Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bitcoin, Ethereum tiến sát đỉnh lịch sử sau một đêm

Thị trường tiền mã hóa bùng nổ vào rạng sáng ngày 21/5. Những tin tức tích cực về quá trình phê duyệt các quỹ ETF Ethereum giao ngay đã tạo tâm lý hưng phấn cho nhà đầu tư.

Giá Bitcoin áp sát mốc 72.000 USD. Ảnh: Finbold.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, giá Bitcoin rạng sáng ngày 21/5 bất ngờ đón lực mua dồn dập và được kéo lên mốc 71.700 USD/BTC, mức cao nhất trong vòng hơn một tháng qua. Với nhịp tăng hơn 6%, vốn hóa của đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới một lần nữa vượt qua mốc 1.400 tỷ USD.

Không riêng gì Bitcoin, trong 24 giờ qua, nhiều đồng tiền mã hóa khác cũng có mức phục hồi đáng kể, điển hình như Ethreum (+19%), Solana (+6%), Dogecoin (+8%), Cadarno (+7%), XRP (+4%).

Với sự bùng nổ này, quy mô vốn hóa của toàn thị trường tiền số được nới rộng lên 2.600 tỷ USD. Thanh khoản của thị trường trong 24 giờ qua cũng gia tăng đột biến 135% lên 126 tỷ USD.

Trên kênh giao dịch phái sinh, nhịp tăng này đã khiến gần 79.000 tài khoản bị thanh lý với tổng mức thiệt hại khoảng 345 triệu USD. Trong đó, lệnh thanh lý lớn nhất có mức thiệt hại hơn 3 triệu USD, thuộc về cặp ETH-USDT.

Theo CoinDesk, đà tăng của thị trường, đặc biệt là Ethereum, xuất hiện trong bối cảnh Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) yêu cầu các sàn giao dịch đăng ký niêm yết quỹ ETF Ethereum giao ngay nhanh chóng cập nhật hồ sơ 19b-4 trong tuần này.

gia bitcoin,  bitcoin tang anh 1

Giá Bitcoin tăng vọt vào rạng sáng 21/5. Ảnh: CoinMarketCap.

Động thái bất ngờ của SEC khiến giới đầu tư nhen nhóm kỳ vọng về sự ra đời của các quỹ ETF Ethereum giao ngay. Đây có thể trở thành động lực lớn giúp thị giá Ethereum bùng nổ và lập kỷ lục mới tương tự như cách Bitcoin đã trải qua hồi đầu năm.

Tuy nhiên, việc cập nhật hồ sơ 19b-4 không đồng nghĩa các quỹ ETF sẽ sớm được cấp phép. Trên thực tế, các tổ chức phát hành cũng cần được phê duyệt đơn đăng ký S-1 trước khi sản phẩm có thể bắt đầu giao dịch.

Một nguồn thạo tin cho biết SEC không bị ràng buộc thời gian để phê duyệt các tài liệu S-1. Tuy nhiên, một công ty đang đàm phán với SEC chia sẻ tâm lý tích cực, thay đổi hoàn toàn so với cảm giác vài tuần trước.

Các nhà phân tích của Bloomberg Intelligence là Eric Balchunas và James Seyffart đã nâng dự báo về tỷ lệ chấp thuận ETF Ethereum giao ngay từ 25% lên 75% sau khi tiếp cận tin đồn rằng SEC đang cởi mở hơn. Tuy nhiên, nhóm phân tích đã sửa lại tuyên bố, cho rằng tỷ lệ này phụ thuộc vào quá trình phê duyệt hồ sơ 19b-4.

Chứng khoán đã qua 'cơn giông bão'

VN-Index đang phát tín hiệu tích cực trong tuần giao dịch vừa qua. Các chuyên gia đánh giá thị trường đã bước vào giai đoạn ổn định và chuẩn bị kiểm tra các ngưỡng kháng cự cũ.

Chứng khoán tăng 5 phiên liên tiếp

Với việc tăng lên mốc 1.277 điểm, VN-Index đã trở về vùng cao nhất kể từ giữa tháng 4, thời điểm trước khi ghi nhận "cú sập" hơn 60 điểm.

Giá vàng, chứng khoán, Bitcoin 'dậy sóng' sau tin lạm phát Mỹ

Ngay sau khi Mỹ công bố số liệu lạm phát thấp hơn dự kiến, giá Bitcoin và vàng thế giới lập tức tăng mạnh trong khi 3 chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đều lập đỉnh.

Trong môi trường kinh tế hiện nay, đầu tư đã trở thành khái niệm không mấy xa lạ với hầu hết mọi người. Để độc giả có thể tiếp cận những xu hướng đầu tư mới nhất, Tri thức - Znews xây dựng chủ đề Đầu tư qua sách - nơi ghi lại những cuốn sách, câu chuyện, xu hướng đầu tư đã và đang diễn ra. Trong đó, các lĩnh vực đầu tư phổ biến bao gồm bất động sản, chứng khoán, ngoại hối và tiền ảo... Ngoài các câu chuyện về đầu tư, Đầu tư qua sách còn bao gồm các kiến thức về quản lý gia sản, tài chính cá nhân.

Minh Khánh

Bạn có thể quan tâm