Bộ Y tế Hàn Quốc ngày 31/1 đăng thông cáo nhằm định hướng lại một số nhận thức sai lệch về tác dụng của món cải muối kimchi truyền thống. Cơ quan này nhấn mạnh cách tốt nhất để phòng ngừa lây nhiễm chủng virus corona mới là rửa tay thường xuyên.
Chủng virus corona mới lây nhiễm trên người khởi đầu từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, bùng phát vào tháng 12/2019. Đến nay, hơn 9.800 ca nhiễm đã được ghi nhận trên toàn thế giới, với gần 9.700 ca tại Trung Quốc. Hơn 200 người đã tử vong vì nhiễm virus và toàn bộ các trường hợp đều ở Trung Quốc.
Hàn Quốc đã phát hiện 11 người nhiễm chủng virus corona mới tại nước này. Ảnh: AP. |
Hàn Quốc vừa phát hiện thêm 4 trường hợp nhiễm chủng virus corona mới, bao gồm diện lây nhiễm từ người sang người, đưa số ca bệnh tại nước này lên đến 11 người. Trong những trường hợp mới, có 3 người từng tiếp xúc với bệnh nhân đã nhiễm bệnh. Trường hợp còn lai là một phụ nữ 62 tuổi vừa trở về từ Vũ Hán ngày 23/1.
Trong nỗ lực ngăn chặn tâm lý hoang mang vô cớ và những thông tin sai lệch liên quan đến dịch bệnh, Bộ Y tế Hàn Quốc cũng nhấn mạnh việc tiêu thụ kimchi nhập khẩu từ Trung Quốc không đồng nghĩa với gia tăng rủi ro nhiễm virus corona.
Khi đại dịch Sars (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) bùng phát vào năm 2003, một số nhà nghiên cứu Hàn Quốc từng nhận định kimchi là lý do nước này có số ca nhiễm tương đối thấp. Họ lập luận món cải muối cùng tỏi và ớt truyền thống của Hàn Quốc có một số loại lợi khuẩn, sinh ra trong quá trình lên men, giúp cho cơ thể tăng đề kháng và khó nhiễm bệnh.
Những nhận định này đã bị một số chuyên gia phản biện là mơ hồ và thiếu căn cứ khoa học, nhưng vẫn dẫn đến một "cơn sốt" kimchi ở châu Á.