẫn có nhiều hơn những người có ma lực thu hút hơn bao giờ hết.

Theo nhà xã hội học Weber, điều mô tả được đặc điểm của một người có ma lực thu hút chính là vẻ khác thường trong tính cách của họ, sự tương xứng với một dấu hiệu có được ơn của Thiên chúa.

Ngày nay, bất kỳ một người nào mà sự hiện diện của họ, người mà lôi kéo được sự chú ý khi bước vào một căn phòng đều được nói là sở hữu ma lực thu hút. Cho dù thậm chí những loại người ít cao quý hơn nhưng để lộ ra được dấu vết của phẩm chất này bởi đơn thuần là do ngôn từ nói ra.

Robert Greene/NXB Trẻ

SÁCH HAY