Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cố vấn bị sa thải của TT Trump quyết tung hồi ký bất chấp cảnh báo

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton dự kiến sẽ ra mắt cuốn hồi ký về thời gian làm việc tại Nhà Trắng, bất chấp cảnh báo từ chính quyền rằng trong sách có thông tin mật.

Hai tuần trước khi cuốn “The Room Where It Happened: A White House Memoir” - cuốn hồi ký của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton - được quảng bá trên các phương tiện truyền thông, một quan chức của Nhà Trắng tuyên bố cuốn sách có chứa tài liệu mật và cần phải được chỉnh sửa. Bản sửa đổi này sẽ được gửi cho ông Bolton vào ngày 19/6.

Trả lời phỏng vấn, luật sư Cooper xác nhận đã nhận được lá thư từ quan chức Nhà Trắng John A. Eisenberg, trong đó yêu cầu phải sửa đổi bản thảo cuốn sách.

Bức thư từ ông Eisenberg chỉ ra rằng cựu cố vấn an ninh quốc gia đã ký thỏa thuận không tiết lộ thông tin mật khi ông bắt đầu làm việc tại Nhà Trắng.

"Tiết lộ trái phép thông tin mật có thể giúp các thế lực nước ngoài khai thác, gây thiệt hại đáng kể cho an ninh quốc gia Mỹ", ông Eisenberg viết trong thư.

co van John Bolton anh 1

Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton dự kiến ra mắt cuốn hồi ký vào cuối tháng 6. Ảnh: AFP.

Phản ứng trước tuyên bố nói trên, ông Bolton cho biết bản thảo của ông không chứa thông tin mật.

Charles Cooper - luật sư của ông Bolton - cho rằng thân chủ của mình đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an ninh quốc gia và hy vọng cuốn sách sẽ ra mắt công chúng theo kế hoạch vào ngày 23/6.

Luật sư này đã gửi cho Nhà Trắng một lá thư rất dài để hồi đáp lá thư của ông Eisenberg. Nhà xuất bản Simon & Schuster mới đây xác nhận sẽ không thay đổi ngày xuất bản cuốn sách của ông Bolton, theo luật sư Cooper.

Nhà xuất bản Simon & Schuster đã vận chuyển sách của ông Bolton đến các đại lý trên toàn nước Mỹ để chuẩn bị bày bán. Washington Post dẫn một nguồn thạo tin cho biết ông Bolton đang cân nhắc lời mời quảng bá cuốn sách vào giờ vàng trên các phương tiện truyền thông.

Ông Bolton 'trút bầu tâm sự' về TT Trump tại cuộc họp kín

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã công kích chiến lược chính sách đối ngoại của chính quyền Trump hôm 18/9 tại bữa trưa họp kín.

Cựu cố vấn 'diều hâu' phản pháo chiến lược Triều Tiên của TT Trump

Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton chỉ trích chiến lược của ông Trump, cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ làm đủ mọi cách để tiếp tục duy trì năng lực hạt nhân quốc gia.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm