Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Chứng khoán đã qua 'cơn giông bão'

VN-Index đang phát tín hiệu tích cực trong tuần giao dịch vừa qua. Các chuyên gia đánh giá thị trường đã bước vào giai đoạn ổn định và chuẩn bị kiểm tra các ngưỡng kháng cự cũ.

VN-Index phục hồi mạnh mẽ khi tăng 2,3% trong tuần vừa rồi. Ảnh: Duy Hiệu.

Tiếp nối diễn biến đi ngang từ tuần 6-10/5, VN-Index duy trì tích lũy trong 3 phiên đầu tuần vừa rồi ở khu vực 1.235-1.255 điểm trước khi bật tăng lên mốc 1.270 điểm. Theo phân tích của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), thị trường đang tích lũy động lực tốt trong khi các nhóm ngành ghi nhận sự hồi phục ổn định và dòng tiền lan tỏa.

Bên cạnh đó, tin tức tương đối lạc quan về thị trường chứng khoán Mỹ cũng phần nào tạo hiệu ứng tích cực đối với thị trường trong nước.

Kết tuần, cả 3 chỉ số đều cải thiện mạnh mẽ. Trong đó, VN-Index tăng 2,3% lên 1.273,1 điểm; HNX-Index tăng 2,5% lên 241,5 điểm và UPCoM-Index tăng 1,5% lên 93,1 điểm.

Thanh khoản tiếp tục có xu hướng phục hồi khi giá trị giao dịch bình quân đạt 20.112 tỷ đồng mỗi phiên, tăng 1,9% so với tuần trước.

Ổn định trở lại

VCBS đánh giá VN-Index kết thúc phiên giao dịch của tuần với nến xanh tăng điểm, thanh khoản gia tăng tốt cùng sự luân chuyển dòng tiền giữa các nhóm ngành.

Các chỉ báo trên đồ thị ngày cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã được cải thiện và đặt nhiều kỳ vọng vào thị trường trong ngắn hạn. Nếu dòng tiền cùng thanh khoản tiếp tục đồng thuận thì thị trường sẽ sớm quay lại vùng 1.290 điểm.

Việc chỉ báo RSI ở khung đồ thị giờ tiếp tục hướng lên sau khi tạo nhiều đỉnh nhỏ trong khi VN-Index đi ngang tích lũy tại khu vực 1.265-1.275 điểm cũng củng cố cho nhận định trên.

Thanh khoản dần được cải thiện và dòng tiền tham gia sôi động hơn cho thấy động lực của VN-Index đang được duy trì ổn định. Do đó, các chuyên gia tại VCBS khuyến nghị nhà đầu tư gia tăng tỉ trọng danh mục đối với những cổ phiếu cho tín hiệu vượt kháng cự thuyết phục hoặc đã có thời gian tích lũy chặt chẽ.

Ngoài ra, nhà đầu tư nên chốt lời những mã đã có nhịp tăng tốt, cho tín hiệu vào vùng quá mua và dư địa tăng không còn nhiều. Một số nhóm ngành nên chú ý tuần tới bao gồm dịch vụ tài chính, dầu khí, ngân hàng.

du bao chung khoan,  chung khoan tuan toi anh 1

VN-Index chinh phục thành công các kháng cự cũ. Ảnh: TradingView.

Về diễn biến của VN-Index tuần tới, Công ty Chứng khoán Yuanta Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch đầu tuần và thử thách mức kháng cự ngắn hạn 1.282 điểm.

Hiện thị trường đang có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực. Vì vậy, xu hướng ngắn hạn có thể rõ ràng hơn trong những phiên giao dịch tới.

Theo Chứng khoán Yuanta, việc các chỉ báo kỹ thuật tăng về gần vùng quá mua có thể khiến thị trường xuất hiện các nhịp điều chỉnh. Dẫu vậy, chỉ báo tâm lý vẫn cho thấy các nhà đầu tư lạc quan với diễn biến thị trường hiện tại. Các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Theo đồ thị tuần, chỉ số đã ghi nhận 4 tuần tăng liên tiếp. Tuy nhiên, xu hướng trung hạn có thể chưa rõ ràng trong giai đoạn này khi thị trường vẫn đang duy trì tích lũy. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục nắm tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng trong trung hạn.

Khả năng giảm ngắn hạn không cao

Trao đổi với Tri thức - Znews, ông Trương Quanh Thành, chuyên gia phân tích, giảng viên Học viện New World Education, đưa ra 3 nguyên nhân chính thúc đẩy VN-Index trong tuần qua.

Đầu tiên, tình hình cải thiện lạm phát của Mỹ khiến cho lãi suất trái phiếu Mỹ và sức mạnh đồng USD suy giảm, qua đó giúp hạ nhiệt tỷ giá VND/USD.

Thứ hai, giá xăng dầu giảm 2 tuần liên tiếp với đà giảm khá lớn, phẩn nào phản ánh sự ảm đạm của việc nhu cầu kinh tế hiện tại. Cuối cùng là sự căng thẳng Mỹ - Trung xuất phát từ chính sách tăng thuế nhập khẩu của Mỹ đối với một số hàng hóa chủ lực của Trung Quốc.

Ngoài ra, thông tin về việc Trung Quốc sẽ có những biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng phần nào hỗ trợ thị trường.

Những yếu tố rủi ro xét cho cùng vẫn chưa có gì cải thiện đáng kể. Thanh khoản có cải thiện nhưng thanh khoản tuần qua vẫn thấp hơn giai đoạn trước phiên 15/4.

Mọi thứ vẫn còn chưa rõ ràng và vì thế nguy cơ giảm là vẫn có. Tuy vậy, khả năng giảm trong ngắn hạn là không cao

Ông Trương Quanh Thành, chuyên gia phân tích từ Học viện New World Education

Tuần này, nhà đầu tư cần lưu ý các chỉ số quan trọng như nhà quản trị mua hàng của Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc - 3 đối tác lớn nhất với nền kinh tế Việt Nam. Theo ông Thành, bất kỳ sự cải thiện nào về mặt chỉ số kinh tế cũng sẽ có tác động tích cực đối với thị trường chứng khoán, đặc biệt là của Mỹ và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, các dữ liệu như tồn kho dầu thô của Mỹ, số liệu việc làm, thất nghiệp…cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý tại thị trường Việt Nam.

Đáng chú ý, trong tuần này, Quốc hội sẽ tiến hành kiện toàn bộ máy đứng đầu đất nước, đồng thời tiếp tục bàn luận một số chính sách quan trọng. Đây là động thái có thể tạo thêm niềm tin cho thị trường.

Trong đợt phuc hồi vừa rồi, nhà đầu tư nên lưu ý các ngành như ngân hàng, phân bón, chứng khoán và một vài doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là bất động sản khu công nghiệp.

“Cần lưu ý là VN-Index sắp chạm đến vùng đỉnh gần nhất quanh khu vực 1.293 điểm và ngưỡng tâm lý 1.300 điểm. Do đó, nhà đầu tư giữ sự cẩn thận nhất định và theo dõi sát các diễn biến nêu trên”, vị chuyên gia khuyến nghị.

Khối ngoại đã có những chuyển biến tích cực về hoạt động giao dịch khi tăng cường giải ngân. Tuy nhiên, nhóm nhà đầu tư này vẫn tỏ ra dè chừng khi lực bán vẫn lấn át.

Về tình trạng này, ông Thành dự báo khối ngoại sẽ vẫn duy trì đà bán ròng cho đến khi lãi suất của Mỹ giảm đủ mạnh và triển vọng cải thiện tỷ giá VND/USD rõ ràng hơn. Bài phát biểu của Fed trong cuộc họp cuối tháng 5 này có thể giúp nhà đầu tư có thêm cơ sở xác định.

Chứng khoán Mỹ lại lập kỷ lục mới

Chỉ số công nghiệp Dow Jones lần đầu tiên trong lịch sử đóng cửa trên mốc 40.000 điểm và khép lại tuần giao dịch tăng điểm thứ 5 liên tiếp.

Cổ phiếu chăn nuôi heo tăng vọt

Trong bối cảnh giá heo hơi tăng cao, cổ phiếu của các doanh nghiệp chăn nuôi, kinh doanh sản phẩm liên quan đến thịt heo như BAF, DBC, HAG, MSN đều tăng kịch trần.

Phía sau khoản lợi nhuận tăng vọt của Coteccons

Nguồn hợp đồng từ mảng xây dựng công nghiệp dồi dào giúp doanh thu của Coteccons tăng trưởng bất chấp sự ảm đạm của thị trường bất động sản dân dụng.

Trong môi trường kinh tế hiện nay, đầu tư đã trở thành khái niệm không mấy xa lạ với hầu hết mọi người. Để độc giả có thể tiếp cận những xu hướng đầu tư mới nhất, Tri thức - Znews xây dựng chủ đề Đầu tư qua sách - nơi ghi lại những cuốn sách, câu chuyện, xu hướng đầu tư đã và đang diễn ra. Trong đó, các lĩnh vực đầu tư phổ biến bao gồm bất động sản, chứng khoán, ngoại hối và tiền ảo... Ngoài các câu chuyện về đầu tư, Đầu tư qua sách còn bao gồm các kiến thức về quản lý gia sản, tài chính cá nhân.

Minh Khánh

Bạn có thể quan tâm