Từ 5h sáng ngày 3/2 cảnh mua bán cá lóc nướng ở đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP.HCM) đã diễn ra nhộn nhịp. |
Những cửa hàng ở đây cho biết họ đã chuẩn bị cá từ chiều 2/2 (mùng 9 tháng Giêng). Đa phần cá được nhập từ chợ đầu mối Bình Điền hoặc từ các tỉnh miền Tây. |
Đoạn đường khoảng 500 m từ giao lộ Lê Trọng Tấn đến đường Trường Chinh với hơn 20 hàng bán cá lóc nướng. |
Anh Khánh (34 tuổi, ngụ quận Tân Phú) chia sẻ: "Cá chủ yếu nhập từ Đồng Tháp. Tất cả được chuẩn bị từ mùng 9 và bắt đầu bày bán vào khoảng 2h sáng mùng 10". |
Đến mua cá từ rất sớm, anh Tuấn (ngụ Tân Phú) cười: "Năm nào mùng 10 mình cũng đi mua cá về cúng Thần Tài như tục lệ. Năm nay do phải đi làm sớm nên mình tranh thủ mua cá từ lúc 5h để về kịp cúng. Mua sớm không phải chờ mà có thể chọn được cá ngon, to hơn". |
Cá lóc được sơ chế, xiên bằng cây mía đã cạo vỏ. Theo chủ cửa hàng, khi nướng cá với mía giúp thịt cá ngọt hơn. |
Cá lóc nướng bán kèm theo với rau, bún, nước chấm... được cửa hàng chuẩn bị sẵn. |
Cá lóc nướng không cần ướp gia vị, nướng nguyên con, người nướng phải liên tục đảo cá để không bị cháy. Cá được cho thêm lớp mỡ hành, đậu phộng và gói trong giấy bạc tránh làm gãy đuôi cá. Một cửa hàng cho biết do năm ngoái bán chạy nên năm nay nhập về hơn 3.000 con để bán và phải thuê 10 người liên tục nướng mới kịp. |
Vào mùng 10 tháng Giêng hàng năm là ngày vía Thần Tài, theo phong tục dân gian, người dân thường đi mua đồ để thờ cúng hoặc mua vàng cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm. |