Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cá voi sát thủ đâm thủng thuyền buồm ở ngoài khơi Tây Ban Nha

Cơ quan cứu hộ hàng hải của Tây Ban Nha hôm 25/5 cho biết các con cá voi sát thủ đã làm hư hỏng nghiêm trọng một chiếc thuyền buồm đang di chuyển ngoài khơi phía nam của nước này.

Một chiếc thuyền buồm dài 20 m, đang di chuyển ở vùng biển phía nam Tây Ban Nha, đã bị một nhóm cá voi sát thủ tấn công hôm 25/5. Ảnh: Reuters.

Vào sáng sớm 25/5, một đàn cá voi sát thủ đã đập vỡ bánh lái và đâm thủng vỏ tàu Mustique, đang trên đường di chuyển đến Gibraltar, buộc thủy thủ đoàn gồm 4 người phải liên lạc với chính quyền Tây Ban Nha để được trợ giúp.

Người phát ngôn cơ quan cứu hộ hàng hải của Tây Ban Nha cho biết tàu phản ứng nhanh và trực thăng mang theo máy bơm công suất lớn đã được huy động để hỗ trợ con tàu dài 20 m mang quốc kỳ Anh. Tàu Mustique sau đó được kéo về cảng Barbate, thuộc tỉnh Cadiz, để được sửa chữa.

Theo GTOA, nhóm nghiên cứu chuyên theo dõi số lượng cá voi sát thủ ở bán đảo Iberia, đây là vụ tấn công mới nhất của loài cá săn mồi này nhằm vào tàu thuyền nhỏ ở eo biển Gibraltar. Chỉ trong tháng 5 đã có ít nhất 20 vụ va chạm tương tự. Trong năm 2022, GTOA ghi nhận khoảng 207 trường hợp đụng độ giữa cá voi sát thủ và tàu thuyền ở khu vực eo biển Gibraltar.

Vào đầu tháng 5, chiếc thuyền buồm Alboran Champagne đã bị 3 con cá voi sát thủ tấn công ở khu vực cách cảng Barbate khoảng 1 km. Con tàu không thể được lai dắt về bờ do bị ngập nước nghiêm trọng và bị chìm sau đó.

Hướng dẫn của Bộ Vận tải Tây Ban Nha nêu rõ khi các con tàu cần rời khỏi khu vực gần với cá voi sát thủ khi quan sát bất kỳ sự thay đổi hành vi nào của loài này như đột ngột thay đổi hướng đi hoặc tốc độ.

Mọi tương tác với cá voi sát thủ phải được báo cáo với chính quyền Tây Ban Nha. Cá voi sát thủ khi trưởng thành có thể dài tới 8 m và có trọng lượng lên tới 6 tấn.

Sách về thế giới tự nhiên

Mục Thế giới giới thiệu những cuốn sách viết về cuộc sống tự nhiên giúp mỗi cá nhân mở rộng tầm nhìn và gợi cảm hứng trong hành trình bảo tồn thiên nhiên, môi trường sống.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Cá voi sát thủ tàn sát 20 con cá mập ở Nam Phi

Một cặp đôi cá voi sát thủ khiến các nhà khoa học bất ngờ khi giết chết 20 con cá mập ở bờ biển gần thị trấn Gansbaai, Nam Phi, nơi cách Cape Town khoảng 150 km về phía đông nam.

Phát hiện cá voi sát thủ trắng hiếm thấy ở California

Các công ty tổ chức tour du lịch xem cá voi ở California đã phát hiện một đàn có con cá voi sát thủ trắng, được cho là kết quả của tình trạng di truyền hiếm gặp.

An Bình

Bạn có thể quan tâm