Sáng sớm 21/2, tại đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP.HCM), nhộn nhịp khách đến mua cá lóc nướng ngày Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng). Đây là nơi bán cá lóc nướng nổi tiếng của TP.HCM. |
Trên đoạn đường khoảng 500 m có đến hàng chục cửa hàng cá lóc nướng lớn, nhỏ. Thường ngày, tại đây không quá đông. Nhiều chủ cửa hàng chia sẻ mỗi năm chỉ chờ đến ngày vía Thần Tài mới bán được số lượng lớn. |
Theo phong tục dân gian, vào ngày vía Thần Tài, người dân thường thờ cúng vật phẩm và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm, đặc biệt là ở những gia đình kinh doanh, buôn bán. |
Bà Từ Huệ Nhi đến từ 6h để mua cá lóc nướng về cúng. "Nhà gần nên tôi hay ra đây mua, hôm nay đông hơn và giá cá cũng đắt hơn so với ngày thường", bà nói. |
Nhiều chủ cửa hàng sợ bán không kịp nên đã chuẩn bị, nướng cá trước một ngày. Cá lóc được sơ chế, xiên bằng cây mía đã cạo vỏ. |
Anh Thanh Lành đã có 7 năm bán cá lóc trên đường Tân Kỳ Tân Quý. Anh cho biết cá thường được nhập từ chợ đầu mối Bình Điền hoặc các tỉnh miền Tây lên. "Chúng tôi nướng liên tục từ đêm qua đến giờ nhưng vẫn sợ không kịp đủ để bán", anh chia sẻ. |
Tiệm cá lóc nướng của bà Cúc chuẩn bị từ 6h sáng mùng 9 tháng Giêng, trước một ngày để kịp bán trong dịp vía Thần Tài. Số lượng cá tại đây lên đến 3.000 con. |
Trung bình, mỗi con cá lóc nướng sẽ được bán với giá từ 150.000 - 200.000 đồng, tùy theo trọng lượng. Theo lời những người bán, số lượng cá lóc bán trong ngày vía Thần Tài gấp mấy chục lần so với ngày thường. |
Cá lóc không cần ướp gia vị, nướng nguyên con, người nướng phải liên tục đảo cá để không bị cháy. Cá được cho thêm lớp mỡ hành, đậu phộng và gói trong giấy bạc tránh làm gãy đuôi cá. |
Đến khoảng 8h, nhiều người vẫn xếp hàng chờ đợi mua cá lóc nướng. "Tại đây chỉ có hai tiệm cá lóc nướng ngon nên tôi cố gắng chờ đợi để mua", một người dân cho biết. |