Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bolton: TT Trump nhờ Trung Quốc hỗ trợ trong chiến dịch tái tranh cử

Trong trích đoạn cuốn hồi ký, cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton tiết lộ Tổng thống Trump kêu gọi Trung Quốc ủng hộ trong cuộc bầu cử tới.

Trong trích đoạn cuốn hồi ký “The Room Where It Happened: A White House Memoir” , cuốn sách của ông Bolton cung cấp thông tin về những đoạn hội thoại hậu trường giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề bầu cử ở Mỹ.

"Một cách bất ngờ, ông Trump chuyển hướng cuộc trò chuyện sang cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, ám chỉ khả năng kinh tế của Trung Quốc và đề nghị ông Tập giúp đỡ để đảm bảo cho mình giành chiến thắng", ông Bolton viết.

Ông Bolton cho biết trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập tại Osaka, Nhật Bản, Tổng thống Trump nói với người đồng cấp Trung Quốc rằng đảng Dân chủ là kẻ thù của Trung Quốc.

"Ông ấy nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề về nông dân, việc Trung Quốc tăng lượng mua đậu nành và lúa mì đối với kết quả bầu cử", tác giả cuốn hồi ký viết.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về vấn đề này, theo Reuters.

Cuốn sách bị cáo buộc chứa thông tin mật

Đoạn trích được công bố trên các tờ Wall Street Journal, New York TimesWashington Post nằm trong cuốn hồi ký “The Room Where It Happened: A White House Memoir”, nói về thời gian phục vụ tại Nhà Trắng của cựu cố vấn an ninh quốc gia Bolton.

Trước đó, cuốn sách bị cáo buộc chứa thông tin mật và sẽ làm tổn hại đến an ninh quốc gia, đồng thời bị yêu cầu chỉnh sửa trước khi xuất bản.

co van Bolton anh 1

Trong hồi ký của mình, ông Bolton cáo buộc ông Trump có nhiều hành vi không đúng mực. Ảnh: Reuters.

Các đoạn trích này phác họa Tổng thống Trump là người bị các cố vấn cấp cao chế giễu và luôn thể hiện hành vi không đúng mực, thậm chí hơn cả những gì mà đảng Dân chủ đã cáo buộc trong cuộc luận tội tổng thống năm 2019. Vào đầu tháng 2, Thượng viện đã quyết định tha bổng cho ông Trump.

"Nếu những thành viên đảng Dân chủ ủng hộ luận tội không quá xoáy vào vấn đề Ukraine năm 2019, họ đã có thể dành thời gian để điều tra một cách toàn diện hơn về hành vi của ông Trump đối với toàn bộ chính sách đối ngoại, và từ đó kết quả vụ luận tội có thể đã khác", ông Bolton viết.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia từng bị chỉ trích vì tuân theo yêu cầu của Nhà Trắng và từ chối làm chứng trong cuộc điều tra luận tội, dù thông tin ông nắm giữ có thể có vai trò quan trọng.

Phản ứng trước đoạn trích, hạ nghị sĩ Adam Schiff của đảng Dân chủ viết trên Twitter: "Thay vì nói ra, ông ta lại để dành nó cho cuốn sách. Bolton có thể là tác giả sách, nhưng không phải là người yêu nước".

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer hôm 17/6 nói ông từng tham dự một cuộc họp giữa ông Trump và ông Tập ở Osaka khi đó, nhưng ông chưa bao giờ nghe tổng thống Mỹ trao đổi với người đồng cấp Trung Quốc về mua thêm sản phẩm nông nghiệp để giúp tái đắc cử.

"Hoàn toàn không đúng sự thật. Chuyện đó chưa từng xảy ra. Tôi đã ở đó. Tôi không có chút ký ức nào về chuyện này. Tôi không tin đó là sự thật. Tôi không tin rằng chuyện đó từng xảy ra. Nếu là thật, làm sao tôi lại không nhớ chuyện điên rồ như vậy được", ông Lighthizer nói.

co van Bolton anh 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Osaka, Nhật Bản ngày 29/6/2019. Ảnh: Bloomberg.

Tiết lộ nhiều chuyện hậu trường

Ông Bolton cho biết đó là một trong vô số cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập mà ông thấy có liên quan đến vấn đề này.

Các cáo buộc của cựu cố vấn an ninh quốc gia gợi nhắc lại vụ ông Trump dính cáo buộc kêu gọi hỗ trợ từ Ukraine để tái đắc cử, chủ đề chính của cuộc luận tội tổng thống năm 2019.

"Trong nhiệm kỳ của tôi, thật khó để chỉ ra được quyết định quan trọng nào của ông Trump không bị chi phối bởi những tính toán cho mục đích tái đắc cử", ông Bolton viết.

Cuốn hồi ký 577 trang phác họa chân dung Tổng thống Trump và chính quyền của ông một cách sống động nhất, AP nhận định. Một vài cựu quan chức khác cũng từng viết sách, nhưng hầu hết đều tâng bốc tổng thống. Các cựu quan chức khác cho biết đang để dành những câu chuyện trong thời gian tại nhiệm của mình cho tới khi ông Trump hết nhiệm kỳ mới tiết lộ thẳng thắn.

Cuốn hồi ký cũng chỉ trích ông Trump và nhiều thành viên trong đội ngũ cấp cao của ông. Tác giả Bolton không đề cao đội ngũ của Tổng thống Trump, cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ "vẫn chưa hiểu rõ cách điều hành Nhà Trắng, chứ đừng nói đến điều hành chính phủ liên bang khổng lồ".

Ông viết thêm rằng khi ông còn làm việc ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump thường chỉ có hai cuộc họp nghe báo cáo tình báo một tuần, và "trong hầu hết cuộc họp đó, ông ấy nói nhiều hơn các quan chức tình báo, thường về những vấn đề hoàn toàn không liên quan đến chủ đề đang bàn luận".

Cuốn sách cũng tiết lộ những lần ông Trump lúng túng, như khi nghĩ rằng Phần Lan là một phần của Nga hay việc tổng thống Mỹ không biết Anh là cường quốc hạt nhân.

Ông còn gọi phóng viên là "những kẻ đê tiện", những kẻ nên bị "xử tử", theo cuốn hồi ký.

Hôm 16/6, Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn kiện dân sự ông John Bolton về việc xuất bản tự truyện. Cuốn sách dự kiến ra mắt vào tuần tới.

Tác giả cuốn hồi ký cho biết ông đã phải "sửa đổi bản thảo nhiều lần để được xuất bản. Theo tôi, phần lớn những sửa đổi đó không làm thay đổi các sự kiện được nêu".

Chính phủ Mỹ kiện cựu cố vấn Bolton để ngăn việc xuất bản tự truyện

Chính quyền Tổng thống Trump kiện cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton hôm 16/6 để ngăn ông xuất bản tự truyện tiết lộ "mọi thứ" về những gì diễn ra trong Nhà Trắng.

Cố vấn bị sa thải của TT Trump quyết tung hồi ký bất chấp cảnh báo

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton dự kiến sẽ ra mắt cuốn hồi ký về thời gian làm việc tại Nhà Trắng, bất chấp cảnh báo từ chính quyền rằng trong sách có thông tin mật.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm